Þjóðlíf - 01.12.1988, Qupperneq 10

Þjóðlíf - 01.12.1988, Qupperneq 10
INNLENT vinnslan erstærsta fyrirtæki sinnartegundar á Austurlandi og reyndar eitt af þremur stærstu sjávarútvegsfyrirtækjum á landinu. Það eru engu líkara en Finnboga Jónssyni létti þegar hlaðamann Þjóðlífs bar að garði. Hann sat við skrifboðið og grúfði sig yfir talnaflóð, sem veitti upplýsingar um rekstr- ar- og eingastöðu Síldarvinnslunnar í októ- berlok á því berrans ári 1988 og því vel skil.j- anlegt að tækifæri til spjalls um framtíö fiskvinnslunnar væri gripið fegins hendi. I>að gefast nefnilega ekki mörg tækifæri hjá stjórnendum íslenskra sjávarútvegsfyrir- tækja að ræða þróun og framtíð atvinnu- greinarinnar. Til þess eru vandamál dagsins of yfirþyrmandi. I upphafi viðtalsins berst talið að þeim breytingum sem átt hafa sér stað í fiskvinnsl- unni á undanförnum árum. Rætt er unr frystitogarana og varpað fram þeirri spurn- ingu livort þeir eigi eftir að leysa landfryst- inguna endanlega af liólrni. Finnbogi hefur á þessu ákveðnar og skýrar skoðanir. Hann ræðir gjarnan um sjófrystingu annars vegar og landvinnslu almennt hinsvegar. Við skul- um gefa honum orðið: — Auðvitað leiðir hin gífurlega fjölgun frystitogara til þess að menn velti því fyrir sér hvort öll frysting muni færast á haf út. Það.er staðreynd að frystitogararnir hafa haft mjög sterka samkeppnisaðstöðu rniðað við hefð- bundna frystingu í landi. Eg tel hinsvegar að ýmislegt bendi til þess að á næstu misserum eigi samkeppnisaðstaða landvinnslunnar eft- ir að styrkjast verulega. Það er einkum þrennt sem veldur þessu: — í fyrsta lagi munu tæknilegarbreytingar í frystihúsunum með tilkomu flæðilína og fleiri nýjunga leiða til verulega aukinnar framleiðni þar, cn frystihúsin hafa óneitan- lega staðið langt að baki frystitogurunum í þeim efnum. Frystitogararnir munu líklega þó áfram liafa ákveðið forskot hvað fram- leiðni áhrærir einfaldlega vegna þeirra vinnuafkasta sem almennt tíðkast til sjós og betri nýtingar á vélum og tækjum. — í öðru lagi mun landvinnslan í náinni framtíö eiga möguleika á enn betri nýtingu hráefnis en þekkst hefur til þessa. Ég vil sérstaklega benda á nýtingu á fiskúrgangi í þessu sambandi. Þá má nefna að þurrkaðir hausar á Nígeríumarkaði hafa á síðustu vik- um hækkað mjög í verði og sölumöguleikar virðast góðir þó enginn viti með fullkominni vissu hvernig sá markaður þróast í framtíð- inni. Fiskimjölið hefur einnig hækkað veru- lega að undanförnu og eins eru að opnast möguleikar varðandi framleiðslu á dýra- og laxeldisfóðri úr fiskúrgangi. — í þriðja lagi vil ég nefna hugsanlega þróun í markaðsmálunum. Landvinnsla hef- ur meiri möguleika á að sinna ýmsum sér- þörfum markaðarins t.d. með smærri pakkn- ingum og fínni vinnslu, sem ekki er ólíklegt að muni fara vaxandi á næstu árum. Fyrir- tæki. sem kaupir ferskan fisk eða fær hann frá eigin skipum, liefur alla möguleika á að stýra vinnslu hráefnisins eftir markaðsað- stæðum á hverjum tíma s.s. að sinna saltfisk- markaðnum jafnhliða markaði fyrir frystar afurðir svo ekki sé minnst á ferskfiskmark- aðina, sem eru mjögmikilvægirogbjóða upp á góðan virðisauka með réttri stjórnun og stýringu. — Samandregið má því segja að ég telji að bilið á milli sjófrystingar og landvinnslu muni minnka á næstu árum svo framarlega að þær vinnslustöðvar, sem eftir standa, fái nægilegt hráefni til að geta nýtt eðlilega þær vélar og þau tæki sem til staðar eru. Ég er því ekki þeirrar skoðunar að t.d. frysting eigi eftir að flytjast á haf út að öllu leyti. Hefð- bundin frysting er ekki feig. — Frystitogararnir munu þó ávallt hafa það framyfir frystihús að þeir vinna úr fersk- ara hráefni og þeir verða því alltaf mjög mik- ilvægur þáttur í frystiiðnaði framtíðarinnar. Nýsköpun í fiskvinnslu Næst berst talið að því hvort fiskiðnaður- inn á Islandi sé í reynd stöðnuð atvinnugrein eða hvort greinin hafi þróast með eðlilegum hætti. í umræðu um þetta er horfið aftur í tímann og raktar ýmsar grundvallarbreyting- ar sem átt hafa sér stað í vinnslunni og þær metnar í ljósi reynslunnar. Og síðan er rætt urn það hvort nýsköpun á þessu sviði sé í augsýn. Finnbogi leggur á það áherslu að breytingar á sviði fiskvinnslu eru ávallt að eiga sér stað og bendir á að varla sé hægt að flokka tilkomu frystitogaranna undir annað en nýsköpun. Annars hefur Finnbogi eftir- farandi að segja um þetta umræðuefni: — Ég skil hugtakið nýsköpun svo að það eigi bæði við um arðvænlegar breytingar á framleiðsluháttum svo og nýjungar á sviði framleiðslu- og markaðsmála. Varðandi breytingar á framleiðsluháttum þá tel ég að ákveðin nýsköpun sé að eiga sér stað í frysti- húsunum með tilkomu flæðilínanna, sem ég minntist á áðan. Þá verðum við líka að hafa í huga að fræðilega eru möguleikar á geysi- miklum kerfisbreytingum í frystingunni ef tækist að þróa tæki til ormatínslu, en líklega er því miður nokkuð langt í land að það markmið náist. — í saltfiskverkun eru jafnframt að eiga sér stað umtalsverðar breytingar á fram- leiðsluháttum með tilkomu sprautusöltunar- véla og fleiri tækja, sem öll miða að því að auka hagkvæmni í framleiðslunni. — Svo áfram sé haldið og minnst á aðra þætti en frystingu og saltfiskverkun þá er t.d. ljóst að fiskimjölsiðnaðurinn í landinu mun þurfa að mæta auknum kröfum kaupenda um gæði framleiðslunnar með veigamiklum breytingum á framleiðsluháttum. Það ýtir einnig á eftir hraðfara þróun á þessu sviði að sífellt er litið á þá mengun, sem fiskimjöls- verksmiðjur valda, alvarlegri augum. Það er kominn tími til að stjórnvöld sýni þeim mál- urn aukinn skilning með og stuðli að raun- hæfum aðgerðum með því að gefa fyrirtækj- unum kost á langtímalánum til þessara breytinga. — Varðandi afurða- og markaðsmál er ekki ólíklegt að við eigum eftir að sjá ýmsar breytingar á næstu árum. T.d. er sú breyting í augsýn að við eigum eftir að færast nær neytendunum með framleiðsluvörurnar, sem kynntar verða í vaxandi mæli undir okk- ar eigin vörumerkjum. í þessu sambandi er rétt að minna á síaukinn mengunarvanda í Norðursjó og við strendur menginlands Evrópu. Við hljótum að taka tillit til þessa í okkar markaðssókn með því að leggja áherslu á íslenskar sjávarafurðir úr hreinum og ómenguðum sjó. Það bendir allt til þess að hinn sorglegi mengunarvandi Evrópubúa 10
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Þjóðlíf

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðlíf
https://timarit.is/publication/1099

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.