Fréttatíminn - 02.04.2015, Side 10
Borðuðum
126 tonn af
páskaeggjum
í fyrra
Páskarnir ganga nú í garð og þeim fylgir að
sjálfsögðu páskaeggjaátið. Íslendingar láta ekki
sitt eftir liggja í þeim fræðum og í fyrra seldust
um 0,4 kíló af páskaeggjum á hvert mannsbarn.
A lls seldust tæplega 126 tonn af páskaeggjum hér á landi í fyrra. Samkvæmt upplýsingum frá Gal-lup, sem heldur utan um sölutölur frá matvöru-
verslunum og vinnur úr þeim gagnagrunna í samstarfi
við Nielsen, voru eggin frá Nóa Síríus langvinsælust.
Hlutfall seldra páskaeggja á Íslandi 2014
Nói Síríus 54
Bónus 17
Góa 13
Freyja 13
Annað 3
Heimild: Gallup.
n Upphaf páskaeggja má rekja til þess
að á miðöldum þurftu leiguliðar í Mið-
Evrópu að gjalda landeigendum skatt
í formi eggja fyrir páska. Fljótlega var
farið að blása úr þeim og þau skreytt.
n Á barokktímanum byrjaði yfir-
stéttarfólk að gefa hvort öðru skreytt
egg og oftar en ekki var lítið gat gert
á skurnina og litlu spakmæli, rímu eða
ljóði stungið í eggið.
n Hér á landi voru páskaegg fyrst
auglýst og boðin til sölu um árið 1920
hjá Björnsbakaríi í Reykjavík. Eins og
með ýmislegt annað er þó líklegt að
Íslendingar hafi kynnst páskaeggjum í
Danmörku fyrr og þau farið að berast
hingað til lands um og upp úr aldamót-
unum 1900.
n Nói fór að framleiða súkkulaði í byrjun
fjórða áratugar síðustu aldar og Freyja
um svipað leyti. Forsvarsmenn Nóa-Sír-
íusar telja að framleiðsla páskaeggja úr
súkkulaði hafi hafist að nokkru marki á
fimmta áratugnum og sennilega hafi þá
fljótlega verið farið að setja málshætti
inn í eggin ásamt ýmsu sælgæti.
n Að setja málshætti inn í páskaegg
með þessum hætti virðist vera sérís-
lenskt fyrirbæri þótt rekja megi þann sið
að setja spakmæli á eða inn í páskaegg
aftur til 17. aldar. Íslenskir súkkulaði-
gerðarmenn lærðu listina í Danmörku
og hafa eflaust þar fengið hugmyndina
að því að setja málshætti inn í eggin.
Íslendingar virðast vera eina þjóðin
sem haldið hefur þessum sið allt fram á
þennan dag.
Heimildir: Gallup, Vísindavefur Háskóla Ís-
lands, Nói Síríus.
Páskaeggjaframleiðsla hófst hér á landi á fimmta áratugnum
1.000.000
Nói Siríus er stærsti framleiðandi páska-
eggja hér á landi. Í ár eru framleidd
nærri því milljón egg þar á bæ, að með-
töldum litlu eggjunum í álpappírnum.
Það jafngildir um þremur Nóa-eggjum á
hvern landsmann.
1.350 grömm
Stærsta páskaegg sem selt er í almennri
sölu á Íslandi er Risaegg Nóa Siríus. Það
er 1.350 grömm að þyngd.
10 fréttir Helgin 2.-5. apríl 2015
VÍKURHVARF 6 • 203 KÓPAVOGUR • SÍMI 557 7720 • WWW.VIKURVERK.IS
Í Adria 2015 línunni ættir þú að finna fullkomið hjólhýsi fyrir þig.
Fallega hönnuð og margverðlaunuð hjólhýsi framleidd með
gæði og nýjungar að leiðarljósi.
Verð frá 2.995.000
Hvert ætlar þú í sumar?
Opið um helgar frá
klukkan 12 til 16
Bókaðu núna á baendaferdir.is
Sími 570 2790
bokun@baendaferdir.is
Síðumúla 2, 108 Reykjavík
Rómantík og ölduniður Lago Maggiore undirstrika fegurð
Ítalíu og töfra Alpafjallanna þar sem dekrað verður við
okkur í bænum Baveno. Boðið verður upp á margar
stórfenglegar skoðunarferðir, m.a. til Domodossola í
ítölsku Ölpunum og siglingu til eyjaperlunnar Isola Bella.
Verð: 169.900 kr. á mann í tvíbýli.
Mjög mikið innifalið!
Sp
ör
e
hf
.
Fararstjóri: Hlín Gunnarsdóttir
1. - 6. júní
Bella Ítalía
Sumar 4