Fréttatíminn - 02.04.2015, Side 33
Heimili & hönnun
Kynningarblað Helgin 2.-5. apríl 2015
A lbert og Bergþór búa í sjarmerandi húsi við Lind-argötu 12 í Reykjavík. Sæl-
gætisgerðin Freyja lét byggja húsið á
fimmta áratug síðustu aldar og flutti
þá inn sérstakar eldavélar frá Banda-
ríkjunum með tvöföldum ofni. Albert
og Bergþór hafa eina slíka í eldhús-
inu hjá sér og er hún nánast í stöð-
ugri notkun. „Hún bilaði að vísu ein
jólin og það var enginn rafvirki sem
treysti sér til að gera við hana,“ segir
Albert. Þeir voru því eldavélalausir
þau jólin og grilluðu á aðfangadag.
Eftir jólin komust þeir hins vegar í
kynni við rafvirkja sem hafði starfað
á herstöðinni í Keflavík og hann gat
gert við hana og er vélin því enn í
fullu fjöri.
Marokkóskur leirpottur í upp-
áhaldi
Aðspurðir um uppáhalds eldhús-
áhald nefna þeir tagínu, sem er leir-
pottur ættaður frá norður-Afríku.
Albert og Bergþór eru báðir miklir
mataráhugamenn og hafa gaman af
því að elda og prófa nýja rétti. „Ofan
Marokkóskur leirpottur
uppáhalds eldhúsáhaldið
Matgæðingarnir Albert Eiríksson og Bergþór Pálsson eiga sér
uppáhalds eldhúsáhald: Marokkóskan leirpott, eða tagínu, sem
þeir keyptu í París. Þeim finnast eldhúsverkin skemmtileg og njóta
þess að elda á 73 ára gamalli bandarískri eldavél.
Matgæðingarnir Albert Eiríksson og Bergþór Pálsson halda mikið upp á marokk-
óskan leirpott, svokallaða tagínu, sem þeir keyptu í París fyrir nokkrum árum. Mynd/
Hari.
Aðalskrifstofa - Borgarbraut 74 - 310 Borgarnes
Söluskrifstofa - Vesturvör 29 - 200 Kópavogur
Netfang - sala@limtrevirnet.is
Aðalnúmer: 412 5300 | Söludeild: 412 5350
Andlit hússins
er bílskúrshurð frá Límtré Vírnet
Stuttur afgreiðslutími – uppsetningarþjónusta
Söluaðili:
limtrevirnet.is
Frábært úrval
20%
afsláttur
af öllum kæli-
og frystiskápum!!
á pottinn fer eins konar hattur sem
þrengist eftir því sem ofar dregur og
minnir svolítið á stromp. Tagínur eru
til í ýmsum stærðum og gerðum og
hægt er að elda nánast hvað sem er í
þeim,“ segir Albert, en þeir Bergþór
nota pottinn aðallega í marokkóska
kjöt- og grænmetisrétti. „Mikil gufa
myndast sem stígur svo upp, þéttist
og fellur að lokum niður aftur. Þetta
gerir það að verkum að allt sem er
eldað í tagínunni verður afskaplega
mjúkt og bragðgott,“ segir Albert.
Tagína í handfarangri
Albert og Bergþór keyptu tagínuna
í París fyrir nokkrum árum. „Hún
er frekar stór og þurftum við að
burðast með hana heim í handfar-
angri,“ segir Albert, en það var vel
þess virði. „Við notum okkar mjög
mikið fyrir alls konar rétti og leyfum
þá réttinum gjarnan að malla í tvo til
þrjá tíma á hellunni. Þó svo að ofninn
okkar sé tvöfaldur er hann því miður
ekki nógu stór fyrir tagínuna þannig
við notumst við eldavélarhelluna.“
Væn páskaterta
Albert segist ekki viss um hvort
tagínan verði notuð við páska-
matseldina. „Eina páskahefðin
sem við höfum tengda eldhúsinu
er að ég baka væna tertu sem við
höfum með páskakaffinu.“ Tertan
í ár mun meðal annars innihalda
nutella. „Svo munum við án efa
bregða undir okkur betri fætin-
um um páskahelgina og ferðast
aðeins um landið,“ segir Albert að
lokum
Plöntur lífga upp
á eldhúsið
Plöntur í öllum stærðum og gerðum
lífga upp á eldhúsið. Fyrir suma
reynist hins
vegar ómögu-
legt að halda lífi í
plöntunum, enda
er ekki til nein
ákveðin regla
um það hvenær
á að vökva því
þættir eins og
stærð potta,
birta og hitastig hafa allir áhrif. Ágætt
er þó að miða við blómstrandi plöntur
þurfa meira vatn en blaðplöntur og
blaðplöntur meira vatn en kaktusar.
Þegar sól tekur að hækka á lofti er
einnig tilvalið að rækta kryddjurtir í
eldhúsglugganum. Þær eru auðveldar
í ræktun ásamt því að vera nytsam-
legar í matargerð. Margar þeirra hafa
þá eiginleika að ilma einstaklega vel.
Ef plássið er mikið er sniðugt að prófa
sem flestar tegundir og finna hvað
bragðast og virkar vel, annars er
betra að velja eitthvað sem að maður
notar mikið, til dæmis basiliku.