Ægir

Årgang

Ægir - 01.02.2011, Side 8

Ægir - 01.02.2011, Side 8
8 K Æ L I Þ J Ó N U S T A „Við komum til með að vinna í verkefnum á næstu mánuðum sem tengjast vinnslu á makríl en það er greinilegur áhugi á slíkri vinnslu hér á landi í sumar. Í flestum tilfellum er um að ræða fyrirtæki sem eru í annarri fiskvinnslu og eru að samnýta aðstöðu og þekkingu til að byggja upp makríl- vinnslu. En í þessari fiskteg- und eru vafalítið fólgin tals- verð tækifæri fyrir okkur Ís- lendinga á komandi árum enda æ hærra hlutfall mak- rílsins að fara til manneldis,“ segir Gunnar Larsen, fram- kvæmdastjóri Kæli smiðjunnar Frosts. Getum verið stolt af sjávarútveginum Kælismiðjan Frost hefur kom­ ið að nokkrum verkefnum í landvinnslufyrirtækjum í Nor­ egi að undanförnu en á síðari árum hafa landvinnsluverk­ efni fyrirtækisins hér heima að stærstum hluta snúið að uppsjávarvinnslum. Gunnar segist skynja þróun í norsk­ um sjávarútvegi að íslenskri fyrirmynd. „Við sjáum þetta í stýringu á veiðum, í vinnsluháttum, markaðssetningu og mörgu fleiru. Það er til dæmis vand­ fundin fiskvinnsla í Noregi sem ekki notar vinnslubúnað frá Marel, enda er það svo að norskur sjávarútvegur hefur sótt stjórnendur í stórum stíl í íslenskan sjávarútveg. Með réttu ættu Íslendingar að vera stoltir af sínum sjávarútvegi og þeim fyrirtækjum sem honum tengjast. Sjávarútvegi sem hefur þróast yfir í tækni­ vædda og markaðsdrifna mat­ vælavinnslu, sem er undir­ staða þróunar og vextar öfl­ ugra og framsækinna þekk­ ingarfyrirtækja,“ segir Gunn­ ar. Meðal þess sem gerst hef­ ur í sjávarútvegi síðustu ár hér á landi er vaxandi vinnsla á ferskum afurðum og þróun­ in mun halda áfram í þá átt. Gunnar segir Kælismiðjuna Frost fylgjast grannt með henni, enda kæling einn af lykilþáttum í henni. „Flutningur á fersku hrá­ efni er einnig þekktur í laxa­ framleiðslunni í Noregi og þar vitum við að menn hafa prófað sig áfram með svokall­ aða yfirborðsfrystingu á hrá­ efni fyrir flutning á ferskvöru á markað. Það kann að vera tækni sem vert væri að reyna enn frekar hér á landi,“ segir Gunnar. Breytingar á norskum togara Sem dæmi um erlend verk­ efni Kælismiðjunnar Frosts má nefna að þessa dagana liggur togarinn Havtind í eigu norskrar útgerðar við bryggju á Akureyri og vinna starfs­ menn Frosts að því að skipta um kælibúnað í skipinu. Þetta er þriðji norski togarinn sem Frost vinnur hliðstætt verkefni í á einu ári. Einum togara var breytt í Álasundi í Noregi en tveir komu til Ak­ ureyrar. Í þeim togurum sem koma til Akureyrar sér Slipp­ urinn um ýmsar breytingar og lagfæringar svo sem endur­ nýjun á vinnslubúnaði, Raf­ eyri um rafmagnsvinnu og í Havtind sem nú er í breyting­ um afhendir 3X á Ísafirði nýj­ an vinnslubúnað. „Þessi verkefni eru dæmi Sjávarútvegurinn er markaðsdrifin og tækni­ vædd matvælaframleiðsla - segir Gunnar Larsen, framkvæmdastjóri Kælismiðjunnar Frosts Jón Gunnlaugur Sigurjónsson vinnur að viðgerð á plötufrysti á verkstæði Frosts á Akureyri. „Sjávarútvegur hefur þróast yfir í tæknivædda og markaðsdrifna mat- vælavinnslu, sem er undirstaða fyrir þróun og vexti öflugra og framsækinna þekkingarfyrirtækja,“ segir Gunnar Larsen, framkvæmdastjóri Kælismiðj- unnar Frosts.

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.