Fréttatíminn - 17.12.2016, Blaðsíða 80
„Vínland er, eins og eflaust flestir
vita, það nafn sem Leifur heppni
og félagar gáfu Ameríku fyrir um
þúsund árum. Bjórinn er bruggað-
ur til heiðurs fundinum og dregur
því nafn sitt af þessu. Það má segja
að okkar haustber séu það næsta
sem við komumst náttúrulegum
vínhráefnum hérlendis þessi árin,“
segir Sturlaugur Jón Björnsson,
bruggmeistari hjá Borg brugghúsi.
Vínland er samstarfsverkefni
Borgar Brugghúss og Four Winds
Brewing í Bresku Kólumbíu í
Kanada og er væntanlegt í sölu í
næstu viku. Bjórinn flokka brugg-
húsin sem „súran haust-saison“ en
hann er meðal annars gerður úr al-
íslenskum bláberjum og íslenskri
krækiberjasaft. Kanadíska brugg-
húsið Four Winds bruggar tæplega
milljón lítra af bjór árlega sem nær
eingöngu eru seldir innan fylkis-
marka Bresku Kólumbíu.
„Við settum okkur í samband
við Brent Mills, bruggmeistara og
eiganda Four Winds, þegar við vor-
um að plana ferð til Vancouver í
upphafi árs. Þá kom upp úr dúrnum
að hann var að plana ferð til Íslands í
haust og ákváðum við því að brugga
saman samstarfsbjóra í sitt hvoru
brugghúsinu, heima og heiman,
í Reykjavík og Bresku Kólum-
bíu. Fyrri bjórinn brugguðum við í
vor í Kanada en hann hefur legið í
svokölluðum Foedre-tanki á plóm-
um og brettanomyces-ger undanfar-
ið og fer að verða tilbúinn til töpp-
unar hvað úr hverju. Við stefnum á
að ná einhverjum flöskum af hon-
um til Íslands. Seinni bruggunin fór
svo fram hjá okkur í byrjun sept-
ember og þar langaði okkur að gera
sannkallaðan íslenskan haustbjór
og fengum því til okkar umtalsvert
magn af íslenskum bláberjum og ís-
lenskum krækiberjasafa sem bjór-
inn fékk að liggja á.“
TAKTU ÁBYRGÐ
ÞEKKTU TAKMÖRKIN
VÍNLAND Nr. C5
33 CL / 5.6% ALC./VOL.
IS BJÓR. Innihaldsefni: Vatn,
maltað bygg, maltað hveiti,
aðalbláber, krækiberjasafi, humlar,
ger og lactobacillus.
Geymist best á dimmum og
svölum stað.
Best fyrir: Sjá stimpil.
Endurvinnanlegar umbúðir.
Skilagjald.
EN BEER. Ingredients: Water,
malted barley, malted wheat,
bilberries, crowberry juice, hops,
yeast and Lactobacillus.
Store in a cool, dry place.
Best before: See stamp.
Recyclable.
SE STARKÖL. Ingredienser:
Vatten, kornmalt, vetemalt,
blåbär, kråkbärssaft, humle, jäst
och lactobacillus.
Ölen är inte lämplig för lagring
men ska förvaras mörkt och svalt.
Bäst före: Se stämpel.
Återvinningsbar förpackning.
Framleiðandi/Produced
by/Producent:
Ölgerðin Egill Skallagrímsson ehf.
Grjóthálsi 7–11, Reykjavík
ENDURVINNANLEGT
RECYCLABLE
autumn sour saison
Icelandic crow- and bilberries foraged in the
autumn are used in this saison, brewed in honor
of the people who discovered America 1000 years
ago, five centuries before Columbus’s voayge.
33 cl beer 5.6% alc./vol.
NR.C5
B
es
t b
ef
or
e
D
ec
em
be
r 2
02
1
O
V
E
R
L
A
P
Borg Brugghús/Four Winds Coll. Brew; Vínland Nr. C5 sept. 2016 CMYK
Brugguðu bjór til heiðurs Leifi heppna
Íslenskur haustbjór í samstarfi við virta kanadíska bruggara.
Myndlistarmaðurinn Sölvi Dúnn skreytti
miðann sem prýðir flösku Vínlands.
Brent Mills, bruggmeistari hjá Four
Winds, skemmti sér vel með félögum
sínum í Borg brugghúsi. Mills er lengst til
vinstri, þá Árni Long, Sturlaugur Jón og
Valgeir Valgeirsson. Mynd | Alison Page
Heitt
súkkulaði
með kanil
Ekta heitt súkkulaði er algerlega
ómissandi á jólum og aðventu og
kanill gerir það ennþá betra og
jólalegra.
1 l mjólk
100 g dökkt súkkulaði
50 g rjómasúkkulaði
3 kanilstangir
1/2 tsk. kanill
Setjið allt í pott og hitið við með-
alhita þar til súkkulaðið er alveg
bráðið. Veiðið kanilstangirnar
upp úr og berið gjarnan fram með
þeyttum rjóma.
Jólalegur
timíankokteill
Ekki sér fyrir endann á aðventu-
og jólaboðum hvers konar og þá
er eins gott að hafa barinn vel
birgðan. Þessi kokteill er yndis-
lega frískandi og fullkominn sem
fordrykkur í jólapartínu.
2 cm. engifer
2 msk. sykur
4 msk. vatn
börkur af 1 sítrónu
1 timíangrein
2 hlutar gin
sódavatn
Byrjið á því að búa til síróp.
Skrælið engiferið og skerið í litla
bita. Setjið það í pott ásamt sykri,
vatni, sítrónuberki og tímían og
sjóðið saman í 2-3 mínútur. Kælið
og sigtið bitana frá. Skiptið síróp-
inu í tvö glös og setjið einn hluta
af gini í hvort glas ásamt ísmol-
um. Fyllið upp með sódavatni og
skreytið með tímíangreinum.
12 LAUGARDAGUR 17. DESEMBER 2016MATARTÍMINN
w
w
w
.
k
o
r
t
e
r
.
i
s