Fréttablaðið - 13.05.2017, Síða 98
Mér fannst liggja vel við að bjóða upp á þennan rétt, hann er ein-faldur að gerð en rosalega góður
matur. Bláskelin er ein þeirra flottu
íslensku afurða sem stóðu okkur til
boða núna og við gripum tækifærið,“
segir Hákon Már Örvarsson, mat-
reiðslumeistari á Essensia, Hverfis-
götu 4-6 í Reykjavík.
Hákon Már kveðst hafa feng-
ið kræklinginn vestan úr Ísafjarðar-
djúpi, þar sem hann sé ræktaður á
köðlum. „Þegar maður framreið-
ir kræklinginn með pasta verður
úr honum meiri máltíð en ella og
pastað hefur þann eiginleika að
grípa í sig allt bragð úr því sem
maður eldar með því. Hvítvínið,
laukurinn og hvítlaukurinn verður
allt að góðu soði sem pastað grípur,
síðan gerir smjörið þetta extra ljúf-
fengt. Kræklingapasta er ekta réttur
núna þegar vorið og sumarið er að
koma. Með því verður til máltíð án
mikillar fyrirhafnar og tilvalin með
hvítvíni.“
Hákon Már hefur verið viðloðandi
íslensk veiðihús síðustu átta ár og er
enn að reka veiðihúsið við Norðurá.
Nýlega opnaði hann veitingastaðinn
Essensia við Hverfisgötuna, beint á
móti Ingólfi Arnarsyni, og segir hann
fara mjög vel af stað. Þar er hann
með ítalskt þema. En hefur hann
verið með bláskel áður á matseðl-
inum?
„Ég hef eldað krækling í áraraðir,
líka erlendis, bjó í Lúxemborg í
þrjú ár og hef verið svolítið í Frakk-
landi, þar er mjög mikið um þessa
vöru. Við eldum dálítið pasta hér á
Essensia og bláskelin finnst mér falla
mjög vel að því.“
Íslensk bláskel og pasta
linguini
Fyrir fjóra
800 g fersk bláskel
400 g gott linguini-pasta, ferskt
eða þurrkað
4 skalottlaukar saxaðir
4 hvítlauksrif í þunnum sneiðum
1 búnt söxuð steinselja
Örlítið af þurrkuðum chili-flögum
eftir smekk
Um 300 ml hvítvín
100 g smjör í bitum
1 sítróna, skorin í sex báta
Ólífuolía
Salt eftir smekk
Skolið og undirbúið kræklinginn.
Verið viss um að skeljar séu lokaðar
og tínið burt þær sem eru opnar.
Setjið linguini-pasta yfir til suðu
í miklu vatni eftir leiðbeiningum
á umbúðum en sjóðið það einni
til tveimur mínútum skemur en segir
á pakkningunni.
Svitið laukinn, hvítlaukinn, chili-
flögurnar og 2 sítrónubáta í ólífuolíu
á miðlungshita.
Best er að gera þennan rétt í
pönnu fyrir hvern og einn (einnig
er hægt að skipta þessari uppskrift í
tvennt og laga í 2 pönnum.)
Bætið við kræklingnum og hækk-
ið aðeins hitann. Eftir skamma stund
þegar góður hiti hefur myndast í
pönnunni er hvítvíni skellt saman
við og lok sett á pönnuna. Kræk-
lingurinn er látinn krauma í pönnu
með loki þar til hann opnast og nær
eldun í gegn, um það bil tvær mín-
útur (fer aðeins eftir magni og hita).
Sigtið pastað úr suðuvatninu
og setjið í kræklingapönnuna. Bætið
smjörinu saman við og ögn af salti.
Sveiflið pastanu og kræklingnum
saman í pönnunni í um það bil hálfa
mínútu, þá drekkur pastað í sig gott
hvítvíns-kræklingasoðið og smjörið
samlagast til að mynda flotta og ljúf-
fenga áferð á pastanu.
Skiptið jafnt upp í fjórar skálar
og soðinu einnig. Sáldrið saxaðri
steinseljunni hressilega yfir réttinn.
Dass af góðri extra virgin ólífuolíu
og sítrónubátur eru borin fram með
réttinum.
Úr Djúpinu á diskinn
Bláskel sem ræktuð er á köðlum í Ísafjarðar-
djúpi er uppistaðan í vor- og sumarlegum
rétti sem Hákon Már Örvarsson, veitinga-
maður á Essensia, reiðir fram.
Saxaðri steinseljunni er sáldrað hressilega yfir réttinn og dass af góðri extra virgin ólífuolíu og sítrónubátur eru borin fram með. Fréttablaðið/Ernir
Hákon Már kveðst vanur að elda krækling og finnst hann falla vel að ítalska
þemanu á Essensía.
Þegar maður framreiðir
kræklinginn með pasta
verður úr honum meiri
máltÍð en ella og pastað
hefur Þann eiginleika að
grÍpa Í sig allt bragð úr
ÞvÍ sem maður eldar með
ÞvÍ. hvÍtvÍnið, laukurinn
og hvÍtlaukurinn verður
allt að góðu soði sem
pastað grÍpur, sÍðan gerir
smjörið Þetta extra
ljúffengt.
Mundir þú eftir að
bursta og skola í morgun?
GUM eru hágæða tannvörur
tannlæk
nar
mæla m
eð
GUM
tannvör
um
... fæst í næsta apóteki
og helstu stórmörkuðum
allar upplýsingar
á www.icecare.is
1 3 . m a í 2 0 1 7 L a U G a R D a G U R38 H e L G i n ∙ F R É T T a B L a ð i ð
1
3
-0
5
-2
0
1
7
0
3
:5
6
F
B
1
2
8
s
_
P
1
1
1
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
9
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
1
8
K
_
N
Ý.p
1
.p
d
f
F
B
1
2
8
s
_
P
0
3
1
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
C
D
9
-3
8
E
4
1
C
D
9
-3
7
A
8
1
C
D
9
-3
6
6
C
1
C
D
9
-3
5
3
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
2
B
F
B
1
2
8
s
_
1
2
_
5
_
2
0
1
7
C
M
Y
K