Fréttablaðið - 02.06.2017, Blaðsíða 28
Ilmandi kleinuhringi sem ekki þarf að djúpsteikja er best að baka í þar til gerðum kleinuhringjaformum.
Eftirfarandi uppskrift er fengin úr
bók Rósu Guðbjartsdóttur, Partírétt
ir, sem kom út árið 2013. „Þegar mér
áskotnaðist sérstakur kleinuhringja
bakki til að baka í þá stóðst ég ekki
mátið að prófa kleinuhringjagerð og
var ég fyrir nokkrum árum að prófa
mig áfram í þeim efnum. Kleinu
hringina hef ég gert í barnaafmæli í
gegnum tíðina við góðar undirtektir.
Krökkunum finnst líka mjög gaman
að fá að skreyta þá að vild. Nú fást
svona kleinuhringjaform víða, jafnt
til að baka stóra sem litla kleinu
hringi,“ segir Rósa.
Kleinuhringirnir
130 g hveiti
50 g sykur
2 tsk. lyftiduft
¼ tsk. múskat
1 tsk. salt
2 dl súrmjólk
2 msk. mjólk
2 egg
2 msk. grænmetisolía eða brætt
smjör
Hitið ofninn í 210 gráður. Sigtið
þurrefnin saman í stóra skál. Bætið
súrmjólk, mjólk, eggjum og öllu út
í og hrærið varlega saman. Skiptið
síðan deiginu í kleinuhringjaform
in og bakið í um 8 – 10 mínútur
eða þar til kleinuhringirnir eru
orðnir gylltir að lit.
Karamelluglassúr
2 msk. smjör
2 msk. púðursykur
2 msk. rjómi
Örlítið salt
2 dl flórsykur
Bræðið smjör og púðursykur
saman við vægan hita, hrærið
vel þar til sykurinn er alveg
bráðnaður. Takið af hitanum og
hrærið salt og rjóma saman við.
Hrærið síðan flórsykri saman
við allt með rafmagnsþeytara.
Auðvelt er að bæta aðeins af
flórsykri í kremið ef þið viljið
þykkja það, eða rjóma til að
þynna kremið.
Súkkulaðiglassúr
150 g flórsykur
3 msk. kakóduft
3-4 msk. mjólk
2 tsk. vanilludropar
Kleinuhringir í ofni
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarfulltrúi í Hafnarfjarðarbæ og matgæðingur,
setti saman einfalda uppskrift að kleinuhringjum sem bakaðir eru í ofni.
Rósa Guðbjartsdóttir bakar sína kleinuhringi í ofni.
Alþjóðlegi kleinuhringjadagurinn er í dag. Hann ber ávallt upp á fyrsta föstudag í
júní og á rætur að rekja til Banda
ríkjanna. Daginn má rekja til þess
þegar meðlimir Hjálpræðishersins
í Chicago fóru að baka þetta
dísæta, hringlaga, djúpsteikta
bakkelsi ofan í bandaríska her
menn sem gegndu herþjónustu í
fyrri heimsstyrjöldinni. Kleinu
hringir voru þegar komnir til sög
unnar á þeim tíma en tilgangurinn
var að gera hermönnunum glaðan
dag og minna þá á heimahagana.
Daginn má nánar til tekið rekja
til þess að herlæknirinn Morgan
Pett, sem annaðist særða hermenn
í fyrri heimsstyrjöldinni, tók upp
á því að færa þeim kleinuhringi,
við mikla hrifningu. Í kjölfarið
var ákveðið að fara í fjáröflun í
samstarfi við Hjálpræðisherinn
til að geta haldið áfram að létta
hermönnunum lífið. Árið 1917 var
ákveðið var að víkka hugmyndina
út og koma upp litlum hýsum á
átakasvæðum þar sem hægt var að
mæta ýmsum þörfum hermann
anna. Hjálpræðisherinn sendi 250
sjálfboðaliða til Frakklands til að
koma hýsunum á fót. Þau urðu
fljótt eins konar félagsmiðstöðvar.
Þær voru vel sóttar og þar gátu
menn fengið bæði kaffi og kleinu
hringi.
Árið 1938 var Alþjóðlega kleinu
hringjadeginum komið á fót og
hefur hann verið haldinn æ síðan.
Dagurinn hefur ávallt verið nýttur
í fjáröflunarskyni fyrir Hjálpræðis
herinn og kom ágóðinn meðal
annars að góðum notum í krepp
unni miklu.
Verslanir og stórmarkaðir víðs
vegar um Bandaríkin taka virkan
þátt í deginum ár hvert og sjást
margir gæða sér á kleinuhring í til
efni dagsins. Víða eru þeir jafnvel
boðnir ókeypis.
En Bandaríkjamenn láta ekki
hér við sitja. Þeir halda líka upp
á alþjóðlega sultufyllta kleinu
hringjadaginn 8. júní og alþjóðlega
rjómafyllta kleinuhringjadaginn
14. september. Þann 30. október
er dagurinn „Kauptu kleinuhring“
svo haldinn hátíðlegur.
Glöddu hermenn í fyrri
heimsstyrjöldinni
Alþjóðlega kleinuhringjadaginn má rekja til þess hve mikið kleinuhringir
glöddu hermenn í fyrri heimsstyrjöldinni. Hann hefur verið haldinn
árlega síðan 1938 og er nýttur í fjáröflunarskyni fyrir Hjálpræðisherinn.
Herlæknirinn Morgan Pett tók upp á því að færa særðum hermönnum kleinuhringi í fyrri heimsstyrjöldinni, við mikla
hrifningu. Það var fyrsti vísir að Alþjóðlega kleinuhringjadeginum.
6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 2 . j ú n í 2 0 1 7 F Ö S T U DAG U R
0
2
-0
6
-2
0
1
7
0
4
:3
7
F
B
0
4
8
s
_
P
0
3
3
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
1
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
1
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
C
F
E
-7
2
4
4
1
C
F
E
-7
1
0
8
1
C
F
E
-6
F
C
C
1
C
F
E
-6
E
9
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
B
F
B
0
4
8
s
_
1
_
6
_
2
0
1
7
C
M
Y
K