Dagblaðið Vísir - DV - 06.10.2017, Side 24
24 fólk - viðtal Helgarblað 6. október 2017
Kristín Clausen hitti Ragnar Freyr Ingvarsson, lækni
og matgæðing, og ræddi við hann um matargerð,
læknisstarfið, ástandið á Landspítalanum og ís-
lenska heilbrigðiskerfið.
L
æknirinn í eldhúsinu,
Ragnar Freyr Ingvarsson, er
fluttur heim til Íslands, en
á árunum 2008 til 2016 bjó
hann og starfaði í Svíþjóð og Bret-
landi. Ragnar taldi sig vera búinn
að kveðja Ísland fyrir fullt og allt.
Það breyttist þó skyndilega þegar
hann fékk svokallaða bráðaheim-
þrá. Ragnar, sem er kvæntur og
á þrjú börn, notar eldamennsku
til að koma ró á hugann í annríki
hversdagsins.
„Það er augljóst mál að við
erum sem þjóð ekki að borða
rétt. Þjóðin þyngist sífellt með
hverju árinu,“ segir ástríðu- og
sjónvarpskokkurinn, rithöf-
undurinn og læknirinn Ragnar
Freyr Ingvarsson. Hann hefur,
síðustu ár, gefið út matreiðslu-
bækur undir nafninu Læknirinn
í eldhúsinu samhliða fullu starfi
í læknisgeiranum. Í dag er Ragn-
ar umsjónarlæknir á lyflækninga-
sviði Landspítalans og gigtar-
læknir hjá Klíníkinni, sem er
einkarekin læknastöð í Ármúla.
Hann þekkir því báða kima heil-
brigðiskerfisins af eigin reynslu.
Fyrir jólin gefur Ragnar út sína
fjórðu matreiðslubók. Að þessu
sinni er áherslan á „sous vide“ en
það er ákveðin eldunaraðferð þar
sem hráefni er eldað undir vatns-
þrýstingi sem er ætlað að varð-
veita gæði matarins og tryggja að
hann verði fullkomlega eldaður.
Bókin mun fylgja nýrri tegund af
„sous vide“-tæki, sem verður á
vegum fyrirtækisins Margt smátt
og Kjötkompanísins í Hafnarf-
irði. „Ég prófaði þetta tæki í hálft
ár. Það er ljómandi gott og kraft-
mikið. Matreiðslubókin fylgir
með í kassanum. Henni er ætlað
að kynna fyrir fólki handtökin auk
þess að innihalda nokkrar ljúf-
fengar uppskriftir.“
Aðspurður hvernig nafnið,
Læknirinn í eldhúsinu, kom til
svarar Ragnar að hann hafi lengi
vel skrifað uppskriftir og veitt
hollráð í matreiðslu undir sínu
nafni, Ragnar Freyr. Þegar blogg-
síðurnar, forverar samfélagsmiðl-
anna, voru sem vinsælastar, var
síða Ragnars oft með þeim vin-
sælustu á blogginu á mbl.is. „Ég
lagði mikinn metnað og ástríðu
í uppskriftirnar sem birtust á
blogginu mínu sem skilaði sér,
meðal annars, í því að Mogginn
setti efnið mitt oft í blaðið. Það var
ákveðinn stökkpallur, en á þess-
um tíma var ég ekki með neina
stefnu. Mér fannst þetta einfald-
lega skemmtilegt.“
Það var svo ekki fyrr en árið
2012 að danskur kollegi Ragnars
á spítalanum í Lundi í Svíþjóð
skoraði á Ragnar að gera meira
úr blogginu. „Þá var ég búinn
að blogga í fimm ár. Hann sagði
mér að ég þyrfti að hafa skarpari
fókus og auðkenna mig frá öðrum
matarbloggurum. Ég tók þessu
alvarlega og í framhaldinu byrjaði
ég að kalla mig Lækninn í eldhús-
inu. Það er kannski ekki sérlega
grípandi en segir það sem segja
þarf.“
Matarvenjur hafa áhrif á
heilsuna
Líkt og svo margir hefur Ragnar
nokkrar áhyggjur af heilsu Ís-
lendinga. Hann segir þó enga
yfir lýsta næringarstefnu að finna í
matargerð sinni en þegar rýnt sé í
uppskriftirnar megi sjá að matur-
inn er allur eldaður frá grunni.
„Ég elda alvöru mat úr hágæða
hráefnum. Heilsa fólks stendur
og fellur með mataræðinu og
ef við myndum sjóða saman þá
þekkingu á næringarfræði, sem
við búum yfir í dag, þá er lykillinn
að bættri heilsu að elda góðan og
hollan mat frá grunni.“
Ragnar kveðst sjálfur nota
mikið af ekta fitu á borð við smjör
og jómfrúarolíu þegar hann eld-
ar. „Þá reyni ég að borða mikið
grænmeti og gott íslenskt kjöt og
fisk.“ Eina reglan sem hann set-
ur sér í eldhúsinu er að nota sem
sjaldnast unna matvöru. „Hvað
varðar heilsu þá vildi ég óska þess
að fleiri gerðu sér almennilega
grein fyrir því hvað matarvenj-
ur hafa gríðaleg áhrif á heilsuna,
til lengri tíma litið. Offita hefur
aukist ár frá ári sem og sykursýki
2. Háþrýstingur, hjarta- og æða-
sjúkdómar og heilaáföll eru að
vissu leyti lífsstílstengdir sjúk-
dómar sem hafa gríðarlega mikil
áhrif á lífsgæði og heilsu fólks. Að
auki eru þeir auðvitað gríðarlega
kostnaðarsamir fyrir heilbrigðis-
kerfið.“
Þrátt fyrir að vinna langan
vinnudag þá kveðst Ragnar ætíð
gefa sér góðan tíma með fjöl-
skyldunni við matarborðið á
kvöldin. „Ég reyni að klára allt á
dagvinnutíma en auðvitað kem-
ur fyrir að ég þurfi að vinna á
kvöldin. Það fylgir starfinu og
þannig vil ég hafa það.“
Aðspurður játar Ragnar því
heilshugar að hann noti elda-
mennsku og mat til að slaka á.
„Þegar það er brjálað að gera í
vinnunni þá hringi ég oft í konuna
mína og við ræðum hvað við ætlum
að hafa í matinn um kvöldið. Kon-
an mín eldar ekki mikið en hún er
ástríðunautnaseggur. Það sem hún
eldar er samt allt mjög gott,“ seg-
ir Ragnar og bætir við að samtölin
komi ró á hugann. Þá kveðst hann
vita fátt betra, eftir langan dag, en
að koma sér vel fyrir í eldhúsinu og
hræra í pottum.
Ragnar flutti, ásamt fjölskyldu
sinni, til Lundar í Svíþjóð árið
2008. Þar fór hann í sérnám í
lyf- og gigtar lækningum. Eftir að
námi lauk starfaði hann sem sér-
fræðingur á spítalanum í Lundi.
Árið 2015 tók svo nýtt ævintýri við
en þá fluttist fjölskyldan til Bret-
lands þar sem eiginkona Ragnars,
Snædís Eva Sigurðardóttir, fór í
framhaldsnám í sálfræði við há-
skólann í Sussex, og hann starf-
aði sem gigtarlæknir og við stjórn-
„ Í dag veit ég að við
munum ekki finna
pláss fyrir alla þá sem
bíða innlagnar. Þeir munu
festast á bráðamót-
tökunni og teppa plás-
sin fyrir aðra sjúklinga
sem þurfa sannarlega á
bráðaþjónustu að halda.
Varð að
komast
heim
Kristín Clausen
kristin@dv.is