Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 06.10.2017, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 06.10.2017, Qupperneq 24
24 fólk - viðtal Helgarblað 6. október 2017 Kristín Clausen hitti Ragnar Freyr Ingvarsson, lækni og matgæðing, og ræddi við hann um matargerð, læknisstarfið, ástandið á Landspítalanum og ís- lenska heilbrigðiskerfið. L æknirinn í eldhúsinu, Ragnar Freyr Ingvarsson, er fluttur heim til Íslands, en á árunum 2008 til 2016 bjó hann og starfaði í Svíþjóð og Bret- landi. Ragnar taldi sig vera búinn að kveðja Ísland fyrir fullt og allt. Það breyttist þó skyndilega þegar hann fékk svokallaða bráðaheim- þrá. Ragnar, sem er kvæntur og á þrjú börn, notar eldamennsku til að koma ró á hugann í annríki hversdagsins. „Það er augljóst mál að við erum sem þjóð ekki að borða rétt. Þjóðin þyngist sífellt með hverju árinu,“ segir ástríðu- og sjónvarpskokkurinn, rithöf- undurinn og læknirinn Ragnar Freyr Ingvarsson. Hann hefur, síðustu ár, gefið út matreiðslu- bækur undir nafninu Læknirinn í eldhúsinu samhliða fullu starfi í læknisgeiranum. Í dag er Ragn- ar umsjónarlæknir á lyflækninga- sviði Landspítalans og gigtar- læknir hjá Klíníkinni, sem er einkarekin læknastöð í Ármúla. Hann þekkir því báða kima heil- brigðiskerfisins af eigin reynslu. Fyrir jólin gefur Ragnar út sína fjórðu matreiðslubók. Að þessu sinni er áherslan á „sous vide“ en það er ákveðin eldunaraðferð þar sem hráefni er eldað undir vatns- þrýstingi sem er ætlað að varð- veita gæði matarins og tryggja að hann verði fullkomlega eldaður. Bókin mun fylgja nýrri tegund af „sous vide“-tæki, sem verður á vegum fyrirtækisins Margt smátt og Kjötkompanísins í Hafnarf- irði. „Ég prófaði þetta tæki í hálft ár. Það er ljómandi gott og kraft- mikið. Matreiðslubókin fylgir með í kassanum. Henni er ætlað að kynna fyrir fólki handtökin auk þess að innihalda nokkrar ljúf- fengar uppskriftir.“ Aðspurður hvernig nafnið, Læknirinn í eldhúsinu, kom til svarar Ragnar að hann hafi lengi vel skrifað uppskriftir og veitt hollráð í matreiðslu undir sínu nafni, Ragnar Freyr. Þegar blogg- síðurnar, forverar samfélagsmiðl- anna, voru sem vinsælastar, var síða Ragnars oft með þeim vin- sælustu á blogginu á mbl.is. „Ég lagði mikinn metnað og ástríðu í uppskriftirnar sem birtust á blogginu mínu sem skilaði sér, meðal annars, í því að Mogginn setti efnið mitt oft í blaðið. Það var ákveðinn stökkpallur, en á þess- um tíma var ég ekki með neina stefnu. Mér fannst þetta einfald- lega skemmtilegt.“ Það var svo ekki fyrr en árið 2012 að danskur kollegi Ragnars á spítalanum í Lundi í Svíþjóð skoraði á Ragnar að gera meira úr blogginu. „Þá var ég búinn að blogga í fimm ár. Hann sagði mér að ég þyrfti að hafa skarpari fókus og auðkenna mig frá öðrum matarbloggurum. Ég tók þessu alvarlega og í framhaldinu byrjaði ég að kalla mig Lækninn í eldhús- inu. Það er kannski ekki sérlega grípandi en segir það sem segja þarf.“ Matarvenjur hafa áhrif á heilsuna Líkt og svo margir hefur Ragnar nokkrar áhyggjur af heilsu Ís- lendinga. Hann segir þó enga yfir lýsta næringarstefnu að finna í matargerð sinni en þegar rýnt sé í uppskriftirnar megi sjá að matur- inn er allur eldaður frá grunni. „Ég elda alvöru mat úr hágæða hráefnum. Heilsa fólks stendur og fellur með mataræðinu og ef við myndum sjóða saman þá þekkingu á næringarfræði, sem við búum yfir í dag, þá er lykillinn að bættri heilsu að elda góðan og hollan mat frá grunni.“ Ragnar kveðst sjálfur nota mikið af ekta fitu á borð við smjör og jómfrúarolíu þegar hann eld- ar. „Þá reyni ég að borða mikið grænmeti og gott íslenskt kjöt og fisk.“ Eina reglan sem hann set- ur sér í eldhúsinu er að nota sem sjaldnast unna matvöru. „Hvað varðar heilsu þá vildi ég óska þess að fleiri gerðu sér almennilega grein fyrir því hvað matarvenj- ur hafa gríðaleg áhrif á heilsuna, til lengri tíma litið. Offita hefur aukist ár frá ári sem og sykursýki 2. Háþrýstingur, hjarta- og æða- sjúkdómar og heilaáföll eru að vissu leyti lífsstílstengdir sjúk- dómar sem hafa gríðarlega mikil áhrif á lífsgæði og heilsu fólks. Að auki eru þeir auðvitað gríðarlega kostnaðarsamir fyrir heilbrigðis- kerfið.“ Þrátt fyrir að vinna langan vinnudag þá kveðst Ragnar ætíð gefa sér góðan tíma með fjöl- skyldunni við matarborðið á kvöldin. „Ég reyni að klára allt á dagvinnutíma en auðvitað kem- ur fyrir að ég þurfi að vinna á kvöldin. Það fylgir starfinu og þannig vil ég hafa það.“ Aðspurður játar Ragnar því heilshugar að hann noti elda- mennsku og mat til að slaka á. „Þegar það er brjálað að gera í vinnunni þá hringi ég oft í konuna mína og við ræðum hvað við ætlum að hafa í matinn um kvöldið. Kon- an mín eldar ekki mikið en hún er ástríðunautnaseggur. Það sem hún eldar er samt allt mjög gott,“ seg- ir Ragnar og bætir við að samtölin komi ró á hugann. Þá kveðst hann vita fátt betra, eftir langan dag, en að koma sér vel fyrir í eldhúsinu og hræra í pottum. Ragnar flutti, ásamt fjölskyldu sinni, til Lundar í Svíþjóð árið 2008. Þar fór hann í sérnám í lyf- og gigtar lækningum. Eftir að námi lauk starfaði hann sem sér- fræðingur á spítalanum í Lundi. Árið 2015 tók svo nýtt ævintýri við en þá fluttist fjölskyldan til Bret- lands þar sem eiginkona Ragnars, Snædís Eva Sigurðardóttir, fór í framhaldsnám í sálfræði við há- skólann í Sussex, og hann starf- aði sem gigtarlæknir og við stjórn- „ Í dag veit ég að við munum ekki finna pláss fyrir alla þá sem bíða innlagnar. Þeir munu festast á bráðamót- tökunni og teppa plás- sin fyrir aðra sjúklinga sem þurfa sannarlega á bráðaþjónustu að halda. Varð að komast heim Kristín Clausen kristin@dv.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.