Fréttablaðið


Fréttablaðið - 08.09.2018, Qupperneq 38

Fréttablaðið - 08.09.2018, Qupperneq 38
Veiði og mataráhugi hafa verið stór hluti að lífi Hauks Guð-mundssonar, lögfræðings hjá Seðlabankanum, frá því hann man eftir sér. Í fjölskyldu hans eru miklir og vandaðir veiðimenn að hans sögn, bæði lífs og liðnir, sem hafa átt stóran þátt í að gefa honum gott uppeldi í veiðimennskunni. „Veiðin hefur vissulega breyst og þróast gegnum árin. Sem barni fannst mér allt spennandi við veiðiferðir, t.d. ferðalagið á veiðistað á „alvöru“ jeppum, græjurnar, veiðin og fiskarnir. Þetta hefur reyndar lítið breyst en annað hefur bæst við, t.d. útivera, vinskapurinn og fjölskyldu- lífið. Eftir að ég varð fullveðja hefur skotveiði einnig átt hug minn.“ Óhætt er að segja að Haukur stundi nær alla veiði sem algengust er hér á landi. „Ég veiði fisk í vötnum og ám, bæði lax og silung. Ég á afar góða vini úr mennta- og háskóla sem skipuleggja stangveiði- ferðir á hverju ári. Þetta hafa oftar en ekki verið miklar svaðilfarir og við höfum lagt mikið á okkur til þess að komast í veiði. Við höfum alloft veitt lax í Hvannadalsá í Ísa- fjarðardjúpi og Eystri-Rangá svo eitthvað sé nefnt og „skroppið“ yfir helgi til að veiða sjóbleikju í Norð- fjarðará.“ Ný kynslóð veiðimanna Þegar kemur að skotveiði hefur Haukur undanfarin ár gengið til rjúpna, aðallega á Kili, setið fyrir gæs og elt hreindýr. „Rjúpnaveiðin er afskaplega gefandi þar sem blandast saman hreyfing, útivera, fallegt landslag, einbeiting og færni. Á Kili upplifir maður ógnarlega fegurð íslenskrar náttúru og skynjar hversu afskaplega smár maður sjálfur er. Ég hef líka undanfarin haust farið austur á Hérað og setið fyrir heiðagæs og veiddi t.a.m. jóla- matinn í fyrra þar auk þess sem ég hef líka farið nokkrum sinnum á hreindýraveiðar.“ Eftir að Haukur og veiði- félagar hans stofnuðu fjölskyldur og eignuðust börn hafa veiðiferðirnar breyst. „Einhverjar mínar fyrstu og bestu minningar eru af slíkum veiðiferðum og ómetanlegt að hafa tækifæri til skapa nýjar minningar með börnunum mínum. Þá kann ég ágætlega við nýtt hlutverk í veiðinni. Það mætti e.t.v. segja að ég sé farinn að ala upp næstu kynslóð veiðimanna.“ Gjörnýtir allt Haukur gjörnýtir það sem hann veiðir eins vel og mögulegt er enda álítur hann það skyldu sína. „Ég hef grillað, pönnusteikt og grafið lax og silung, búið til kavíar úr lax- ahrognum og nýlega er ég byrjaður að reykja fiskinn heima sem hefur gengið vonum framar.“ Hreindýrið hefur svo til allt verið nýtt, segir hann. „Þannig grilla ég hjartað, nota lifrina í paté og súta skinnið svo dæmi séu tekin. Gæsina hef ég ýmist reytt og sviðið heila eða hamflett og úrbeinað. Gæsalifrina nota ég í paté en annan innmat, bein og afskorninga, notaði ég til að búa til soð. Síðustu jól eldaði ég gæsaleggja confit í vatnsbaði (sous- vide) sem var afbragð. En annars er eldamennskan mín á villibráð nokkuð hefðbundin og reyni ég að láta þetta úrvalshráefni fá að njóta sín.“ Lært af góðu fólki Hauki hefur aldrei þótt leiðinlegt að borða að eigin sögn en áhugi hans á eldamennsku er að stórum hluta stjúpföður hans, Gilla, Sverri Gísla Haukssyni, að þakka. „Hann sá oftast um eldamennskuna í veiðiferðum og kenndi mér undirstöðuatriðin. Tengdamóðir mín, Ragnhildur, er algert séní þegar kemur að eldamennsku og hef ég líka lært ýmislegt af henni. Undanfarið hef ég verið að prufa mig áfram með hægeldun, súpur og kássur og lagt upp með að auka hlut grænmetis í matseldinni.“ Auk veiðinnar hefur Haukur mikinn áhuga á garðrækt og var í nokkur ár með lítinn grænmetis- garð þar sem fjölskyldan bjó í Norðurmýrinni í Reykjavík. „Ég stefni að því í framtíðinni að geta eldað fjölbreytta máltíð úr hráefni sem ég hef aflað sjálfur. Svo erum við hjónin að setja upp nýtt eldhús á nýjum stað og höfum ákveðið að setja upp gufuofn, sem ég er mjög spenntur fyrir að byrja að nota.“ Haukur gefur lesendum góða uppskrift að hreindýrakássu sem virkar einnig með nautakjöti. „Ég geri hana reglulega heima fyrir en hef einnig tekið hana með mér í útilegur og veiðiferðir. Kássan er síst verri upphituð á veiðislóð eða í veiðikofa.“ Hreindýrakássa Fyrir 4-5 500-600 g hreindýra- eða nauta- gúllas 3 rauðar paprikur 6 vel þroskaðir tómatar 1 rauður chili 1 stór laukur 2 sellerístilkar 3 gulrætur 2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 1 lítil rófa söxuð smátt 2-3 kartöflur saxaðar smátt 750 ml nautasoð 2 matskeiðar tómatpúrra Ólífuolía Kryddvöndur þar sem lárviðarlauf, timían og steinselja eru bundin saman í vönd Salt og pipar Heppilegast er að nota þungan pott úr steypujárni. Paprikan og chili skorin í fernt og fræin fjar- lægð. Tómatar skornir til helminga og öllu velt upp úr ólífuolíu og sett á ofnplötu með bökunarpappír. Grillað í ofni í 10 mín. eða þar til hýðið á paprikunni verður svart. Afhýðið grænmetið og skerið mjög smátt eða blandið saman í mat- vinnsluvél. Kjötið skorið í hæfilega munnbita og steikt upp úr ólífu- olíu. Best er að þurrka kjötið með eldhúspappír og steikja það í 2-3 hollum svo það brúnist vel. Næst er laukurinn, selleríið, gulræturnar og hvítlaukurinn svissað í pott- inum. Nautasoðinu bætt við og skófirnar í pottinum leystar upp. Næst er kjötinu, papriku-, chili- og tómatamaukinu og restinni af grænmeti og kryddi bætt út í og piprað vel. Kássan er bökuð með loki í 160°C heitum ofni í 2½ til 3 tíma eða þar til kjötið verður vel meyrt. Að lokum er kássan söltuð eftir smekk. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is Evonia er hlaðin bæti- efnum sem næra hárið og gera það gróskumeira. Myndirnar hér til hliðar sýna hversu góðum árangri er hægt að ná með Evonia. Evonia www.birkiaska.isFyrir Eftir Evonia eykur hárvöxt með því að veita hárrótinni næringu og styrk. Lifir fyrir veiðar og mat Haukur Guðmundsson hóf snemma að veiða og áhugi á matreiðslu fylgdi í kjölfarið. Hann legg- ur mikla áherslu á að nýta sem mest það sem hann veiðir og hefur m.a. búið til kavíar og paté. Um þessar mundir reynir hann að skapa nýjar og góðar veiðiminningar með börnunum sínum. Haukur Guðmundsson, veiðimaður og fagurkeri. MYND/ANTON BRINK Laxasnitta með reyktum laxi sem Haukur veiddi í Hvítá við Iðu og reykti sjálfur á svölunum heima. Þarna má sjá t.d. súrdeigshrökkbrauð, lárperu, vorlauk, rauðlauk, tómat og svartan pipar svo eitthvað sé nefnt. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 8 . S e p T e M B e R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 8 -0 9 -2 0 1 8 0 4 :2 9 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 C 4 -A 1 1 8 2 0 C 4 -9 F D C 2 0 C 4 -9 E A 0 2 0 C 4 -9 D 6 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 7 _ 9 _ 2 0 1 8 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.