Fréttablaðið - 05.01.2019, Page 22

Fréttablaðið - 05.01.2019, Page 22
Í byrjun hvers árs spáir Whole Foods matvöru- verslanakeðjan um hvaða matur verður vin- sæll á árinu og nýtur við það aðstoðar heildsala og framleiðenda. Spáin hefur oftsinnis ræst, í ár er því spáð að Kyrra- hafsmatur muni njóta vinsælda en líka heil- næm fita sem fylgir ketó, paleó og pegan (paleo+vegan) fæði. Hvað borðum við 2019? Að vetrarlagi eftir Isabel Allende Í versta byl í manna minnum í Brooklyn keyrir prófessorinn Richard á bíl ungrar konu, Evelynar, sem er ólöglegur innflytjandi frá Gvatemala. Ekkert stórmál fyrr en hún birtist skömmu síðar heima hjá honum og biður um hjálp. Kyrrahafsríkjafæði Fæða frá Asíu og Kyrrahafsríkjum verður vinsæl á þessu ári. Whole Foods nefnir til dæmis guava, drekaávöxt, rækju, blekfisk og filippseyska pylsu.  Óvanalegur ís Ein skemmtilegasta nýjungin sem Whole Foods spáir vinsældum er óvanalegur ís. Grunnurinn er af fjölbreyttu tagi, til dæmis úr avókadó, framandi ávöxtum, hummus, tahini eða kókosvatni. Mexíkóskir ísréttir, nieves de garrafa, eru nú þegar vinsælir en þar eru bragðtegundirnar fjölbreyttar. Súraldinís með rósapipar og chia- fræjum og mandarínuís með tekíla eru dæmi um óvanalega ísrétti af þessum uppruna. Þari Þari var mjög vin- sæll á árinu 2018. En á þessu ári bætast við vöru- tegundir á borð við þarasmjör og fleiri tegundir af þaranúðlum en áður hafa þekkst. Meira af vegansnarli Vöruþróun á veganfæði sem líkir eftir kjöti er á fleygiferð. Neytendur mega búast við auknu úrvali af vegan jerkie og feikoni (grænmet- isútgáfa af beikoni). Umhyggja í innkaupum Neytendur vilja í síauknum mæli kaupa siðrænt inn. Það dugir þeim ekki að varan sé framleidd á líf- rænan og umhverfisvænan hátt heldur verða félagslegir þættir einnig að vera í lagi. Neytendur vilja að hagur þeirra sem starfa við framleiðslu vörunnar sé góður og vilja sérstaklega styrkja framleiðslu á vörum þar sem hugsað er vel um fólk.   Umhverfisvæn bylting Einnota umbúðir eru á leiðinni út. Stórar matsölu- keðjur banna rör og taka upp umhverfisvænar umbúðir. Framleiðendur mega búast við því að bjóði þeir ekki matvöru sína í umhverfisvænum umbúðum sneiði neytendur hjá þeim. Meiri fita Vegna mikilla vinsælda ma tarkúra á borð við ketó og paleó hel dur þróun matvara þar s em lögð er áh ersla á fitu áfram. Kaffid rykkir með sm jöri (ghee), súkkulaði me ð kókoshnetu smjöri eru dæmi um þet ta. Þá bætist v ið mat- vara sem þjón ar þeim sem eru á peganfæði se m er veganút gáfa af paleókúrnu m. Engin áramótaheit Árið mitt verður stútfullt af tónlist og nýjum tækifærum. Ég strengdi engin áramótaheit í þetta skiptið, en ég tek 2019 hins vegar opnum örmum og held að þetta verði frábært ár. GDNR Guðrún Ýr Ríkharður þriðji Enginn ætti að missa af stórkostlegri uppfærslu á Ríkharði þriðja í Borgar- leikhúsinu sem hefur hlotið fimm stjörnu dóm gagn- rýnanda Frétta- blaðsins. Hvað er hægt að gera þegar svefninn er kominn í rugl? Þegar svefn hefur rofnað og truflast eins og gerir um hátíðir líkt og jól og áramót er best að reyna að snúa hratt með því að ná lengri svefni yfir heila nótt en áður var og mögulega gott að vaka þá aðeins lengur þann dag til að ná upp réttu líkamlegu þreytu- stigi að kvöldi og nálgast þannig aftur eðlilegan rhythma. Teitur Guðmundsson hjá Heilsuvernd 5 . J A N Ú A R 2 0 1 9 L A U G A R D A G U R22 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð HELGIN
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.