Dagblaðið Vísir - DV - 30.10.2020, Blaðsíða 32
Nicecream fyrir góðan nætursvefn
Innihald:
Frosnir bananar í bitum.
Gott að nýta banana á síðasta séns
í þetta, í hvert sinn sem banani sýn
ir ellimerki er gott að afhýða hann,
skera í bita og stinga í poka í frysti.
Ég á alltaf risabirgðir af frosnum
banana það er mikilvægt fæðu
öryggisatriði.
Takið banana úr frysti (fínt að miða
við 1-2 banana á mann), leyfið að
standa í stutta stund og setjið
í matvinnsluvél eða blandara.
Eftir 20 sekúndna þeyting
er kominn þéttur, rjóma-
kenndur ís.
Á tyllidögum er hægt að
bragðbæta t.d. með hnetu-
eða möndlusmjöri, kaffidreitli,
kakódufti, kanil eða þeim berjum
sem ykkur finnast best. Klikkar ekki!
MYND/GETTTY
Sósubrjálæðingur
með æði fyrir útivist
Fjölmiðlakonan Guðrún Sóley hefur verið vegan undanfarin fjögur ár.
Hún segir að lykillinn að góðri máltíð sé sósan og það skipti mestu
máli að njóta þegar kemur að því að prófa sig áfram í veganisma.
Guðrún Ósk
Guðjónsdóttir
gudrunosk@dv.is
Fjölmiðlakonan Guðrún Sóley Gestsdóttir hefur verið vegan í fjögur
ár. Hún segist hafa tekið þá
ákvörðun fyrir dýrin og um
hverfið. „Ég gat hreinlega
ekki lengur fundið nein rök
sem mæltu gegn því,“ segir
hún.
Guðrún Sóley gaf út mat
reiðslu bók árið 2018, Græn
kera krásir Guðrúnar Sóleyj
ar, sem hlaut hin eftirsóttu
Gourmandverðlaun og var
valin besta veganbók í heimi.
Ekki gleyma að njóta
Aðspurð hvort hún hafi ráð
til þeirra sem vilja prófa sig
áfram í vegan mataræði, seg
ir Guðrún Sóley að það skipti
mestu máli að njóta.
„Þetta er svo skemmtileg
breyting og gaman að prófa
alla þá skrilljón valkosti sem
eru í boði. Kannski sniðugt
að byrja á einföldum nótum:
Prófa fyrst valmöguleika
á veitingastöðum, panta
heim vegan borgara, pitsur
og annað gæðafæði. Næsta
skref væri að umkringja sig
innblæstri, veganvæða algó
ryþmana með því að fylgja
alls konar vegan týpum á
samfélagsmiðlum,“ segir
Guðrún Sóley og bætir við að
Instagram sé endalaus gull
náma.
„Og byrja svo að prófa sig
áfram á skemmtilegum og
einföldum uppskriftum heima
við, til dæmis þeim sem finna
má á veganistur.is.“
Lykillinn að góðri máltíð
Ef einhver veit hvernig á að
setja saman góða vegan mál
tíð, þá er það Guðrún Sóley.
Hún segir að lykillinn sé
sósa.
„Ég er sósubrjálæðingur,
finnst bara allt betra með
margföldu magni af sósu.
Líka kryddstyrkur, það þarf
að vera bragð af matnum
og mér finnst hressandi að
leika mér smá með kryddin
– kaupa nýjar tegundir og
blanda saman á ólíka vegu.
Góð vegan máltíð er raunar
náskyld góðri annars konar
máltíð, því það sem hverjum
og einum finnst gott, má auð
veldlega yfirfæra á vegan
forsendur,“ segir hún.
Þegar kemur að því að
velja uppáhaldsmáltíð stend
ur Guðrún Sóley frammi
fyrir erfiðu vali. „Úff. Ægi
legt að velja. Þó ég dái alls
kyns flókna froðu og doppu
delíkatessen matseld, þá
finnst mér einfaldleikinn
oft bestur. Gott ristað brauð
með ilmandi ólífuolíu og smá
salti finnst mér vera máltíð
á heimsmælikvarða,“ segir
hún.
Útivist nauðsynleg
Guðrún Sóley starfar sem
dagskrárgerðarmaður hjá
RÚV og lýsir hefðbundnum
degi í lífi sínu. „Ég er svo
heppin að vera í dúndur
skemmtilegri vinnu – dag
arnir eru fjölbreyttir, við
erum oftast á stökki milli
staða að hitta listamenn og
kynnast þeirra verkum og
innblæstri. Þess á milli sit ég
svo við tölvu og klippi, skrifa
og skipulegg. Eftir vinnu
reyni ég að koma einhvers
konar útivist að. Fjallgöngur
eru mitt uppáhald og fyrir
mína parta hefur ferska loft
ið og nálægð við náttúruna
verið lífsnauðsynlegt víta
mín á kóftímum. Suma daga
er hundalabbitúr um hverfið
öll útivistin, sem er alls ekki
síðra,“ segir hún. n
Matreiðslubók Guðrúnar Sóleyjar var valin besta veganbók í heimi. MYND/AÐSEND
Matseðill
Guðrúnar Sóleyjar
Morgunmatur
Hafragrautur með möndlusmjöri.
Sem oft vill verða samt möndlu
smjör með smá hafragraut.
Millimál nr. 1
Suðusúkkulaði og kaffi.
Hádegismatur
Í kófinu frístæla ég bara eit t
hvað heima við, set kannski
hummus, vegan ost , falafel,
salat og ófyrir gefanlegt magn af
srirachasósu í vefju.
Millimál nr. 2
Ný t t tvist á gamla klassík :
Banani með tahini (sesamfræja
smjöri). Þetta er smá tilbrigði við
dýrðina sem er epli með hnetu
smjöri, mæli með.
Kvöldmatur
Hér kemur tilbúinn matur oftar
til skjalanna en ég kæri mig að
viðurkenna. En er ekki rétt að
styðja veitingastaði borgarinnar
á þrengingatímum? Ég reyni að
minnsta kosti að láta ekki mitt
eftir liggja og kaupi pitsur, ind
verskt, sushi og borgara eftir
getu. Þegar ég elda er það oftast
einfalt rjóma pasta eða BBQ
búddaskál.
Eftirréttur
Nicecream. Helst öll kvöld. Það
er bananaís sem tekur 20 sek
úndur að útbúa, stútfullur af dá
samlegum vítamínum og magn
esíumi, sem margir vilja meina
að tryggi góðan nætursvefn.
Svo þessi ís er nokkurn veginn
læknisráð sem best er að fylgja
daglega.
32 MATUR 30. OKTÓBER 2020 DV