Heilsuvernd - 01.12.1979, Qupperneq 17
ROY FIRUS:
Mataræði og heilsufar
Roy Firus, kanadiskur matvælafræðingur, sem dvalið hefir
hér á landi um skeið, flutti í haust erindi á fundi NLFR og
hefir hann góðfúslega gefið leyfi til að útdráttur úr því megi
birtast í Heilsuvernd. Vegna takmarkaðs rúms er hér að-
eins stiklað á stóru, sumt er endursagt, og annað þýtt.
Árangur læknav.'sindanna
Höfundur ræddi fyrst um þá útbreiddu skoðun hve mikið mann-
kynið eigi læknavísindunum að þakka, þau hafi útrýmt fjölda-
mörgum sjúkdómum, bætt heilsufar og lengt mannsævina. En
hver er staðreyndin um hið síðastnefnda? Sannleikurinn er sá,
að maður, sem í dag er 45 ára, getur ekki vænst þess að lifa nema
tveim til þrem árum lengur en maður á sama aldri fyrir 300
árum. Það hafa sem sé ekki bæst nema 2—3 ár við meðalaldur
þeirra sem náð hafa 45 ára aldri. Lenging meðalævinnar er svo
til einungis því að þakka að barnadauði hefur stórlega minnkað.
Rétt er það, að sigrast hefur verið á mörgum sjúkdómum og er
það einkum að þakka uppgötvun bóluefna og fúkalyfja. En á
hinn bóginn hafa komið til sögunnar margir sjúkdómar sem voru
óþekktir eða lítt þekktir fyrr á öldum. Má þar nefna sjúkdóma
eins og hjartasjúkdóma, krabbamein, ýmsa meltingarsjúkdóma,
botnlangabólgu, sykursýki, nýrnasteina o.fl.
Bandarískur læknir og vísindamaður, dr. Ruben að nafni, hef-
Ef maður ber of mikið á eða á annan hátt beitir röngum
ræktunaraðferðum, breytist innihaldið þannig að afurðin getur
jafnvel orðið sýrugæf. Þegar maður sýður grænmeti, þá er mjög
mikilvægt að nýta soðið. Ef því er hent, tapar maður þeim hluta
sem er basiskur (lútargæfur) en heldur eftir sýrugæfa hlutanum.
HEILSUVERND
137