Hljóðabunga - 01.03.1975, Page 16

Hljóðabunga - 01.03.1975, Page 16
mynd í salnum, alls konar grískar mar- mara- og alabastursmyndir. Hvernig stend- ur á þessu? Þá man ég eftir því, að þessi Seland hafði verið með gríðarstórt albúm og heilsíðumynd, sem sá inn í þennan sal. Það var ástæðan. Svona lærir maður. Maður gerir sér ekki alltaf grein fyrir því, en þarna sá ég nú alveg virkilegu hlutina. Ég hef ekki gleymt því. Friðþjófur Nansen kom tvisvar í heim- boði hjá Berg, og ég man vel hvernig hann leit út. Hann var á liafrannsóknarskipi, sem hét Mikael Sarts. Mér sýndist hann ósköp eðlilega blátt áfram, þó að þetta væri tiginn gestur. Ekki talaði ég við hann samt. Ég réðist ekki í það, og var ég þó hugaður að blaðra við fólk. Það varð að byrja að fyrra bragði, en ])á var allt laust. Nansen kom heim til afa og sat hjá honum lengi. Síðan sendi hann honum með eigin- handaráskrift bókina Pá sne pá Grönland. MATARÆÐI Hvalveiðabátarnir voru góð sjóskip og hraðskreiðir, svo að vélarrúmið tók nokkuð mikið pláss í skininu. Svo var lúkari og káeta, en eldhúsið vanalega upni í brú. Við fengum margan góðan bitann hiá norð- mönnum. Þegar kom um borð, gaf elda- maðurinn okkur súpu lit um dvrnar og við settustum fyrir utan á dekkinu og átum þetta. Annars var mataræði þeirra ekkert sérstaklega gott. Þeir fengu eitt pund af margarmi eða smiöri til viku, átu brauð og kaffi þrisvar til fiórum sinnum á dag og einu sinni eldaða máltíð. Það voru súpur og kiöt. Fiskur var einu sinni í viku, á laimardögum, vanaiega saUfiskur með miólkurveúíngi á eftir. Og í honum var dósamjólk. Norðmenn fluttu mestaUan mat sinn inn siálfir. Svo voru baunir tvisvar í viku og kiötsúna. Við kölhiðum hana kál- súnu og þótti ekkert varið i hana. Auðvitað var hún best af bessu ölUi saman. Við vorum bara ekW vön að éta kál. Ég man, að Uað var mikið af hvítkáli í benni. brvtj- a^ar gidrætur o« einstaka heil ninarber. Ekkert sælgæti þótti að fá þau til að bíta í. Kjötið var vanalega nautakjöt, sem þeir kölluðu bísonuxakjöt, og var í rauðum box- um, sem mér var sagt að væru frá Ameríku. Svo var keypt dálítið af nautgripum af bændum. Þeir keyptu kjöt á haustin til að fara með út, fengu smérílát eftir sumar- ið hjá matráðsmanninum og söltuðu ræki- lega í, hjuggu kjötið niður í spaðkjöt, sem við kölluðum. Þetta þótti sælgæti í Noregi. Og kostaði lítið. Ég man eftir því á 17 aura pundið. Hálfvættarskrokkur, sem kallaður var og vóg 40 pund, gat verið allt upp í 20 aura pundið. Þetta voru peningar hjá fólk- inu, því að yfirleitt hafði það enga peninga. MUNDAR OG RIÐUR Ingimundur, ögmundur, Ásmundur og Guðmundur, Sigmundur og Sæmundur, Sölmundur og Vemundur. Guðríður og Gandríður, Geirríður og Þuríður, Ingiríður, Alríður, Ástríður og Sigríður. (sr. Jón Þorláksson) 16 HLJÓÐABUNGA

x

Hljóðabunga

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hljóðabunga
https://timarit.is/publication/1867

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.