Helgarpósturinn - 02.07.1982, Page 29

Helgarpósturinn - 02.07.1982, Page 29
JjSsturinn. Föstudagur 2. júlí 1982 29 *»>►.. Roiner W^rner Fossbinder ★ ★ Lola (Lola). Vestur-þýsk kvik- mynd, árgerð 1981. Handrit: Pet- er Martesheimer, Pea Frölich og RWF. Leikendur: Barbara Su- kowa, Armin Mueller-Stahn, Mario Adorf, Hark Bohm, Karin Baal. Leikstjóri: R.W. Fassbind- er. Lola er næst siöasta kvikmyndin .sem Fassbinder auðnaðist að ljúka, áður en hann féll frá, langt um aldur fram. Eins og Hjóna- band Mariu Braun, fjallar Lola um uppgang þýska efnahagsund- ursins. Söguhetjan er heiðarlegur byggingarfulltrúi i smábæ einum, sem fellur i gildru hins ört vax- andi kapitalisma, og gengur i berhögg við fyrri lifsskoðun sina. Eins og svo oft áður hjá Fass- binder, er það „ástin” sem leiðir persónuna i glötun, i þessu tilviki ást byggingarfulltrúans á léttúð- ardrósinni Lolu. t Lolu er fátt um nýja hluti og flest hefur Fassbinder gert betur i sinum fyrri myndum. Þrátt fyrir það er þetta athyglisverð mynd, sem allir ættu að sjá til að kynn- ast enn betur hugmyndaheimi þessa mikla kvikmyndagerðar- manns. Til gamans má geta þess, að Fassbinder sjálfur aðstoðar við klippingu myndarinnar, og notar hann dulnefnið Franz Walsch, eins og hann hefur svo oft gert áður. — GB Flatfótur í Egyptalandi (Flatfoot in Egypt). ttölsk amerisk mynd, árgerð 1981. Leikendur: Bud Spencer o.fl. Lögreglukappinn Flatfótur heldur áfram að lenda i ævintýrum, og að þessu sinni eru þau i Egypta- landi. Hinn helmingurinn af Trinity leikur. Gamanmynd, að sjálfsögðu. Hold-Geiri (Flesh Gordon) Bandarlsk kvikmynd, Leikendur: Jason Williams, Susanne Fields. Skopstæling á hinni frægu hetju Hvell-Geira, djörf mynd og skemmtileg. Ruglið þeim ekki saman. i svælu og reyk (Up in Smoke). Bandarisk kvikmynd. Leikendur: Cheech og Chong. Hér eru ævintýri tveggja hass- reykjandi hippa i Ameriku gerð að aðhlátursefni. Kumpánarnir eru að sönnu mjög fyndnir. Villigeltirnir (Wild Hog). Banda- risk kvikmynd, árgerö 1981.Leik - endur: Patti D’ArbanvilIe, Mic- hael Biehen, Tony Rosato. Sprellfjörug mynd um mótor- hjólagæja og skólastráka. Stelp- urnar spila líka stóra rullu. Byssurnar frá Navarone (The Guns of Navarone). Bandarlsk kvikmynd. Leikendur: Gregory Peck, David Niven, Anthony Quinn. Handrit: Carl Foreman. Leikstjóri: J.Lee Thompson. Hörkuspennandi mynd, gerð eftir hinni frægu og samnefndu skáld- sögu Alaster Makklin. Spenna frá upphafi og nú með Islenskum texta I fyrsta skipti. Kl. 4, 7 og 9.45. Amerískur varúlfur í London. —sjá umsögn I Lista- pósti Kelly er sá besti (Death Dimen- sion). Bandarlsk kvikmynd. Leik- endur: Jim Kelly, Harold Sakata, George Lazenb. Hörkuspennandi karatemynd, eins og þasr gerast bestar á þeim bænum. Takið eftir að gamli James Bond er meö, þessi sem lék bara I einni mynd. Patrick. Bandarisk kvikmynd. Leikendur: Robert Helpman, Susan Penhaligon, Rod Muilinar. Leikstjóri: Richard Franklin. Mynd, sem ætti aö falla Islend- ingum I geð. Dulræn mynd. Ungur maður liggur I dái, en hann býr yfir dulrænum hæfileikum og getur náð valdi á fólki þrátt fyrir dáið. Myndin hefur unnið til verö- launa á kvikmyndahátiö I Asiu. Jarðarbúinn (Tl»e Earthling). Bandarisk kvikmynd, árgerð 1980. Leikendur: Ricky Schroe- der, William Hoiden, Jack Thompson. Saga af ungum dreng og fullorðn- um manni saman úti i auðninni. Ricky litli er einhver skærasta barnastjarna nútimakvikmynda. ★ ★ ★ Fram i sviðsljósið (Being There) Bandarisk, árgerö 1981. Handrit Jerzy Kosinski, eftir eigin skáld- sögu. Leikendur: Peter Sellers, Melvyn Douglas, Shirley MacLaine. Leikstjóri: Hal Ashby. Allti lagi vinur (Hallelujah Amigo) Bandarisk-Itölsk kvik- mynd. Leikendur: Bud Spencer, Jack Palance. Leikstjóri: Maur- izio Lucidi. Gamanvestri I Trinitý stil. S 2-21-40 Arásarsveitin (Attack Force Z). Aströlsk kvikmynd, árgerð 1980. Handrit: Roger Marshal. Leik- endur: John Philip Law, Mel Gib- son. Leikstjóri: Jim Burstall. Heimsstyrjöldin siðari i fullum gangi á Kyrrahafinu. Og Japanir vaða um allt. Þá kemur til skjal- anna hin dularfulla árásarsveit, sem skipuð er sjálfboðaliðum úr öllum herjum bandamanna. Hér eru þeir i sendiför til að reyna að hafa upp á hernaöarleyndarmáli og/eða manni, sem býr yfir sliku. ★ ★ Ránið á týndu örkinni (Raiders of the lost Ark): Bandarisk, árgerö 1981. Handrit: Lawrence Dasdan. Leikendur: Harrison Ford, Karen Allen, Wold Kahler, Paul Freeman, Denholm Elliot. Leik- stjóri: Steven Spielberg. Hér er allt, sem prýöa má gott bió, afburða tæknivinna i öllum deiídum, einkum kvikmyndun, klippingu og bellibrögðum, linnu- laus hraðferö áhorfenda um heim spennuþrunginna ævintýra af hasarblaðaættinni. TÓNABfÓ Sími 31182 I greipum óttans (Terror Eyes). Bandarisk kvikmynd. Leikendur: Leonard Mann, Rachel Ward. Leikstjóri: Kenneth Hughes. Spennumynd i anda Hitch gamla, morð og ógnanir. Naglbitur frá upphafi til enda. ^ÆJARBiP " Simi 50184 ★ ★★ Huldumaðurinn (Raggedy Man). Bandarisk.árgerð 1981. Handrit: William D. Wittliff. Leikendur: Sissy Spacek o.fl. Leikstjóri: Jack Fisk. 1 spennumyndavaöli dagsins er nautn i þvi að sjá eitthvaö frá- brugðið. Þar sem spennan er byggð svo hægt upp að þú veröur varla var við það, en eitthvað er að gerast þarna á bak við tjaldið,- hvenær kemur þaö? Kartöflukostur Nú er komiö að þvi aö mæra blessaða kartöfl- una og kynna hana frá ýmsum sjónarhólum. Hana má matreiöa á ótal vegu, þó aðeins fáir einir komist fyrir i þessum pistli. Næringargildi Kartaflan er ómissandi i daglegri fæðu vegna hins háa næringargildis sins. Eins og menn vita eru kartöflurnar jaröstöngulendar sem þrútnaö hafa út af forðanæringu og mynda hnýði. Mjölvi er aðalnæringarefni hnýðisins, en auk þess eru i þvi verðmæt steinefni og vitamin, og þá helst c- vitamin, sem mest er af i nýjum kartöflum, en fer svo þverrandi eftir þvi sem iiður a geymslu- timann. Ætt — uppruni — útbreiðsla Kartöflujurtin (lat.solanum tuberosum) er af náttskuggaættinm (solanaceae) eins og t.d. tóm- atar og tóbak. Sumar jurtir af þessari ætt eru baneitraðar, þar af ein sem ber hiö fagra nafn Bella Donna — um skaösemi tóbaksjurtarinnar þarf væntanlega ekki að fjölyrða... Talið er, að kartöflujurtin sé ættuð frá vestur- hliöum Andesfjalla, frá Perú og Boliviu i Suður- Ameriku. Likast tií voru kartöflur fyrst fluttar frá Perú til Spánar um 1565. Þaðan breiddist kartöflujurtin út til meginlands Evrópu. I Dan- mörku var farið að rækta hana 1719 og i Noregi 1750. Fyrstur til aö rækta kartöflur hér á landi var F.W. Hastfer barón, á Bessastöðum 1758. iUatkrakan eftir Jóhönnu Sveinsdóttur Matareitrun við frönsku hirðina Það er kannski á fárra vitoröi, að aldin kart- öflujurtarinnar er eitrað grænt ber, og i þvi eru fræin. Eins gott aö þau ná sjaldan þroska hér á landi. Hnýðiðer eini ætilegi hluti plöntunnar, allt annað er eitrað. Þessi staðreynd olli þvi að fyrstu kynni Vestur-Evrópubúa af kariöflum urðu fremur erfiö, en þó grátbrosleg I bland. Leyfi ég þvi eftirfarandi frásögn aö fljóta með. t upphafi 17. aldar bárust fyrstu kartöflurnar til matkrákanna við frönsku hirðina. Að þvi kom að kóngur ákvað að gera sig breiðan i meirihátt- ar matarveislu viö hiröina meö þvi aö bjóða upp á rétt úr þessari exótisku plöntu, sem við köllum nú kartöflu. Yfirsoðbúrsfanturinn vissi ekki að það var aðeins hnýöið sem var ætt, og þvi mat- bjó hann litlu grænu berin. Skipti engum togum að gjörvöll hirðin varð viðlika græn i framan og kartöfluber og féll saman með uppköstum og niöurgangi. Þegar kóngsi náöi heilsu á ný, lét hann svo um mælt að allar kartöfluplöntur skyldu bornar á hauga og brenndar. Þetta var gert, en svangur garöyrkjulærlingur stóðst ekki iiminn af brenn- andi kartöfluhýðinu. Freistaði hann gæfunnar og át. Bragðaðist þaö vel og stráksa varð ekki meint af. Þótt kóngsi frétti þetta, bauð honum skiljanlega við að láta sér framar til munns eitt eða annað af plöntu þessari, en ákvað að rækta hana sem eins konar furðufyrirbæri i einu garö- horninu. Sú ákvörðun átti eftir að láta gott af sér leiða einni og hálfri öld siðar. Arið 1769 gekk mikil hungursneyð yfir V-Evr- _ópu og þá ákvaö einn af ráðgjöfum Loðviks XV, Parmentier aö nafni, að gefa kartöflunni annað tækifæri.Meö leyfi konungs beitti hann brögðum til að uppræta hræðsiu fólks við þennan erienda jaröávöxt. Hann lét plægja kartöflureitinn og girða kirfilega og á girðinguna setti hann skilti sem á stóð: ,,Það er stranglega bannað að taka þessi hnýði þar sem þau eru ætluð kónginum. ” Aðvörunin gerði sitt gagn. Aður er kartöflurn- ar voru fullsprottnar höfðu fátækir bændur sem héngu á horriminni stoiiö hverri einustu kart- öflu. Og þeir skynsömustu höfðu vit á að halda fáeinum til haga og setja þær niöur i garða sina næsta vor. Þetta varð upphafið að sigurgöngu kartöflunnar i V-Evrópu, og reyndar gekk hún fyrst undir nafninu „konungshnýöi”... óvenjulegt kartöflusalat Otal möguleikar eru á að setja saman salöt þar sem kartöflur eru meginuppistaðan og geta þau ýmist verið heit eöa köid. Bragð kartafln- anna breytist litið hvernig svo sem við með- höndlum þær, og þvi er það sósan sem skiptir sköpum I þessu tilfelli. Ég leyfi mér aö fuilyrða, að þessi sósa hefur afar sérstæðan og lostætan keim, og veldur þar mestu kúmeniö og sitrónu- safinn. Sósan er látin kólna áður en salatsins er neytt. Vinnan viö salatið tekur 10-15 -min., en hafa verður i huga að kartöflurnar þurfa að sjóða og sósan að kólna. Salatið nýtursin vel sem meðlæti t.d. með nýj- um fiski, lamba- eöa nautakjöti, pylsum, sem forréttur eöa jafnvel sem aðalréttur, t.d. með bökuöu blómkáli og brauði. En hér kemur upp- skrift fyrir 4-6. 1 kg kartöflur 2 insk matarnlia •J msk hveiti 1 bolli mjólk salt, pipar, kúmenkorn, sætt basil, dill I cggjarauða safi úr einni sitrónu 1 laukur nokkrir steinseljukvistir (má sleppa) 1. Hreinsiö kartöflurnar og sjóðið þær i velúti- látnu vatni. Gætiö þess aö ofsjóða þær ekki, þvl þá fara þær I maukastellu. Afhýðiö þær á meðan þær eru enn heitar og skerið þær ofur- varlega I sneiðar, ekki of þunnar. Raðið sneiðunum á fat. 2. Hitiö mjóikina i litlum potti og hræriö saman við hana oliu og hveiti. Kryddið sósuna meþ kúmenkornum, sætu basil, salti, nýmöluöum pipar og dilli. 3. Takiö sósuna af hellunni, bætið út i haha eggjarauðunni, smátt söxuöum lauknum og að lokum sitrónusafanum. Heliiö heitri sósunni yfir kartöflusneiðarnar. Látiö nú salatið kólna alveg og skreytiö þaö siöan meö saxaöri stein- selju rétt áður en það er borið fram. Kartöfluklattar Þessir kiattar eru firna fljótlegir og handhæg- ir aö þvi leyti aö þá má borða við öll tækifæri: sem morgunverð eða eftirrétt og þá með epla- mauki og sýrðum rjóma, sem léttan hádegisverð eða forrétt og þá t.d. með sýrðum rjóma og grá- sleppuhrognum eöa reyktri sild. Siðan eru þeir tilvalinn náttverður ef óvænta gesti ber að garði. Þessi uppskrift er fyrir 3-4. 2 1/2 bolii rifnar hráar kartöflur 4 msk smátt saxaður laukur 1 tsk salt 2 stór cgg u.þ.b. 3 tnsk raspur, hveiti eða hcilhveiti 1. Afhýöiö og rifiö 3 stórar kartöflur og þurrkið vel úr þeim. safann. Mælið 2 l/2bolla af rifnum kartöflum. Hræriö saman viö þær smátt Söx- uðum eöa möröum lauknum, salti, tveimur cggjum og bindið hræruna saman meö raspi eða hveiti, þar til ykkur finnst hún vera oröin vel samhangandi. Maliö að lokum svartan pipar saman við. 2. Hitið smjör og oliu til helminga á stórri þykk- botna pönnu, setjið kúfaðar matskeiðar af deigi á pönnuna og fletjið það vavlega út. Steikið klattana viö meðalhita þar til þeir eru orðnir gulbrúnir og stökkir og sporðrennið þeim þá samstundis, sjóðheitum, með sýrðum rjóma og þvi meðlæti sem þið hafiö valið. Kartöflueggjakaka Hér kemurað lokum uppskriftaf sáraeinfaldri en matarmikilli eggjaköku sem má út af fyrir sig borða i öll mál eins og klattana. 500 g soðnar kartöflur 200 g laukur 3 egg salt, pipar og nýjar matjurtir til að krydda meö, s.s. stcinselja, sellerlblöð, dill og graslaukur olia til sleikingar 1. Sjóðið kartöflurnar, afhýðið þær og skerið i sneiðar 2. Afhýðið laukinn og saxiö frekar smátt og steikið hann i oliu þar til hann er orðinn meyr. Setjiö hann þá saman við kartöflusneiðarnar. Kryddið meö salti, pipar og smátt söxuðum matjurtum. 3. Þeytið eggin andartak og hellið þeim yfir blönduna, sem þið steikiö siðan á þykkbotna pönnu. Útkoman verður þykk, ilmandi og gull- falleg eggjakaka! Mál er aðlinni — sælaösinni!

x

Helgarpósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.