Helgarpósturinn - 26.04.1984, Síða 19
HRINGBORÐIÐ
Mump sagði múkurinn
eftir Magneu J. Matthíasdóttur
„Lítið hefég lag mitt lagt
við fiskveiðar um dagana.
Um mig verður eflaust sagt
,,Hann var aldrei á síld. ““
Svo kvað skáldið.
Þessi hliðargrein Æmarkýrog-
smalinnismans hefur mér þótt
ákaflega heillandi um langt skeið,
einkum þó síðustu vikur, og
varpa gjeu-na frótm vísukomi við
vaiin tækifæri. Við þá iðju hef ég
afturámóti ítrekað tekið eftir því,
að fólki almennt þykir þetta ekki
mjög fyndinn kveðskapur og
raunar öðm, að sumum þykir
þetta kveðskapur. Það finnst mér
dapurlegt. Mér þykir það nefni-
lega sýna, að brageyrað er al-
mennt að fara forgörðum, að
minnsta kosti hjá yngra fólki, og
þýðir líkast til lítið að leita til
háls-, nef- og eymalæknis við
þeim kvilla.
Kannski er það fylgikvilli próf-
arkalestrar að æsa sig yfir slíkum
smámunum, einhvemveginn vill-
ast flestar nýjar uppfinningar
prentvillupúkans inná borð hjá
fólki sem stundar það starf.
Þannig hefur fleirtölusýkin hrellt
mig svo gífurlega og lengi, að
liggur við að ég forðist að setja
nokkurt orð í fleirtölu lengur. Ný
og spennandi ástríða: Að bæta
„lega“ aftan við orð. Dæmi: Út-
litslega, vaxtarræktarlega, akst-
urslega og alltmögulegtlega - og
slaufan á endanum - séð. Próf-
arkalestrarlega séð gerir þetta
mér gramt í geði, skapsmunalega
séð. Hvaðan smitið berst veit ég
ekki, enda kannski sama. En
voðalega er þetta hvimleitt.
Þeim virðist líka finnast þetta
hvimleitt hjá útvarpinu, að
minnsta kosti hafa þeir komið sér
upp sérlegum málfarsráðunauti
sem á aðilega að spúla skríls-
málið á rás tvö. Sem eflaust er
gott og blessað. Það þarf bara að
spúla málið svo víða annarsstað-
ar líka og mundi æra óstöðugan
að tíunda dæmi um það allt.
Hvemig væri að fjölga málfars-
ráðunautunum all hressilega,
hafa til dæmis einn á hverju
heimili? Jafnvel einka-málfars-
ráðunaut, handa hverjum og ein-
um, jcifnvel hlekkjaðcin fastan við
menn eða handjámaðan, svo
enginn slyppi undan? (Og af því
að ég er kynóð, einsog öllum er
kunnugt, get ég ekki látið hjá líða
að nefna hér að annað gagn má
hafa af þessu ágæta fólki, einkum
ef vel tekst til um val. Persónu-
lega vil ég hafa minn málfars-
ráðunaut grannan, geðgóðan,
græneygan, u.þ.b. 1.90 á hæð og
listagóðan í bólinu.)
Eg nenni ekki að rífast eina
ferðina enn um málfar á íþrótta-
og popp-þáttum í fjölmiðlum, þá
einkum blöðum auðvitað. Hver
sem nennir að yfirfara þá spalta
hlýtur að sjá að þar em ekki bara
brotnir pottar, heldur þverbrotn-
ir. Aftur finnst mér sorglegt að
langskólamenntað fólk sem finn-
ur hjá sér hvöt að stunda þjóðar-
íþróttina minningargreinaskrif,
nú, eða langar að tjá sig af ein-
hverju öðm tilefni á prenti, kann
ekki skammlaust að stí'la greinar-
korn. Mál- og stafsetningarvillur
vaða uppi, jafnt hjá kennumm,
læknum og lögfræðingum. Skyldi
einhver ætla, að í tuttugu ára
námi (nokkur ár til eða frá skipta
ekki meginmáli) gefist einhvem
tíma tækifæri til að lauma nokkr-
um undirstöðuatriðum íslenskr-
ar tungu að mönnum. Ekki meira
um það. Ég læt hér flakka vísu
eftir óþekktan snilling (alþýðu-
skáld):
,,Kjötið fór í Kjósina,
kárna fór þá gamanið.
Timbrið fauk afÞyrlinum.
Lausavísan lifir enn. “
Og nokkuð laglega ort, eða
hvað finnst ágætum lesendum?
- Um þetta leyti Hringborðs
finn ég að ég er fullkomlega að
missa stjóm á ástríðufullri ást
minni á ambögum. Freistingin að
breyta pistlinum endanlega í
vísnaþátt er að verða mér um
megn, enda freistingamar alfarið
og viðvcirandi (einsog menn
segja í pólitískum greinum) til
þess að falla fyrir þeim.
„Úlfar sterki lamdi með lurk,
líða á heiðum engi.
Það œtlaði að verða í götunni
slark
undir móabarði. “
Að lokum ein hreinræktuð
Ærnarkýrogsmalinnismavísa (til
að lesanda gefist nasasjón af
þeirri göfgu list):
„Gamli máninn grœnn og hlýr
glottiryfir dalinn.
Ærnar hátt á himni kýr
hrímfölur og smalinn. “
Hafa skal það hugfast, sem seg-
ir í máltækinu:
Betri er góður ostur en gæsa-
vængir.
Ékkert shampoo jafnast á við
EL’VITAL
frá
L’ORÉAL
wm&wgixw ® ©©•
Laugaveg 178 - P.O. Box 338 - 105 Reykjavík- lceland
Litla matreiðslubókin
útgefin af Erni og Örlygi
Ib Wessman tók saman.
BUFFSTEIK MEÐ
KRYDDJURTASMJÖRI
• 4 þykkar sneiðar nautafilet = úr hryggvöðva
u.þ.b. 200 g hver sneið
• matarolía
• 75 g smjör
• salt, malaður pipar
Ofnsteiktir tómatar: 4-8 tómatar, olía, salt.
Kryddsmjör: 200 g smjör, 2 msk söxuð steinselja, 2
msk söxuð garðperla (karse) 1 msk smátt klipptur
graslaukurog ef vill 1 msksmáttsaxaðurkjörvilleða
estragon, smávegis sítrónusafi, mulinn pipar og
nokkrir dropar af enskri sósu.
Meðlæti: Franskar kartöflur, ofnsteiktirtómatar,
hrafnaklukkublöð (bröndkarse), kryddsmjör.
Sláið buffsteikurnar létt til með lófanum eða berjið
þær varlega og létt með kjöthamri og formið þær
síðan til. Þerrið síðan steikurnar með eldhúsþurrku.
Hitið þykkbotnaða steikarpönnu með 1 -2 msk af
matarolíu. Snöggsteikið buffin á báðum hliðum á vel
heitri pönnunni svo að yfirborð kjötsins loki sér.
Takið steikurnar af pönnunni og þerrið en síðan er
smjör/smjörlíki brúnað á pönnunni og steikurnar
steiktar í 2 - 3 mín. á hvorri hlið allt eftir gæðum og
þykkt kjötsins. Snúið steikunum 2-3 meðan á
steikingu stendur.
Framreiðsla: Steikurnar settar á heitt fat og heitu
smjörinu hellt yfir. Ofnsteiktum tómötum raðað til
hliðar við steikurnar. Franskar kartöflur og hrafna-
klukkublöð borin með. Framreitt strax.
Ofnsteiktir tómatar: Skerið lítinn kross í hvern
tómat og penslið þá með olíu og stráið salti í þá.
Tómatarnir settir í ofnfast fat og bakaðir í miðju
ofnsins í 8 - 12 mín. við 200° hita.
Kryddsmjör: Hrærið saman linu smjöri og söxuð-
um kryddjurtum og bragðbætið með sítrónusafa,
pipar og enskri sósu. Smjörinu síðan rúllað inn í
smjörpappír og kælt í ísskáp í nokkrar
klukkustundir. Vel má laga kryddsmjörið deginum
áður. Smjörið skorið í sneiðar og framreitt með
steikinni. Þegar steikin er látin á diskinn er smjörið
látið á hana en ekki fyrr því þá bráðnar það niður.
Verið velkomin
NAUTASNITCHEL KR. 390 KG.
NAUTAFILET - LUNDIR KR. 467 KG.
KJOTMIOSTOOIN Laugalsek 2.S.86JII
Opið tilkl.10 miðvikudag og 7 - 4 laugardag fyrir páska.
HELGARPÓSTURINN 19