Fréttatíminn - 03.12.2010, Side 65

Fréttatíminn - 03.12.2010, Side 65
Gonzalez Byass Jerez Xeres Sherry 15,5% Verð fyrir 375 ml 1.998 kr. Þetta er bragðmikið og dísætt desertvín framleitt úr þrúgu sem oft er notuð í sérrí eða Pedro Ximenez Dulce. Þetta er allt annars konar vín en hin sætvínin hér, sem öll eru framleidd úr hvítvíns­ þrúgum. Það er kaffilitað, þungt og með sterku rúsínu­ og fíkju­ bragði og miklu eftirbragði. Ekta piparkökuvín og gott með sætum kökum og fullri skál af möndlum og hnetum. jólakræsingar 65Helgin 3.­5. desember 2010 Teitur Jónasson og Kristinn Grétarsson matur@frettatiminn.is Nú þegar hátíð- arnar nálgast og margir gefa sér meiri tíma við matargerð er vissulega til- efni til að íhuga þessi vín því sum þeirra eru vægast sagt meiriháttar. Ekki spillir heldur fyrir að sum þeirra smellpassa við hinar ýmsu kökur og eru frá- bær með ís, sér í lagi möndluís, og geta verið frábær með mygluost- um. Bragðbætt biscotti er frábært með kaffi og sætum vínum í eftirmat. Nafnið er dregið af biscoctus sem þýðir tvíbaka. Ítalir voru iðnir við að baka slíkt brauð þar sem það geymdist vel og var afar vinsælt á tímum Rómaveldis í nestistösku hermanna. Þetta tvíbakaða brauð er afar einfalt að búa til. Hér er uppskrift með jólalegu ívafi: Ítalskar biscotti tvíbökur 2/3 bolli sykur 2 stór egg 1 tsk. vanilludropar 1 tsk. lyftiduft (baking powder) ¼ tsk. salt 1¾ bolli hveiti ½ bolli pistasíuhnetur ½ bolli trönuber (cranberries) Hitið ofninn í 175 gráður. Þeytið eggin og sykurinn saman þar til þau verða létt og ljósgul, ca 5 mín., bætið vanilludropum í. Blandið þurrefnum saman og hrærið saman við deigið. Bætið þar næst hnetunum og berjunum út í og blandið saman. Setjið á bökunarplötu og formið hleif sem er ca 30 cm langur og 8 cm breiður. Bakið í 25 mín. Takið úr ofninum og látið standa í 10 mín., lækkið ofnhitann í 165 gráður. Skerið brauðið í sneiðar sem eru ca 2 cm þykkar og leggið sneiðarnar aftur á plötuna. Bakið í 10 mín. Snúið sneiðunum og bakið í aðrar 10 mínútur. Látið kólna og geymið á þurrum stað. Dugar í 16­20 sneiðar. Það er tilvalið að breyta til og bragðbæta með því sem manni þykir best, t.d. pecan­hnetum, súkkulaði, rús­ ínum eða öðru góðgæti. Þar sem jólin nálgast er einnig tilvalið að dýfa sneiðunum í bráðið súkkulaði.

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.