Morgunblaðið - 27.05.1990, Page 31

Morgunblaðið - 27.05.1990, Page 31
MORGUNBLAÐIÐ SAMSAFNIÐ SUNNUDAGUR 27. MAÍ 1990 C 31 nSkál, herra Auden.“ — Tómas Guðmundsson lyftir glasi og Auden dreypir á. Gunnar Gunnarsson og Sigurður Nordal fylgjast með. Skrafað viö skáldið. Til vinstri sést í baksvipinn á Tómasi Guð- mundssyni, standandieru Vilhjálmur Þ. Gíslason, Gylfi Þ.Gísla- son og Ragnar Jónssoní Smára. Við borðið sitja Sigurður Nordal, Stein- grímur J. Þor- steinsson og Þórbergur Þórðarson, sem virðist láta sér fátt um finnast. .. SÍMTALID... ER VIÐ ÁSUKOLKA, HJÁ AFSÁ ÍSLANDI Fjörutíuogtveir hingaö, hundraÖogfimmtíu utan 25450 Skrifstofa AFS á íslandi, góðan dag. — Góðan dag, Andrés heiti ég Magnússon og er blaðamaður hjá Morgunblaðinu, við hvern tala ég? Ég heiti Ása Kolka. — Hvað fara margir íslenskir krakkar á ykkar vegum til útlanda í ár? Þetta eru um 100 nemar, sem fara í ársdvöl, um 50, sem fara í sumardvöl. — Og hvert fara krakkamir helst? Þetta dreifíst um allar jarðir. Núna er verið að leggja í hann til suðurálfu, það er að segja landa eins og Ástralíu, Hondúras, Costa Rica, Chile, Bólivíu, Brasilíu og Thailands, svo nokkur séu nefnd. I haust fara síðan krakkar til Evrópu og Bandaríkjanna og fleiri landa. — En hvað er vinsælast? Ástralía hefur verið ofarlega á blaði að undanfömu og Bandaríkin em alltaf mjög vinsæl. í Evrópu hefur Ítalía mest aðdráttarafl, en áður vom það Þýskaland og Frakk- land. Rómanska Ameríka er einnig orðin mjög vinsæl. — Þegar fólk er að sækja um að komast utan sem skiptinemar, veit það þá hvert það vill fara eða er það að skjóta út í loftið? Það er náttúmlega voða misjafnt eftir fólki. Sumir hafa alveg ákveðnar hugmynd- ir, en hjá öðmm er þetta óljósara. I umsókninni er það beðið um að merkja við þrjú lönd, sem það hefur mestan áhuga á að fara til ef framboð tiltek- inna ríkja skyldi ekki anna eftirspum. — Þú nefnir um- sóknina. Er þetta ekki talsverð skriff- innska? Jú, óneitanlega. Umsækjendur þurfa að byija á svonefnd- dri frumumsókn, en hún felst aðallega í ritgerð, sem krakk- amir þurfa að rita um sjálfa sig. Með ritgerðinni þurfa að fylgja einkunn- ir tveggja síðustu ára. Þeir, sem komast í gegn um þetta þurfa síðan að leggja inn framhaldsumsókn. Þá þurfa þeir að fara í ýtarlega læknisrannsókn, fá umsögn fjöl- skyldu og kennara og svo framveg- is, auk þess sem ritgerð þeirra er þýdd yfír á ensku. Þeir, sem sækja um ársdvöl, eru síðan heimsótt af sjálfboðaliðum AFS til viðtals — bæði við umsækjendur og fjölskyldu þeirra. — Kostar þetta ekki morð fjár að fara svona? Nei, það finnst mér ekki. Þetta er svona svipað og uppihaldið héma heima. í ár er þátttökugjaldið um 300.000 krónur og þá er allt innifa- lið: námskeið hér heima, ferðir fram og til baka, skólagjöld, námsbækur og svo framvegis. Fósturfjölskyldan ytra sér um fæði og húsnæði. — En hvað um útlendinga, sem koma hingað. Það hefur tíðkast í mörg, mörg ár. Núna í ár koma 42 ársnemar hingað. Þeir em frá löndum eins og Ástralíu, Ghana, Bandaríkjun- um, Belgíu, Þýskalandi og svona gæti ég haldið áfram. — Og hvernig gengur að fínna fóst- urfjölskyidur? Það er nú aðalstarfíð hérna. Við erum búin að fínna fjölskyldur fyr- ir rúma einn þriðja og erum að. — Dvelja krakkarnir hér í Reykjavík eða líka úti á landi? Þau dreifast yfír- leitt talsvert, því eina skilyrðið er að það sé framhaldskóli í pláss- inu. — Segðu mér svona að lokum, hefur þú sjálf verið skiptinemi? Já, reyndar. Ég fór fyrir 20 árum til Costa Rica og hef búið að því síðan. Þetta er mjög þrosk- andi og stórkostleg lífsreynsla, sem ég vildi ekki vera án. Frjálsræði íslendinga var aukið í vor. Stjórnarráðið getur ekki lengur bannað þeim að skjóta héra. Lögin um friðun þeirra nr. 23 frá 1914 eru úr gildi fallin. Árið 1914 voru sumir hræddir um — eða við þessa skepnu. Þetta mál er svo til komið, að maður, velviljaður íslandi, Theodor Havsteen, eigandi að stór- býlinu Maglegaard við Hróarskeldu hefir boðist til að gefa og flytja hing- að til lands lifandi héra frá Noregi eða Færeyjum, til að koma hér upp stofni nýrra veiðidýra," sagði Is- landsráðherrann og þjóðskáldið Hannes Hafstein á fundi neðri deild- ar 4. júlí 1914. Skáldið gerði grein fyrir því að skoðanir væru skiptar um þessi dýr en hann héldi: „Skepn- ur þessar séu fremur meinlausar, að minsta kosti skaðlitlar íjarri bæjum, og að miklu fremur megi verða búbætir að þeim fyrir marga." Að tillögu Skúla Thorodd- sens þingmanns Isfirðinga var kosin nefnd til að afla upplýsinga um þessa dýrategund. Álit nefndarinnar var ekki ótvírætt. Þar kom fram að sumar erlendar bækur um þessi dýr teldu ' þau geta verið „mjög skaðleg“ fyrir sveitabændur og einnig var ljóst að: „Þá leita þeir oft á nóttum inn í kálgarða og eru sólgnir í kál.“ At- huganir leiddu einnig í ljós að þeir nöguðu börk af tijám. Því var leitað álits skógræktarstjóra, Agner Fran- cisco Kofoed-Hansen, sem sagði skógræktarmenn álíta að hérar gætu valdið usla en: „Hvergi mundu menn óska, að missa hjeranna, þó að þessi dýr stundum geti gert skaða.“ Skógræktarstjóri mælti með að þessi tilraun yrði fram- kvæmd hið fyrsta. Þingnefndin mælti því með frumvarpinu. í umræðum á Alþingi komu fram ærið skiptar skoðanir, t.d. taldi Ein- ar Arnórsson þingmaður Árnes- inga, hérana skaðsemdardýr sem hefðu tæpast annað sér til gildis en vera góð til átu og fullnægja veiðigleði fylgismanna frumvarps- ins en aftur á móti taldi Hannes Hafstein: „Alt of mikil hérahræðsla, að halda að landauðn stafi af því, að þessi litla og ómannýga skepna flytjist hingað." Héravinir vísuðu einnig til þeirrar gleði og ánægju sem þessi dýr veittu íbúum ná- grannalandanna. Betri úldinn Það einkenndi nokkuð umræður að rnargir þingmenn viðurkenndu fáfræði sína í hérafræðum og ekki síður að þeir brigsluðu kollegum sínum um fávisku. T.d. taldi Guð- mundur Eggerz þingmaður Sunn- mýlinga héraféndur jafnvel rugla samati hérum og kanínum. í loka- umræðu um hérafrumvarpið í efri deild 7. ágúst 1914 hafði Björn Þorláksson konungskjörinn þing- maður sig mjög í frammi. Hann kvaðst hafa farið á stúfana og aflað sér upplýsinga. Björn sagði hérana skjótt geta orðið að landplágu enda myndi gefandinn Theodor Havsteen efalítið velja einhveija af hinum harðgerðari hérategundum til land- náms í landi frænda síns Hannesar Hafsteins. Hérarnir myndi tímgast hér ört og benti á að dýralífí á ís- FRÉTTALfÓS ÚR FORTÍD Toifiindin veíðibráð Héradeilur 1914 1«*I4 Liic um friftur hrra. N- ■ I. pr. S: KUno- pciur iikxcót.' .■• h : n.« »kub iri&A: vcn aokiwr hluia a» eíu »11: jnö 29. .... Il»l I H0S6DHQLADI landi væri öðruvísi farið en í ná- grannalöndum. Héma myndi ein- ungis refurinn vera náttúrulegur óvinur hérans, hann hefði heyrt því fleygt að tófan myndi þá hætta að leggjast á lömb en: „Þetta tel jeg íjarstæðu. Þótt hjerakjötið sje talið lostætt, þá myndi lágfóta ekki lítils- virða lambakjötið okkar fyrir það.“ Bjöm taldi héra eflaust vera vel æta. Hafði reyndar ráðfært sig við konu eina um matreiðsluvísindi: „Þeir þola ekki einungis langa geymslu, heldur batna við það, að í þá slái, eða þeir úldni, alveg eins og er með rjúpur. Þegar á að mat- reiða þá, eru þeir látnir liggja í mjólk eitt dægur og því næst steikt- ir í mjólk. Og svona tilbúnir þykja þeir heldri manna matur.“ Héravinir báru hærri hlut á Al- þingi; fmmvarpið var samþykkt í báðum deildum, en einhverra hluta vegna hefur blaðamaður Morgun- blaðsins ekki orðið var við héra í íslenskum veiðilendum. Landsmenn hafa lagt sér til munns svonefndán „falskan héra“; n.k. ofnbakaða kjöt- köku. En ef einhveijum skyldi nú lánast að veiða skepnuna ósvikna, og vildi ekki notfæra sér leiðbein- ingar Björns Þorlákssonar, gæti eftirfarandi uppskrift orðið að gagni: Hráefni: 2 kg héri, 60 g flesk, 2 tsk. salt, 60 g snyörlíki, V2 I iryólk, 1/2 1 vatn. / Sósa: 30 g siryörlíki, 30 g hveiti, 6 dl soð af héranum. Að endingu: 1/2 dl rjómi, 1 tsk. rifs- hlaup, sósulitur, salt?, ögn af timian? Fláið hérann og hreinsið hann vel. Bijótið varlega hrygginn innan frá og losið um lærin í liðunum, einnig innan frá. Spikdragið hiygginn og lærin á ská út frá hryggnum hvort sinu megin. Nuddið kjötið með grófu salti. Brúnið hérann við um 250 gráð- ur celsíus í u.þ.b. 15 min. Lækkið þá hitann í 150 gi'áður og hellið blöndu af vatni og mjólk yfir. Sjóðið hérann í u.þ.b. 1 1/2 itlst. Búið síðan til upp- bakaða sósu úr soðinu, kryddið með salti, timian og rifshlaupi. Notið sósu- lit ef þurfa þykir. Bætið ijómanum út i síðast og látið ekki sjóða eftir að hann er kominn í.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.