Morgunblaðið - 30.04.1991, Síða 7
7
MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR_ 3Q. APRÍL 1991
______UL‘. J i _ _ _ '_u.ii.w_ _ i_ -
iiLA
.UJ.'i'i
AUGLVSING
BERÐU EIGIN HAG FYRIR BRJÓSTI-BARNIÐ NÝTUR ÞESS!
Kalkþörf bamshafandi
kvenna og brjóstmæðra er
meiri en annarra einstaklinga.
Þær þurfa að sjá bömum
sínum og sjálfum sér fyrir
nægu kalki í fæðunni og til að
nýta það til fullnustu þarf
einnig að neyta D-vítamín-
ríkrar fæðu. (Lýsi og feitur
fiskur t.d. lúða og lax).
D-vítamín er nauðsynlegt
fyrir upptöku kalksins í
meltingarveginum.
MORGUNVERÐUR
allur innmatur, dökkt kjöt,
blaðgrænmeti, gróft brauð, fiskur
og kartöflur.
Eftirlæti ,jám“frúarinnar.
Fyrir 4
600 g lambalifur
salt
pipar .
40 g smjör
2 meðalstór epli
1 dl sjóðandi vatn
8 sneiðar óðalsostur (150 g)
paprika.
Hreinsið og þerrið lifrina.
Skerið hana í u.þ.b. llá-2 cm
þykkar sneiðar. Kryddið með
salti og pipar. Brúnið sneiðarnar
á báðum hliðum í smjöri og raðið
á smurt eldfast fat. Afhýðið
eplin, hreinsið kjarnann úr og
skerið í þykkar sneiðar. Steikið á
báðum hliðum í smjörinu.
Leggið eplin ofan á lifrina. Hellið
vatninu á pönnuna og látið
suðuna koma upp. Hellið soðinu
yfir lifrina. Leggið ostsneið ofan
á hverja lifrarsneið.
Bakið við 225°C í 8-12 mín,
eða þar til osturinn er fallega
gulbrúnn. Berið fram með
bökuðum kartöflum, köldu
smjöri og hrásalati.
Ostur er gjöfulli á kalk
en nokkur önnur fæðutegund.
Úrkölkun er mun algengari hjá konum en körlum
og hefst oftast nær eftir að fertugsaldri er náð.
Orsakirnar eru einkum þrjár:
Skortur á kynhormónum, skortur á kalki í fæðu
og hreyfingarleysi.
Með kalkríkri og D-vítamínauðugri fæðu,
góðri hreyfingu og útivist, getið þið haldið
beinum ykkar „ungum“ lengur.
Borðið ost og hreyfið ykkur duglega - daglega.
1 ábœtisskeið lýsi
1 glas mjólk
gróft ristað brauð með
þykkum ostsneiðum
2 dl ab-mjólk með
trefjaríkri kornblöndu
te eða kaffi.
HÁDEGISVERÐUR
Grænmetissalat með osti
og eplum
Fyrir 2
1 litið salathöfuð
1 bolli soðin
hrísgrjón
1 epli í bitum
2 harðsoðin egg
100 g maís
100 g gúrka í bitum
70 g ostur: brauðostur, Gouda eða
Maríbó í bitum 25 g gráðaostur.
Sósa:
H2 dl matarolia,
kryddedik eftir smekk,
salatkrydd,
sítrónusafi.
Blandið saman grænmeti,
hrfsgrjónum, epli og ostum í
skál. Hrærið sósuefnunum saman
og hellið yfir. Blandið varlega
saman. Skreytið með
eggjabátum og berið fram með
grófu brauði.
Með þessu er gott að
drekka bæði undanrennu
og/eða te.
OSTAGOTT UM
EFURMIÐDAGINN
Þegar vinir og fjölskylda
líta inn til að skoða nýja
einstaklinginn er gott að eiga
2-3 tegundir af osti, t.d. Brie
eða Camembert, gráðaost
og einhvem fastan ost.
Með þessum ostum er gott að
hafa vínber, epli og/eða perur,
ósætt kex og gróft brauð.
Munið að láta ostana
standa utan kælis í minnst
klukkustund áður en þið berið þá
fram. Þannig nýtur bragðið sín
mun betur.
AIIKAKflO?
Oftar en ekki bæta konur á
sig nokkrum aukakflóum á
meðgöngutímanum sem þær vilja
gjaman losna við sem fyrst eftir
fæðingu. Slíkt er bæði sjálfsagt
og eðlilegt en það verður að
gerast á skynsamlegan hátt.
í staðinn fyrir kaffi og
kökur um eftirmiðdaginn er t.d.
alveg tilvalið að fá sér te, án
sykurs, hrökkbrauð og ríflegan
skammt af kotasælu með ananas.
Kotasælan er magur ostur og er
saðsöm og holl, bæði fyrir móður
og barn. Einnig má benda á
léttost, sem er magur smurostur,
einstaklega kalkríkur. (í 100 g
eru 700 mg af kalki.)
*
Ahugafélög um bijóstagjöf vilja stu&la að réttu fæðuvali „þín vegna og bamsins"
KVÖLDVERÐUR
Það er fleira en kalkið sem
barnshafandi konur og brjóst-
mæður þurfa að hyggja að. Járn- _
skortur er t.d. mjög algengur hjá |
barnshafandi konum og brjóst- |
mæðrum. Járnrík fæða er m.a. 3
MUNDU EFTIR 05T1NUM
Hann byggir upp
AUK/SlA k9d21-503