Morgunblaðið - 23.08.1992, Side 4

Morgunblaðið - 23.08.1992, Side 4
4 C MORGUNBLAÐIÐ MANNLÍFSSTRAUMAR SUNNUDAGUR 23. ÁGÚST 1992 STANGVEIÐI/Er spónninn skabrœbisgripurf Laxamir á Fossbreiðunni MARGIR FYLLAST tortryggni þegar minnst er á spæni, tengja þá „húkki“ og óheiðarlegum veið- iaðferðum. Það er mesti misskiln- ingur að spónninn sé hættulegri í þessu tilliti en önnur veiðarfæri. Það er hægt að svíkjast að fiskum með flugum og maðkaönglum ef menn ætla sér það. Þetta er að- eins spurning um hugarfar og nóg um það. Það getur verið mjög skemmti- legt og áhyggjulaust að veiða silung á spón. ' Létt stöng, grönn lína og lítill spónn eru flngerð tæki sem enginn þarf að blygðast sín fyrir. Flestir komast fljótt upp ^^^mmmmmm á lag með að kasta þessu agni og maður finnur vel fyrir þó ekki sé nema hálfs punds silungi á mjúkri stöng. Gæta þarf þess að velja spón við hæfi miðað við dýpi, straumþunga og þá línu sem notuð er en styrkleiki og þar með sverleiki hennar fer eftir stærð þeirra fiska sem vænta má. Léttur spónn kastast illa á gildri línu. Þunga spóna þarf að draga hratt, það þótti Tryggva heitnum í Miðdal ekki veiðilegt. Hann sagði: „Þú dregur aldrei of hægt fyrr en þú festir í botni.“ Því skyldi nota spóna af léttari gerð- inni og eins granna línu og þorandi er. Þá er oftast hægt að kasta nægi- lega langt og draga nógu hægt til að freista fiskanna. Þetta er eins góð regla og hver önnur. Þegar veitt er með spæni og fisk- ur tekur er best að bregða skjótt við hvort heldur er um lax eða sil- eftir Gylfo Pálsson ung að ræða. Fiskar hafa ekki annað þreifítæki en kjaftinn og þeir eru furðufljótir að skyrpa því út úr sér sem þeir finna að er ekki ætt. Það er því eins gott að vera vel vakandi og viðbúinn því að bíti á. Yfírleitt á að hafa hjólbremsuna vel herta meðan kastað er til þess að hún veiti mótstöðu þegar brugð- ið er við. En strax og fest hefur verið í fiskinum verður að losa á bremsunni til að hann geti rásað vilji hann bregða á leik. Oft hefur skilið með veiðimanni og físki hafl bremsan verið of fast stillt þegar fiskurinn hefur tekið strikið eða stokkið. Sé notað „opið hjól“ er gott að hafa laflaust á hjólinu þegar fiskur er þreyttur en styðja fingri á spól- una þurfi að halda í við hann eða ná inn línu. Þá er auðvelt að minnka eða auka átakið. En hversu fast á þá að halda við fisk? Þar um er engin algild regla leika þarf eftir tilfínningu og að- stæðum hveiju sinni. Stundum verð- ur að meta stöðuna og eins víst að ákvörðunin sem tekin er sé röng hver sem hún er. Atvik á Fossbreiðunni kemur upp í hugann. Fyrir neðan breiðuna taka við flúðir og stórgrýti. Lax, á að giska 14 pund, tók spón neðst á lygnunni. Hann var ókyrr, lét illa og vildi niður. Ég hugðist spekja hann en hélt í við hann eins og ég þorði. Óttaðist að tapa honum færi hann niður hávað- ana. Laxinn stökk nokkrum sinnum en mér tókst alltaf að ná sambandi við hann aftur og hélt að nú færi að draga af honum, glíman hafði staðið í um stundarfjórðung. Ég hafði tekið þéttingsfast á hon- um allan tímann, krókarnir hlytu að standa vel í kjaftvikinu og óhætt væri að beina honum inn í vikið neðan við klöppina, eina staðinn þar sem hægt var að landa físki með góðu móti. En hann átti meira eftir en ég hugði, sneri við, strikaði niður á brotið og ætlaði sér greinilega fram af. Ég hugðist snúa honum við en þá stökk hann, kom niður með þung- um dynk og kvaddi. Ég nagaði mig í handarbakið fyr- ir að hafa ekki tekið áhættuna og lofað honum að fara niður flúðirn- ar. Á breiðunni var töluvert af fiski svo ég færði upp á línunni og kast- aði. Aftur tók lax af svipaðri stærð og hagaði sér líkt og hinn fyrri. Ég hét því að brenna mig ekki á því sama og áður en reyndi að spekja hann og halda honum í hylnum. Þegar sýnt var að það kostaði sömu átökin og áður lét ég slag standa og hleypti honum niður, hélt stönginni hátt og tók sprettinn yfír kletta og klungur, leið sem ég var búinn að sjá mér út. Allt í einu var eins og laxinn stansaði í miðjum strengnum. Ég spólaði inn en allt fast. Það var titringur á stönginni en ég sá fljótt að hann var í takt við straumkastið á flúðinni. Ég tók fastar á og upp kom spónninn, þykk- ur mosabrúskur var á krækjunni. Tveir misstir skilja eftir tómarúm í tilverunni. Listdansskóli Islands Strákar: Sérstakir tímar verða í vetur fyrir stráka. Gamlir nemendur: í vetur verður boðið upp á sérstaka tíma fyrir gamla ballettnemendur. Morgun- og kvöldtímar. auglýsir: Inntökupróf 2. og 3. september. Skráning verður dagana 31. ágúst til 1. sept. í síma 679188. Lágmarksaldur er 9 ára. Kennarar í vetur: Ingibjörg Björnsdóttir, Auður Bjarnadóttir, Nanna Ólafsdóttir, Margrét Gísladóttir, María Gísladóttir, Alan Howard, Sylvia von Kospoth og fleiri. Eldri nemendur skólans komi laugardaginn 5. september milli kl. 10.00 og 12.00 með stundaskrár. Kennsla hefst þriðjudaginn 8. september. I Metsölublað á hverjum degi! Morgunblaðið/Júlíus Ottó Hreinsson, útibússtjóri vínbúðarinnar I Austurstræti: Flestir setja mörkin við fímmtán hundruð krónur. VÍN/£r« vínin á sérlistanum dýrari en önnur? Sérlistavín undir 1.000krónum VÍN á hinum svokallaða sérlista ÁT VR hafa notið vaxandi vin- sælda enda eru þau orðin langtum aðgengilegri fyrir almenning eftir að sala á þeim hófst einnig í hinni nýju vínbúð í Austur- stræti. Þar á undan höfðu sérlistavín einungis verið fáanleg í vinbúðinni í Mjóddinni í Breiðholti. Ottó Hreinsson, útibússtjóri í vínbúðinni Austurstræti, segir að fyrst eftir að búðin var opnuð hafí lítil hreyfing verið á sérlistanum en undanfarið hafin aukinn áhugi á sérlistavínunum verið merkjan- legur. Ottó segir greinilegan mun á því hvernig fólk hugsi við vínkaup eftir að sjálfsafgreiðslu- fyrirkomulagið eftir Steingrim Sigurgeirsson var tekið upp. Það spái meira í vínin, gefi sér tíma og spytji spurninga. Það sé hins vegar einn- ig ljóst að' verðið skipti miklu máli og mjög hæg hreyfing sé á dýrari vínum en fimmtán hundruð krónum. Sjónarmið sem maður heyrir oft er að sérlistavínin hljóti að vera mjög dýr. Vissulega er á sérlistanum að finna mörg mjög góð en jafnframt nokkuð dýr vín. Þar eru hins vegar einnig nokkur vín sem eru allrar athygli verð vegna þess hversu hagstætt verð þeirra er miðað við gæði. Má meira að segja finna mörg vín þar undir þúsund krónum sem oft eru töluvert betri en vín á sama verði á almenna listanum. Nokkur dæmi: Tvö vín frá vínfyrirtæki Torres- fjölskyldunnar í Chile hafa undan- farna mánuði verið fáanleg í sér- listabúðunum. Vínrækt á sér langa hefð í Chile, vínviður var fyrst gróðursettur þar af Spán- veijum árið 1518, eða tveimur öldum áður en vínrækt hófst í Kaliforníú. í byijun áttunda áratugarins ákvað Miguel Torres, stjórnandi Torres-fyrirtækisins, að reyna fyrir sér með vínrækt í Ameríku. Eftir að hafa skoðað fjölmarga staði, m.a. í Kaliforníu, Mexíkó og Argentínu komst hann að þeirri niðurstöðu að Chile myndi henta fyrirtækinu best. Festi Torres kaup á 150 hektara vín- ekru í borginni Curicó, 200 kíló- metra suður af höfuðborginni Santiago, árið 1979. Meðal þeirra þrúgna sem hann ræktar nú þar má nefna Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Chardonnay, Gew- urztraminer, Sauvignon Blanc og Riesling. Vínin sem hafa fengist á sérlist- anum eru rauðvínið Santa Digna Cabernet. Sauvignon 1990 (850 krónur) og hvítvínið Santa Digna Sauvignon Blanc (820 krónur). Unnendur bandarískra vína hafa löngum kvartað yfir því hversu fátæklegt úrvalið væri hjá ÁTVR. Á undanförnum misserum hefur þó af og til verið boðið upp á mjög frambærileg Kaliforníuvín á sérlistanum. Og nú loksins eru vín frá Robert Mondavi, einum þekktasta brautryðjanda bandarí- skrar víngerðar, fáanleg. Góð Mondavi-vín eru eins og flest Kaliforníuvín fremur dýr. Mondavi keypti hins vegar vínekr- una Woodbridge árið 1979 og undir nafninu Robert Mondavi Woodbridge eru seld vín í ódýrari kantinum sem standa samt eftir sem áður undir nafninu Mondavi. Víngerðarmaðurinn hjá Wood- bridge er Tim Mondavi, yngri son- ur Roberts Mondavi. Á sérlistanum er að finna tvö hvítvín af þessari gerð, Sauvignon Blanc 1990 (790 krónur) og Char- donnay 1990 (990 krónur) og eitt rauðvín, Cabernet Sauvignon 1989 (840 krónur). Vert er einnig að geta tveggja Nýja heims vína til viðbótar frá suðurhluta Ástralíu. Rauðvínið Koonunga Hill Shiraz/Cabernet Sauvignon 1989 (990 krónur) og hvítvínið Koonunga Hill Semill- on/Chardonnay 1991 (990 krón- ur) eru bæði virkilega frambæri- legir fulltrúar ástralskrar víngerð- ar. Og loks síðast en ekki síst einn fulltrúi „Gamla heimsins“. Eina evrópska vínið undir þúsund krón- um á sérlistanum er ítalskt hvít- vín, Frascati Superiore 1991 frá framleiðandanum Fontana Candida. Þetta er létt og frískt vín, úr héraðinu Frascati skammt frá Róm. Það virðist hafa fallið vel í kramið hjá íslenskum neyt- endum og hefur notið mikilla vin- sælda frá því að sala á því hófst í vor. Enda vekur það upp sumar- tilfinningu árið um kring fyrir einungis 920 krónur.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.