Morgunblaðið - 14.11.2000, Page 24
24 ÞRIÐJUDAGUR 14. NÓVEMBER 2000
MORGUNBLAÐIÐ
NEYTENDUR
Könnun á þrifum í kjötvinnslum í Reykjavík
Farsíma- og rafhlöðukassar
Pökkunarvélar
veikasti hlekkurinn
Þrif og sótthreinsun á flötum sem ekki snerta mat-
væli þarf að bæta vegna hættu á krossmengun.
ÁRANGUR þrifa í kjötvinnslum er
yfirleitt góður er niðurstaða sem
Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur
kemst að eftir að hafa gert könnun
á þrifum hjá átta kjötvinnslum í
Reykjavík sl. vor. Skýrsla um könn-
unina var nýlega kynnt fyrir heil-
brigðisnefnd Reykjavíkur.
Þar kemur ennfremur í ljós að
þrif og sótthreinsun á flötum sem
ekki snerta matvæli þarf að bæta
vegna hættu á krossmengun. Veik-
asti hlekkurinn hjá flestum kjöt-
vinnslunum voru pökkunarvélar
fyrir lofttæmdar umbúðir og það
þarf að bæta þrif á þeim.
Að sögn Rögnvalds Ingólfssonar,
deildarstjóra matvælasviðs hjá
Heilbrigðiseftirliti Reykjavíkur, eru
hreinlæti og þrif í matvælaiðnaði að
verða æ mikilvægari þáttur í starf-
seminni. Ástæðan er sú að auknar
líkur á matarsýkingaörverum í mat-
vælum eru vegna breyttra fram-
leiðsluhátta og auknai- kröfur eru
gerðar til geymsluþols unninna
matvæla við kælihitastig.
Þegar Rögnvaldur er spurður
hvað lesa megi úr niðurstöðunum
um ástand hreinlætis í kjötvinnslum
segir hann að könnunin hafi að
mörgu leyti komið vel út. „ Sem eft-
irlitsverkefni náði hún tilgangi sín-
um þ.e. að fá framleiðendur til að
fara yfir hreinlætisáætlanir sínar.
Þar sem könnunin var kynnt með
nokkrum fyrirvara gafst fyrirtækj-
unum tækifæri til þess. Einnig
gafst vinnslum tækifæri til að sjá í
framkvæmd þá tækni sem fyrir
hendi er til að sannreyna að þrif
hafi verið leyst á fullnægjandi hátt.
Það sem kom á óvart er að hjá
flestum kjötvinnslum virtist þrifum
á pökkunarvélum fyrir lofttæmdar
umbúðir vera áfátt.“
Rögnvaldur segir að kjötvinnsl-
urnar hafi fengið niðurstöður könn-
unarinnar og hafi fengið tækifæri til
að laga það sem þurfti.
Skriílegar hreinlætisáætlanir
Rögnvaldur segir að matvælafyr-
irtækjum beri að vera með skrifleg-
ar hreinlætisáætlanir sem hluta af
innra eftiriitskerfi og hafa reglu-
bundið eftirlit með því að þeim sé
framfylgt og árangur þrifa sé fuli-
nægjandi.
Hann segir að tilgangur könnun-
arinnar hafi m.a. verið að kynna
fyrirtækjum aðferðir til að meta
þrif. Bornar voru
saman ólíkar að-
ferðir við að meta
þrifin, sjónmat og
ræktun á snertis-
kálum sem eru
með svokölluðum
PCA-agar.
„Fjöldi gerla-
þyrpinga í lok
ræktunar, svo-
kölluð líftala, gef-
ur til kynna fjölda
baktería á snerti-
fletinum." Rögnvaldur segir að
einnig hafi verið notuð svokölluð
ATP-mæling. „Fyrir nokkrum árum
kom á markað tæki sem mæla
magn ATP en það er orkugjafi sem
finnst í frumum allra lífvera. Magn
ATP á mælistað gefur til kynna líf-
ræn óhreinindi sem geta veirð ör-
verur eða leifar lífræns hráefnis
sem gætu orðið vaxtargrunnur fyrir
öi-verur.“
Fyi'irtæki sem tóku þátt í könn-
uninni eru Ferskar kjötvörur,
Fuglaþrenna, Gallerý kjöt, Qæða-
fæði, Kjötsmiðjan, Kjötumboðið,
Nóatún, kjötvinnsla og Stjörnukjöt.
Rögnvaldur segir að fleiri kann-
ana sé að vænta af þessu tagi sem
gerðar eru á matvælafyrirtækjum.
Hann segir það stefnu Heilbrigðis-
eftirlitsins að gera kannanir á gæð-
um matvæla og aðstæðum við fram-
leiðslu auk þess að sinna
hefðbundnu eftirliti.
Sjáum
förgun
fyrir við-
skiptavini
NÝLEGA setti Landssíminn upp
farsíma- og rafhlöðukassa sem
bæði er þáttur í umhverfisstefnu
fyrirtækisins og í þjónustu við
viðskiptavini.
„Við höfum orðið vör við að
viðskiptavinir, sem koma t.d. til
okkar að fá nýjan farsíma eða
nýja rafhlöðu í símann, eiga í
vandræðum með það hvað þeir
eigi að gera við gömlu rafhlöð-
una eða símann. Fólk veit að
þessi tæki innihalda ýmis efni
sem eru skaðleg umhverfinu ef
þeim er fargað á rangan hátt,“
segir Ólafur Stephensen, for-
stöðumaður upplýsinga- og
kynningarmála Landssimans.og
bætir við að á flestum farsíma-
rafhlöðum sé merking um að
þeim megi ekki fleygja í al-
mennt sorp.
Ólafur segir Landssímann
hafa leyst þennan vanda við-
skiptavinanna með því að bjóða
þeim upp á að fleygja gamla
simanum eða raflilöðunni í
kassa hjá þeim og þeir sjá síðan
um að koma tækjunum í spilli-
efnamóttöku þar sem þeim er
fargað í samræmi við ströngustu
reglur.
„Með þessu erum við að upp-
fylla þörf sem hefur orðið
brýnni eftir því sem farsíma-
kostur landsmanna eldist og
Morgunblaðið/Ámi Sæberg
Hægt er að fleygja gamla sím-
anum í sérstakan kassa.
þarf meiri endurnýjunar við.“
Hægt að skila gömlu
símaskránni
Að sögn Ólafs býður Lands-
síminn upp á svipaða þjónustu á
fleiri sviðum. „Við höfum t.d.
tvö undanfarin ár boðið fólki að
skila gömlu símaskránni um leið
og það sækir þá nýju og við sjá-
um um að hún nýtist til jarð-
gerðar og uppgræðslu á örfoka
landi í stað þess að verða að
verðlausu sorpi. I því tilfelli er-
um við að stuðla að endur-
nýtingu, en með því að taka á
móti gömlum símum og rafhlöð-
um og koma til förgunar erum
við fyrst og fremst að gera okk-
ar til að draga markvisst úr
mengun.“
Náttfatnaður
Náttkjólar — Náttföt — Sloppar
Bómullar- og velourgallar
< Æeyja/i/ur/% < (//^////'oe/1/,
Háaleitisbraut 68, sími 553 3305.
’ Á
HÓTEL FLÚÐIR
1 CELANDAi R HOTELS
„Góða ndtf"
Hótel Flúðir býður þægilega gistingu ífallegu og rólegu umhverfi.
Frábær kosturfyrir einstaklinga og hópa allan ársins hring.
Hægt að mála sitt
eigið matarstell
Morgunblaðið/Ái-ni Sæberg
Gestir þurfa ekki að koma með
neitt nema sköpunargleðina.
FYRIRTÆKIÐ Keramik fyi-ir alla
var nýlega opnað á Laugavegi 48 b, en
þar eru forbrenndar keramikvörur í
hillum sem bíða þess að vera málaðar.
„Hingað geta allir komið á af-
greiðslutíma fyrirtækisins sem er frá
11 til 18 á virkum dögum og frá 13 til
17 um helgar, “ segh- Guðrún Kristín
Sigurðardóttir, eigandi og hönnuður.
„Gestir þurfa ekki að koma með neitt
nema sköpunargleðina því litir og
penslar eru á borðum og fólk getm-
hafist handa strax. Þá er ég á staðn-
um til að liðsinna þeim sem þarfnast."
Að sögn Guðrúnar Kristínar velur
fólk sér hluti sem það vill mála, þá er
hlutui-inn brenndur og fullbúinn
tveimur dögum seinna.
„Hægt er til dæmis að mála sitt eig-
ið matarstell, blómavasa, servíettuhi--
ingi eða kaffikrúsir og þá er ég líka
komin með jólavörunar."
Aðspurð segir Guðrún Kristín
kostnaðinn fara eftir hlutunum. „Það
er allt innifalið í verðinu, það er að
segja hluturinn, afnot af penslum og
málningu og brennslan. Kaffikrús með
öllu kostar til dæmis 1.290 krónur."
Námskeið framundan
Fyrirtækið býður einnig upp á
keramikmálun á kvöldin fyrir hópa.
„Um er að ræða sex manns eða fleiri í
hverjum hóp og er þetta kjörin leið
fyrir saumaklúbba til að að hittast á
nýjum stað, “ segir Guðrún Kristín og
bætii' við að hún sé með mikið af bók-
um á staðnum þannig að enginn eigi
að vera í vandræðum með skreyting-
arhugmyndir. Að sögn hennai’ er fyr-
irhugað að vera með sex vikna byrj-
endanámskeið eftir áramót þai- sem
mynsturval, hönnun, pensiltækni og
fleira verður tekið fyrir.
„Námskeiðið er fyrir áhugafólk
sem vill læra meira um keramikmuni
og stefnan er að vera með frjálsa
mætingu þannig að viðkomandi geti
stjórnað ferðinni sjálfui'."
BARRY WfllTt
markaðstorgið
SUDURLIflNDSBRflUiTI