Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 16.03.1993, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 16.03.1993, Qupperneq 24
24 ÞRIÐJUDAGUR16. MARS1993 Neytendur Heimatilbúin fermingarveisla: Kostnaóur brot af aðkeyptri veislu Þegar Guðbjörg Einarsdóttir, hús- móðir í Garðabæ, fermdi elsta barnið sitt lagði hún sig alla fram við að gera veisluna sem veglegasta. Henni fannst hún þurfa að baka og skreyta mjög mikið af því að hún var „bara“ með kaffi. Veislan var haldin í leigu- sal og það tók töluverðan tíma að bera veitingar ofan í 70 manns á milli heimihs og salar. Minni afgangar Ekki var vinnan við burðinn minni þegar veislu var lokið því afgangarn- ir voru mikhr og heilu tertumar fóm aftur niður í kistu. Magnið hefði dug- að hátt í aðra veislu með sama mann- skap. Guðbjörg hafði verið það skyn- söm að skrá tertur og brauð sem hún vann fyrir veisluna og hún skráði Tafaðu viðokkurum BÍLASPRAUTUN BÍLARÉTTINGAR 1 Varmi Auðbrekku 14, sími 64-21 -41 Vinningstölur iaugardaginn VINNINGAR FJÖLDI VINNINGSHAFA UPPHÆÐ Á HVERN VINNINGSHAFA 1. 5af 5 - o 5.774.837 2.aTb4 rr 599.567 3. 4af5 3 8.208 4. 3af5 4.836 499 Heildarvinningsupphæö þessa viku: 9.821.776 kr. upplýsing*r:SImsvari91 -681511 lukkul!na991002 : ■ M Stilling SKEIFUNN111 • SÍMI 67 97 97 Guðbjörg er þaulvön að baka fyrir sitt heimilisfólk og gesti. Hér leggur hún sfðustu hönd á ostatertu. DV-mynd GVA líka afgangana. Næsta veisla að ári varð henni því léttari því hún vissi hvað hún átti að áætla fyrir þennan hóp. „Auðvitað voru afgangar en ekkert í líkingu við það sem gerðist í fyrri veislunni. Af því ég skráði aht niður gat ég betur haldið utan um kostnað- inn við matinn í seinni veislunni,“ segir Guðbjörg. Að þessum búreikn- ingum býr hún nú og það á örugglega eftir að koma henni til góða síðar þegar .þrjú yngri bömin fermast. Fullskreyttar tertur í frysti Guðbjörg byrjar á bakstrinum aö minnsta kosti mánuði fyrir ferming- ardag. Hún bakar hka kransakökuna og stóru fermingartertuna. Hún bak- ar eina og eina tertu í rólegheitum, skreytir og setur strax í frysti. Yfir ahar tertur eru settir hjálmar og þannig er hægt að stafla upp í kist- unni. „Ég fullklára allar tertur áður en ég frysti þær. Aö morgni fermingar- dags raða ég þeim á borðið og allt verður thbúið á skömmum tíma. Ég gæti ekki hugsað mér að vera að þessu á síðustu stundu og orðin þreytt þegar þetta gengur yfir. Tert- urnar eru síst verri eftir frystingu og þær blotna jafnvel betur og verða aldrei þurrar.“ Hún taldi að útivinn- andi fólk þyrfti tvær helgar th að baka og skreyta tertur. 430 krónur á mann í veislum Guðbjargar hefur helm- ingurinn verið börn. Bömin vhja súkkulaðikökur öðru fremur en full- orðnir eru frekar fyrir brauðmeti. Veisla Guðbjargar kostaði 28.000 krónur fyrir þremur árum en á þess- um tíma hefur matar- og drykkjar- vísitala hækkað um 6,7% og kostar veislan í dag 30.000. Það gerir um 430 krónur á mann með öhu og er þá vel reiknaö því þessar tölur er rúnnaðar af aðeins hærra. Þegar reikningar veislunnar era skoðaðir kemur í ljós að kaup á snittum hafa verið dýrasti einstaki hðurinn eða nærri átta þús- und krónur. „í dag myndi ég líklega sleppa snittunum til þess að gera veisluna enn ódýrari en því væri hægt að mæta með öðru brauðmeti sem ég baka sjálf," segir Guðbjörg. Kökur fyrir 70 manns En lítum á hvað Guðbjörg þurfti fyrir sjötíu manns. Þetta er niður- staðan eftir að mikið magn af af- göngum hefur verið dregið af. Á borðum var ein stór brauðterta á stærð við ofnskúffu gerð úr útflöttum rúllutertubrauðum, 1 rækjurúhu- terta, ein stór fermingarterta á stærð við ofnskúffu, 90 skinkuhorn, 1 prinsessuterta, 2 Rice Crispiesmar- engstertur, 1 rúhuterta, 1-2 súkku- laðitertur, 100 bréfform af Rice Crisp- ies kökum (magnið fer eftir fjölda bama), 120 snittur, 1 döðluterta og af átján hringja kransaköku kláruð- ust 14 hringir auk toppa. Auk þess fór ein marinarakaka en Guðbjörg segir aö samkvæmt sinni reynslu vilji gamalt fólk helst þurrkökur með tertunum. Af drykkjarvörum fóru 15 htrar af gosi og 2 kg af kaffi. Fyrir utan fermingartertima og rúhutertuna vora allar tertur af venjulegri stærð. -JJ Veisluþjónusta: Aðkeyptur matur og kökur Á fimmtudag í síðustu viku birtist á neytendasíðu DV upptalning á veisluþjónustu á höfuðborgarsvæð- inu og hvað þar er í boði. Hér bætast við fjórir aðhar sem ekki var getið áður. Tekið skal fram að svona upp- talning getur aldrei orðið tæmandi þar sem fjöldi fyrirtæHja, sem taka að sér veislur, er mjög mikill. Kátir kokkar. Fermingarhlaðborð: hamborgarhryggur, kjúkiingar, graflax, rækjur og heitur lambapott- réttur, thheyrandi salöt, grænmeti, heitar og kaldar sósur og brauö. Verð á mann kr. 1300. Kátir kokkar. Kaffihlaðborð: Brauð- tertur, snittur, flatkökur m/hangi- kjöti, rjómaterta, súkkulaðiterta, lagterta, peraterta, kleinur og form- kökur. 900 krónur á mann. Borðbúnaður getur fylgt og kokkur kemur með og stillir upp. Borgarbræður. Fermingarhlaðborð: Reyktur borgarlax með aspas, fiski- salat með paté og ávöxtum, reykt grísalæri, roast beef, kjúkhngar, pasta og skinkusalat, tilheyrandi grænmeti, salat, heitar og kaldar sós- ur og ferskir blandaðir ávextir. Verð 1400 krónur. Árberg. Veisluhlaðborð: Nýr og graf- inn lax, blandaðir sjávarréttir í hvít- vínshlaupi, roast beef, reykt svína- kjöt, kjúklingar, innbakað lamb og heitur pottréttur. Tilheyrandi sósui, salöt og grænmeti. 1490 krónur á mann. Kabaretthlaðborð: Graflax, bland- aðir sjávarréttir í hvítvínshlaupi, kjúkhngar og heitur pottréttur, til- heyrandi sósur, salöt, ávextir og grænmeti. 1190 krónur á mann. Kaffihlaðborð: Marsípankaka (op- in bók með árituðu nafni fermingar- bams), súkkulaðiterta, brauðterta, kaffisnittur, flatkökur með hangi- kjöti, hvít rúhuterta og brún lag- kaka. Verð 790 á mann. Hraunholt. Matarhlaðborð: Skelfisk- salat, kjúklingur, heih, gufusoðinn lax með dihsósu, ofnbakað lamba- læri, síldarævintýri, kartöflusalat, hrásalat, brauðkörfur og heimabök- uð eplaterta. Verð 1640 krónur á mann. Matreiðslumaður sér um upp- setningu. Hlaðborð: Tartalettur m/ostafyll- ingu, kjúkhngur, ítalskur ofnréttur m/hvítlauksbrauði, bakaðar kartöfl- ur, kartöflusalat og hrásalat. 1120 krónur á mann. Kaffihlaðborð: Eplatertur, marsí- pantertur, súkkulaðitertur, form- kökur, flatkökur m/hangikjöti, brauðtertur, heitar kleinur, fiðrhda- kökur og enskar rúsínuskonsur m/ sultu og rjóma. 850 krónur á mann. frómas í fermingartertuna fer eftirfar- andi hráefni: 8 egg 250 g flórsykur 250 g sykm- 400 g riQð marsípan 1 bolh hveiti Egg og sykur þeytt vel saman, hveitið sigtað út í og marsípanið hrært saman við. Bakað í ofnskúffu við 190°. Þetta er neðri botninn. 8 egg 3 dl sykur 2 dl hveiti 2 dl kartöflumjöl 2 tsk. lyftiduft 2 tsk. vanillusykur 1 'A bolli brytjað súkkulaði 1 bolli brytjaðar döðlur Egg og sykur þeytt vel saman og þurrefnunum blandað variega út í. Bakað við 190°. Sérrífrómas 8 egg 10 msk. sykur 6 msk. sérrí 12 blöð matarlím 2 pk. makkarónur, bleyttai' í 2 msk. af sérríi. Egg og sykur þeytt vel saman. Matarlímið brætt í 6 msk. af sérríi og kælt. Sett i eggjahræruna, þeyttum rjóma bætt út í og bleytt- ar makkarónur síðan saman við. Leggið marsípanbotninn á fat. Búið til barma meðfram kökuntii úr álpappír. Hehið frómasnum í „mótið“ og látið stífna. Takiö ál- pappirinn af og setjiö hinn botn- inn ofan á. Skreytið með rjóma, marsípanblómum og lituðu marsípani að vhd. Guðbjörg skrifaði nafn og dag- setningu á tertuna með bræddu suðusúkkulaði. köku upp á áfján hringi. í hana fara 3 kg af kransakökudeigi sem kostar 990 krónur hvert kiló í Bemhöftsbakaríi. Notuð eru sér- stök kransakökumót sem smurð eru að innan og síöan er brauð- mylsnu stráö yfir th þess að koma í veg fyrir að deigið festist. Hún er límd saman með braiddum sykri og skrautið fest með sykrin- um. Kransakakan má vera thbú- in 2-3 dögum áður en hún er bor- in á borð.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.