Dagblaðið Vísir - DV - 16.08.1994, Side 6

Dagblaðið Vísir - DV - 16.08.1994, Side 6
6 ÞRIÐJUDAGUR 16. ÁGÚST 1994 Neytendur_______________________________ Bandarískur sérfræðingur 1 næringarfræðum: Breytt mataræði getur læknað sjúkdóma í slendingar neyta of mikillar fitu að bandarískri fyrirmynd Dr. Shari Lieberman, doktor í næringarfræðum og líkamsæfingum sjúkra, hefur starfað við sérgrein sína i New York sl. 12 ár, bæði við þekktar meðferðarstofnanir og sem sjálfstæður ráðgjafi. DV-mynd S „Ég hef kynnt mér neysluvenjur ykkar og þið eruð farin að borða eins og Bandaríkjamenn, mikið af smjöri, smjörlíki og osti og flestir nota feita mjólk og borða mikið nautakjöt. Bandarískir neysluhættir eru hins vegar ekki góð fyrirmynd, nema ver- ið sé að leita að fyrirmynd að sjúk- dómum, því við erum sennilega feit- asta þjóð heimsins," sagði dr. Shari Lieberman, doktor í næringarfræð- um sjúkra. Hún var ein íimm banda- rískra sérfræðinga sem fluttu erindi á opnum umræðufundi á Hótel Sögu í síðustu viku en erindi hennar fjall- aði um hlutverk næringar og fæðu- vals í meðferð hjartasjúkra, gigtar- sjúkra og eyönismitaðra. Dr. Lieber- man hefur gefið út bók um vítamín, ritað fasta dálka fyrir bandaríska fjölmiðla, verið ráðgefandi heims- þekktra tímarita og fyrirtækja og er einn af ritstjórum eins helsta tíma- rits þar í landi um heilsu- og heil- brigðismál. „Það eru til margar kenningar um mataræði en mín er mjög einfold. Ég hugsa um hvað hellisbúarnir borö- uðu. Þeir borðuðu ekki eingöngu eina fæðutegund á morgnana eða fylgdu einhverjum reglum af því tagi, þeir borðuðu það sem þeir fundu hverju sinni og það sem þeir gátu matreitt á skjótan, einfaldan hátt. Þið þurfið að borða minna af þeim mat sem forfeðrum ykkar bauðst ekki, borða lítið unninn mat og eins fitu- snauðan og þið getið. Forfeður ykkar hlupu t.d. ekki út í búð og keyptu matarolíu til að steikja matinn upp- úr. Fólk sem ekki kynntist siömenn- ingunni borðaði einungis þau dýr sem það vann sér til matar og án allra aukaefna. Lykillinn felst í því að líta á hvemig mataræðið hefur breyst með árunum, fjölgun þeirra sem fá krabbamein og hjartasjúk- dóma er hreint ótrúleg og það hefur mikið með mataræði að gera,“ sagði Dr. Lieberman. Fitusnautt mataræði Hún sagði mataræði okkar einnig hafa breyst að því leyti að forfeöur okkar fengu sína fitu úr villtum dýr- um og fiski en við af húsdýrum. Fitan af húsdýrum væri bæöi meiri og mun óhollari. „Rannsóknir hafa sýnt að fitulítið mataræði sé heilbrigðasta mataræðið með það fyrir augum að minnka líkur á hjarta- og æðasjúk- dómum, krabbameini, sykursýki og u.þ.b. flestum algengustu nútíma sjúkdómum sem forfeður okkar þekktu ekki. Best er ef hámark 20% kaloríuinntökunnar sé fita, eða u.þ.b. jafnmikil og hjá forfeðrum okkar. Það er alls ekki svo erfitt, það þýðir að þú hættir að nota smjör og ohur, drekkur undanrennu og borðar létfjógúrt. Nú er fita 40% kaloríuinn- tökunnar hjá meðal Bandaríkja- manni og því óhætt að segja að hún sé aðalóvinurinn," sagði Dr. Lieber- man. Sjúkdóma má lækna með mataræði „Það er hægt að lækna svo marga sjúkdóma með einhveiju eins ein- fóldu og að breyta mataræðinu og eingöngu með því. Læknum er hrein- lega ekki kennt að nota þessa aðferð og vita hreinlega ekki að hún er til. Áherslan er alltaf á lyf og sjúkdóma, það er því ógrynni upplýsinga sem þeir fá ekki aðgang að. í sumum til- fellum er búið að rannsaka þessar náttúrulegu vörur meira en lyfin sem verið er að gefa,“ sagði Dr. Lie- berman sem í starfi sínu hefur lagt áherslu á sjúkdóma sem lyf vinna ekki á, þ.e. eðlilega íhlutun matar- æðis á þá sem sýkst hafa af HIV- veirunni, hafa gigt eða þjást af hjarta- og æðasjúkdómum. „Lyfjagjöf fyrir þá sem sýkst hafa af HÍV-veirunni og alnæmi hefur t.d. ekki reynst ár- angursrík og er í mörgum tilfellum jafnvel hættuleg og hefur eitrunar- áhrif. Það eru til mjög ítarlegar rann- sóknir á ákveðnum plöntum, plöntu- hlutum, karótíni og C-vítamíni sem sýna að það geti hjálpað við að stöðva eftirmyndun veirunnar, þ.e. afritun hennar. Þaö er því nauðsynlegt að kynna þessar niðurstöður jafnt fyrir læknum sem almenningi til aö eyða þessari þröngsýni," sagöi hún. Á fundinum kynnti hún rannsókn- ir sem sýna að til eru vítamín, stein- efni, krydd og nauðsynlegar fitusýr- ur sem við höfum greiðan aðgang að t.d. í fiski, hákarli og fiskolíu og sem hafa mjög jákvæð áhrif á ónæmis- kerfið og bólgur eða þrota, t.d. í lið- um. „Það góða er að það er hægt að breyta mataræðinu jafnhliða lyfja- gjöf og jafnvel í staðinn, sérstaklega ef lyfjagjöf hefur neikvæð aukaáhrif á sjúklinginn. Sú aðferð er algjörlega án eiturefna samanborið við lyfin." Gúmm ítékkar kosta sitt Þeir vita sem reynt hafa að það kostar að skrifa innstæðulausa ávís- un. Fyrir utan fasta kostnaðinn, sem yfirleitt fer eftir upphæð tékkans, reiknast dráttarvextir daglega af mismuninum á tékkaupphæðinni og innstæðunni, þ.e. skuldinni. Þetta gildir um alla bankana, líka SPRON, en í umfjöllun okkar í síðustu viku fengum við rangar upplýsingar hjá SPRON um að bankinn reiknaði vextina af allri tékkaupphæðinni og leiðréttist það hér með. Við höfðum samband við Lands- bankann, SPRON, Búnaðarbankann og íslandsbanka og spurðum hvað það kostaði að fara 12 þúsund krón- um yfir á heftinu í 15 daga og sjást upphæðirnar á grafinu hér á síð- unni. Okkur var þó bent á það að tékkar séu yfirleitt ekki innstæðu- lausir lengur en í tíu daga því al- menna reglan væri sú aö á 10. degi væri reikningnum lokað og skuld send lögfræðingi til innheimtu. Lok- ast þá aðrir tékkareikningar eigand- ans einnig, óháð banka eða spari- sjóði. Ekkert liggur á að taka kartöfl- urnar upp fyrr en grösin eru fall- in. Kartöflu- grösin há og falleg Nú er sá tími runninn upp þeg- ar hætta fer að verða á nætur- frosti við jörðu og borgar sig því fyrir kartöfluræktendur að hafa eyrun opin og fylgjast grannt með veðurspátmi. Kartöflugrösin eru víðast hvar óvenju há og falleg í ár sökum hlýinda í sumar en eins og fólk veit þá falla þau oft í fyrstu næturfrostunum. Ef kartöflurnar sjálfar frjósa verða þær oft svolít- ið sætar á bragðið því kartaflan myndar sætuefni úr mjölvanum sem er nokkurs konar frostlögur frá náttúrunnar hendi. Þetta get- ur átt viö um þær kartöflur sem liggja ofarlega og eru svolítið grænar á litinn. Kartöflurnar spretta svo lengi sem grösín standa en þegar þau falla hætta þær aö vaxa. Geyma má kartöflurnar í jörðu svo lengi sem ekki er frost í jörðu en að öðrum kosti borgar sig að taka þær upp og geyma á köldum og dirnmum stað. „Hér á landi eru kartöflumar í raun alltaf teknar upp í fullri sprettu þar sem vaxt- artímabilið er svo stutt. Það skýr- ir þetta þunna hýði en í löndum þar sem hlýindatímabiliö er lengra er hýðið orðiö miklu þykk- ara þegar þær eru teknar upp fullvaxnar," sagði Hrafn Jó- hannsson, bæjartæknifræðingur á Seltjarnarnesi og umsjónar- maður kartöflugarðanna þar. Hrafn sagöi ekkert liggja á að taka kartöflumar upp fyrr en grösin væru fallin, það væri und- antekning ef kartöflurnar skemmdust sjálfar við fyrsta næturfrostið. „Fólk er hins vegar að taka upp kartöflur til neyslu miklu fyrr. Ég hef t.d. verið að taka upp kartöflur frá því 10. júlí en það kemur m.a. til af því að ég er með snemmsprottiö afbrigði og flýtti fyrir því í vor með því að forrækta í kassa.og breiða svo akrýldúk yfir garðinn sem ég sáði í,“ sagði Hrafti. Kálmaðkur Hlýindin í sumar hafa líka haft sínar slæmu hliðar. Kálflugan hefur haft gott viðurværi og víða gert usla. Hún leggst á rætur grænmetisins og eyðileggur þær þanníg að kálið verður slappt og laust í sér og eyöileggst að lokum. Þegar svo er komið er of seint aö grípa í taumana en ráð er að eitra snemma fyrir hana. Steinunn Árnadóttir, garð- yrkjustjóri á Seltjarnarnesi, seg- ist einnig hafa kynnt sér lifrænar aöferðir við að eitra fyrir kálflug- una en þær felast m.a. í þvi að merja hvitlaúk út í vatn og vökva grænmetiö eða setja tómatplöntu út í vatnið sem vökva á með. Hvort tveggja fælir kálfluguna í burtu og akrýldúkur yfir græn- metið gerir líka gagn.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.