Dagblaðið Vísir - DV - 12.01.1996, Side 4
4
FÖSTUDAGUR 12. JANÚAR 1996
Fréttix
íslensk tilraunaframleiðsla á agúrkum og tómötum með raflýsingu lofar mjög góðu:
Stefnir í að ræktun
verði möguleg allt árið
- íslenskar agúrkur þegar farnar á markað en tómatar koma í byrjun febrúar
Allt stefnir í að ræktun á bæði
agúrkum og tómötum verði mögu-
leg allan ársins hring í íslenskum
gróðurhúsum samkvæmt tilrauna-
framleiðslu með raflýsingu sem nú
er sýnilegt að hefur heppnast í
svartasta skammdeginu.
DV fór í tvö gróðurhús á Flúðum
í gær. Frá öðru þeirra er nú þegar
verið að senda fullþroskaðar agúrk-
ur í verslanir - tveimur mánuðum
fyrr en venjulega því að íslenskar
agúrkur fara yfirleitt ekki á markað
fyrr en í mars. Úr hinu gróðurhús-
inu stefnir allt í að hægt verði að
senda tómata í verslanir í byrjun
febrúar - einnig tveimur mánuðum
fyrr en venjulega.
„Nú er mitt sumar
og býflugan suðar“
Georg Ottósson, formaður sölufé-
lags garðyrkjubænda, sem var á
ferð með DV í gróðurhúsunum í
gær, fullyrðir að þessi framleiðsla,
sem nú verður sennilega hægt að
rækta allan ársins hring, verði mun
betri en innflutt grænmeti.
„Það er víða mitt sumar inni í
gróðurhúsum núna. Býflugan suðar
og ljósin eru vaðandi yfir allt,“
sagði Georg. „Býflugan, sem nýbúið
er að fá leyfi fyrir að nota núna,
gjörbreytir frjóvgunarmálum hjá
tómötunum. Lamparnir sem eru
notaðir eru hagkvæmari og gefa
meira ljós miöað við orku. Þetta
nýtist okkur. En þetta er á tilrauna-
stigi. Spurningin er síðan hvernig
neytandinn bregst við,“ sagði Ge-
org.
Meiri gæði og betri
nýting á fermetra
Tilraunaframleiðsla á tómötum
með raflýsingu í svartasta skamm-
deginu gefur það góðan árangur að
Guðjón Birgisson, garðyrkjubóndi á
Melum á Flúðum, segist jafnvel bú-
ast við að fá 10 kílóa aukningu á
hvern fermetra í gróðurhúsum sín-
um - aukningu úr 25 upp í jafnvel 35
kíló á fermetra.
„Ég er mjög sáttur við þetta. Ég
verð kominn með tómata á markað
í byrjun febrúar," sagði Guðjón í
samtali við blaðamann DV í gróður-
húsi sínu í gær.
Þetta þýðir að íslenskir tómatar
verða komnir um tveimur mánuð-
um fyrr en venjulega á markað.
Þrátt fyrir hrakspár erlendra garð-
yrkjubænda, t.a.m. Norðmanna og
Kanadamanna, er allt útlit fyrir að
hægt sé að rækta agúrkur og tómata
allan ársins hring. Til að brúa
„birtubilið" notar Guðjón 600 watta
raflýsingu.
„Þetta er eins og á sumardegi,"
sagði Georg í gróðurhúsi Guðjóns í
gær. í 900 fermetra gróðurhúsi eru
170 slíkir lampar. Guðjón hefur þre-
faldað raflýsingarræktun sína frá
fyrra ári. Hann á því von á að hús
Tómatarnir hans Guðjóns Birgissonar á Flúðum verða tilbúnir til að fara í verslanir í byrjun febrúar - tveimur mán-
uðum fyrr en venjulega. Tilraunaframleiðsla hans og annarra garðyrkjubænda lofar svo góðu að sennilega verður
tæknilega hægt að rækta bæði agúrkur og tómata allan ársins hring hér á landi, þökk sé m.a. jarðvarmanum og góðri
raflýsingu.
Þorleifur Jóhannesson við plönturnar sem þegar eru farnar að gefa af sér
fullþroskaðar agúrkur. Ekki er hægt að segja annað en það sé vaðandi upp-
skera því að gúrkurnar vaxa hratt. Þroskamunurinn á stóru og minni
gúrkunni á myndinni er vart nema 1-2 dagar. DV-myndir GVA
að þegar veður væru slæm og blési
kröftuglega yrði lítið um svefn enda
þyrfti að fylgjast með að rúður
brotnuðu ekki og gera við jafnskjótt
og eitthvað brysti.
„Ég verð orðinn öruggur um
þetta í febrúar hvað varðar birtuna.
Nú, þegar sól fer hækkandi, vinnur
hver dagurinn með manni. Frjóvg-
unin hefur verið mjög góð - eins og
klippt út úr blaði,“ sagði Guðjón
Birgisson.
-Ótt
hans gefi marga tugi tonna af tómöt-
um í ár.
„Á vaktinni" allan
sólarhringinn
Guðjón hefur þurft að standa
vaktina nánast allan sólarhringinn
síðustu mánuði. Bæta þarf koltví-
sýringi í andrúmsloftið í gróðurhús-
inu, fylgjast með tölvuvökvun, sjá
til þess að plönturnar fái hvOd og
fleira.
„Það þarf að hugsa hvert skref,“
sagði Guðjón. Hann sagði jafnframt
Óvæntar breytingar á framboði á íslenskum grænmetismarkaði:
Islenskar gurkur þegar
komnar í Hagkaupsverslanir
- verðið hærra en á innfluttu til að byrja með en lækkar síðan
„Ég ætla að verða enn fyrr á ferð-
inni með agúrkuuppskeru næst -
allavega fyrir jólin. Þetta hefur tek-
ist vel en aðalspumingin er: Hvaöa
viðtökur fáum við hjá neytendum,
hvað vilja þeir borga fyrir vöruna?"
sagði Þorleifur Jóhannesson, garð-
yrkjubóndi að Hverabakka II við
Flúðir, í samtali við DV í einu af
gróðurhúsum sínum í gær.
Agúrkurnar hjá Þorleifi eru að
verða tilbúnar til þess að fara á
markað í verslunum. Einstaka aðrir
garðyrkjubændur eru þegar farnir
að selja vörur sínar í verslanir Hag-
kaups, að sögn Georgs Ottóssonar,
formanns sölufélags garðyrkju-
bænda. Fleiri verslanir munu á
næstunni bjóða íslensku agúrkurn-
ar. Framboðið verður hins vegar
takmarkað fyrst um sinn. Það sam-
anstendur til að byrja með aðeins af
tilraunaframleiðslunni, sem nokkr-
ir bændur, eins og Þorleifur, standa
að. Þegar líða tekur á febrúar mun
framboðið á innlendum agúrkum
hins vegar aukast en mun það
lækka verðið?
„Eftir því sem ég hef séð er kíló-
verðið á innfluttum agúrkum um
300 krónur núna,“ sagði Georg.
„Það er öruggt að til að byrja með,
meðan framboðið er takmarkað,
mun verð á íslensku gúrkunum
verða hærra. Þegar framboðiö eykst
hins vegar mun það væntanlega
lækka. Hve mikið vitum við ekki -
markaðurinn mun þar ráða ferö-
inni. Við munum leitast við að selja
sem mest og vissulega reyna að fá
sem best verð fyrir afurðir okkar. Á
hinn bóginn er alveg ljóst að við
verðum að hafa okkar vöru betri en
hina innfluttu. Neytendur munu
siðan ráða ferðinni um það hvert
framhaldið á þessari tilraunafram-
leiðslu verður. Vonandi verða sem
flestar verslanir tilbúnar til að
bjóða íslenskar gúrkur á næstu vik-
um,“ sagði Georg.
Georg sagði að raforkuverð til
garðyrkjubænda mætti lækka til að
komið yrði til móts við innlenda
framleiðslu.
„Við myndum gera okkur ánægða
með helmingi hærra verð en „ál-
verðið“,“ sagði Georg. Hann sagði
að kílóvattstundin væri seld á 3-4
krónur til garðyrkjubænda. Ef verð-
ið færi niður í 1,50 gætum við verið
bjartsýnir,“ sagði Georg Ottósson.
-Ótt