Dagblaðið Vísir - DV - 06.11.1998, Side 6
m a t u r
ARGENTÍNA
★★★ Baróns-
lla, s.
551 9555.
„Bæjarins besta
steikhús hefur
dalað." Opiö
18-23.30 v.d.,
18-3 um helg-
ar.
CAFÉÓPERA ★ Lækjargötu 2, s. 522 9499.
„Undarlegir stælar og takmarkaður áhugi á mat-
reiðslu." Opiö frá 17.30 til 23.30.
CARPE DIEM ★ Rauðarárstíg 18, s. 552
4555. „Hátt verðlag hæfir ekki tilviljanakenndri
og brokkgengri matreiðslu staðarins." Opiö kl.
18-20 virka daga, 18-23 um helgar.
CREOLE MEX ★★★★ Laugavegur 178, s.
553 4020. „Formúlan er líkleg til árangurs,
tveir eigendur, annarl eldhúsi og hinn í sal, og
fókusinn á matreiðsluhefðum skilgreinds
svæðis, í þessu tilviki suðurstrandar Banda-
ríkjanna, Louisiana, Texas og Nýju-Mexíkó."
Opiö 11.30-14 og 18-22 á virkum dögum en
18-23 um helgar.
EINAR BEN ★★ Veltusundl 1. 5115 090.
„Leggur meiri áherslu á umbúðir en innihald.
Býður yfirleitt ekki upp á vondan mat og verður
því seint jafnvinsæll og Fashion Café eða Planet
Hollywood." Opiö 18-22.
FIÐLARINN Á ÞAK-
INU ★★★
Sklpagötu 14,
Akureyrl, s. 462
7100 „Matreiðslan
stóö ekki undir háu
veröi en hún hefur
batnað. Þjónustan
var alltaf góð en nú
er of mikið treyst á
lærlinga." Opiö
12.30- 14 og
18-22.
HARD ROCK CAFÉ ★★ Krlnglunnl, s. 568
9888. „Staðurinn hæfir fólki, sem þolir tvöfalt
verð fyrir góða hamborgara og daufa ímynd þess
að vera úti að borða. Þjónustan jafn alúðleg og
ágæt og fyrr.“ Opiö 11.30-23.30.
HÓTELHOLT ★★★★★ Bergstaöastrætl 37,
s. 552 5700. „Listasafnið á Hótel Holti ber í mat-
argerðarlist af öðrum veitingastofum landsins.
Þar fara saman frumlegir réttir og nærfærin mat-
reiðsla, sem gerirjafnvel baunir að Ijúfmeti." Opiö
12-14.30 og 19-22.30 virka daga, 12-14.30 og
18-22 föstu- og laugardaga.
HÓTEL ÓÐINSVÉ ★★ v/Óölnstorg, s. 552
5224. „Stundum góður matur og stundum ekki,
jafnvel í einni og sömu máltíð." Opiö 12-15 og
18-23 virka daga, 12-15 og 18-23.30 föstu-
og laugardaga.
IÐNÓ ★★★ Vonarstrætl 3, s. 562 9700.
„Matreiðsla, sem stundum fer sínar eigin slóð-
ir, en nær sjaldan hæstu hæðum. Enginn réttur
var að neinu leyti misheppnaður, en fáir minnis-
stæðir." Opiö frá 12-14.30 og 18-23.
ÍTALÍA ★★ Lauga-
vegl 11, s. 552 4630.
„Eignarhaldið er ítalskt,
kokkarnir eru ftalskir og
gæðaþjónustan er hálf-
Itölsk. Það, sem tæp-
ast hangir I ítölskunni,
er matreiðslan." Opiö
11.30-11.30.
JÁTVARÐUR ★★★ Strandgötu 13, Akureyri,
461 3050 „Skemmtilega hannaður staður
með finlegri matreiðslu, ef sneitt er hjá fiski,
svo og elskulegri þjónustu sem getur svarað
spurningum um matinn." Opiö 11.30-14 og
18-22.
KÍNAHÚSIÐ ★★★★ Lækjargötu 8, s. 551
1014. „Margt er það, sem dregur, matreiösla,
verðlag og andrúmsloft, sem samanlagt gera
Klnahúsið að einni af helztu matarvinjum mið-
bæjarins." Opiö 11.30-14.00 og 17.30-22.00
virka daga, 16-23 laugardaga og 17-22 á
sunnudögum.
KÍNAMÚRINN ★★ Laugavegl 126, s. 562
2258 „Kínamúrinn eitt fárra frambærilegra veit-
ingahúsa hér á landi, sem kenna sig við aust-
ræna matreiðslu." Opiö 11.30 til 22.30 alla
daga nema sunnudaga frá 17.00 til 22.30.
LAUGA-ÁS ★★★★ Laugarásvegl 1, s. 553
1620. „Franskt bistró að íslenskum hætti sem
dregur til sín hverfisbúa, sem nenna ekki að
elda I kvóld, barnafjölskyldur utan úr bæ og
ferðamenn utan af landi ogfrá útlöndum." Opiö
11-22 og 11-21 um helgar.
Melra á næstu síöu ->
„Við í Grafík vorum að hita þarna
upp fyrir einhveija stóra, útlenska
hljómsveit í Reiðhöllinni. Ætli mér
hafi ekki fundist þetta voða flottur
klæðnaður. Fatavalið byggðist þarna
á því hvað var til í fataskápnum. Ég
reyndi svo að raða saman hinu og
þessu til að vera ekki alltaf eins.“
w* „Þetta er einhver
M. •" || blúsfílingur. Blást-
K ur, túpering og
fjr % spray. Þarna hef-
urÁrni Kristjáns-
son, Glóbó, alveg
ábyggilega greitt
mér. Hann er, var
ii _ 1988 og verður hár-
greiðslumaðurinn minn. Mjög traust-
ur. Ef hann greiðir mér ekki geri ég
það sjálf.“
aldrei eins
w „Þarna er ég fín
P og tilhöfð, enda
@ verið að veita ís-
I lensku tónlistar-
verðlaunin.
Þarna er ég að
syngja lagið
1997 Vúdúman."
„Eg hef greini-
lega verið
mjög hrifin af
þessum
eyrnalokkum.
Þetta er frá
einhverju Tod-
mobilballi."
„Þarna er ég nú alveg
ótilhöfð. Þetta er bara
plein útlit þessa tíma-
Hk, „I svaka sveiflu
áSl sÆ með Blúsmönn-
um Andreu á
Tveimur vinum.
M'f ' Ég veit ekki hvað
ý ( sólgleraugun eiga
að fyrirstilla. Hlýt-
ur að vera tekið að sumarlagi...“
„Þetta er á Evítutíma-
bilinu. Hárið var litað
rauðleitt svo það virk-
aði gullið í Ijósunum á
sviðinu."
,Á fyrsta tónleikatúr Todmobile. Ég
er nú ekki nakin þarna. Var í korsel-
etti en ég skipti mjög oft um bún-
inga á þessum tónleikum og korsel-
ettið var grunnurinn."
„Þetta er eitthvert
jassgigg og þarna
I hef ég greitt mér
sjálf. 0, ég sakna
L þessara eyrnalokka.
„Þarna er ég á
leið á þjóðhátíð í
Eyjum með úti-
leguhattinn minn
á hausnum."
„Vá, hvað það er gaman
á þessari mynd. Þetta er
svakalegt heimasætuútlit,
enda var ég þarna mat-
gæðingur vikunnar."
,Ég er ekkert sér-
staklega greidd
þarna. Hef sjálf-
sagt vippað mér
inn á Púlsinn án
mikils fyrirvara."
„Blúsmenn
Andreu og enn ” jffí Æ
með eyrna- f Bf ■ Æau
lokkana góðu. Bandið þarna um háls-
inn var hluti af kjólnum og ég vafði
því þarna utan um hálsinn."
mér sjálf. Háls- 1
festina á ég og R
nota enn. Ég rm Jm i|
keypti hana i wm m Jui-
einhverri skranbúð. Ég er mikið fyrir
stóra og ódýra skartgripi. Þetta týnist
alltaf og þá er ekki gott að um ein-
hverjar fjárfestingar sé að ræða.“
„í myndatöku með
Borgardætrum þegar
við vorum að byija.
Þarna stóð til að
kynna fyrstu tónleik-
ana sem við héldum
á Hótel Borg. Þetta
er útlit frá fimmta
áratugnum."
„Þetta er á
Tveimur vinum.
Þarna hef ég
greitt mér sjálf og
sleikt hárið aftur.“
„Með Tweety, svolítið
bombulúkk. Þessi kjóll
er meiri háttar flottur.
Hvítur og úr leðri."
Sumír eru aHtaf eins.
Breytast bara ekki neitt. !
Líður best með sömu
hárgreiðsiuna alia ævina
og eru fastheidnir á
klæðaburð. Aðrir eru metra
fyrir fjölbreytni og skipta al- %
veg grimmt um útlit. Gott
dæmi um þetta er hin föngu-
lega Madonna sem er hrein-
lega eins og kameljón. Aldrei i
sömu múnderingunni og
aldrei með sömu
hárgreiðsluna. Nærtækara
dæmi er þó Andrea Gylfadóttir.
Hvemig hún lítur út í raun og
veru er alls óvíst. Hún hefur
komíð fram í fleiri, fleíri ár og litur
aldreí eins út. Andrea skoðaði
myndir frá ellefu ára tímabili og
rifjaðí aðeins upp fortiðina með Fókusi
veitingahús
Hugrakkur
Ég bjóst við vondum mat í hönn-
uðu umhverfi fyrir markhópa, þar
sem fræga og fagra fólkið póserar
og aðrir stara, en enginn hugsar
um matinn, enda yrði kokkurinn
rekinn, ef hann truflaði þjóðfélags-
lega ímynd staðarins með ætum
mat.
Rex í Austurstræti kom mér á
óvart með góðri, fjölbreyttri og oft-
ast vandaðri matreiðslu, með
áherzlu á einfóld og falleg salöt,
misjafnt eldaðar pöstur og hæfilega
eldaða fiskrétti. Hér má fá marga
rétti sem ekki fást annars staðar í
bænum.
Matreiðslan bregzt í ýkjunum,
svo sem í skerandi grunnlitum,
blóðrauðu kúskusi og fagurgrænni
kartöflustöppu. Samt er hún hug-
laus í hugrekkinu, þegar kemur að
heillandi fjarlægum nöfnum á borð
við tandoori og satay og cajun.
Bragðdaufu útgáfurnar hér eiga
fátt sameiginlegt með upprunalegu
réttunum annað en uppskriftir að
sósum. Meha að segja espresso-
kaffið er þunnt.
Rex er snjóhvítur og siifurgrár,
kaldur og harðneskjulegur, með
risastórum gluggum út að vetrar-
veðrum stormgjárinnar fyrir utan
og gæti verið notalegur í 35 stiga
hita. Búnaður og skraut er úr silf-
urgráu áli og gamia gifsflúriö er
einnig silfrað. Breið og glansandi
Rex:
og huglaus
steinflísabraut liggur frá anddyri
að baklýstum bar. Meðfram þver-
veggjum eru siifraðir og óþægUegir
sófar og á móti þeim silfraðir og
þægilegh álstólar við þétta röð
smáborða.
Þjónusta var undantekningar-
laust fagleg og góð, látlaus og
mundi, hver hafði pantað hvað.
Tauþurrkur eru á borðum jafht í
hádegi sem að kvöldi. Vinlistinn er
fjölbreyttur og djarfur, felur meðal
annars í sér Chateau Musar frá
bjartsýnismanninum Serge Hochar
í Líbanon.
Salöt voru flest góð, byggð á
ítölsku rosa, með feta-osti og
tómötum. Með einu þehra komu
þó þurrir og daufir kjúklingabitar,
en ekki stífkryddaðh og grillaðh á
spjóti eins og ætla hefði mátt af
matseðlinum. Bezta salatið var fal-
legt Rex-salat með góðum og heit-
um linsubaunum og kryddlegnu
hrásalati. Andasúpa var tær og
góð, með hörpudiski, sem hæfði
ekki öndinni og varð torkennilegur
í bragði.
Falafel reyndust vera baunaboll-
ur, harðar að utan og mjúkar að
innan, réttilega, en þó feimnislega
kryddaðar með kóríander, ómur
frá arabískum heimi. Hrisgrjóna-
blandaður humar, vafinn í lárvið-
arblöð, var góður, borinn fram með
ávaxtasalati og blóðrauðum
„Rex kom mér á óvart með góðri, fjölbreyttri og oftast vandaðri
matreiðslu, með áherzlu á einföld og falleg salöt, misjafnt eldaðar
pöstur og hæfilega eldaða fiskrétti
kúskus-sívalningi úr sprengdu
hveiti, skemmtilegur réttur.
Steikt og dimmgrænt spaghetti,
basilikum-kryddað með kjúklingi
var fullmikið eldaö, en eigi að sið-
ur gott. Ljósgrænar tagliatelle-
ræmur með hörpuskel, sköfnum
parmiggiano-osti og svörtum pipar
voru nákvæmlega rétt eldaðar og
bragðgóðar efth því.
Grillaður koli var hæfilega eldað-
ur, með frnni og tærri saffransósu og
ítölsku hrásalati, fallegur og góður
matur. Cajun lúðan var líka hæfilega
elduð og einkar bragðgóð, en var of
dauft krydduð til að vera cajun, bor-
in fram með fagurgrænni og basilik-
um-kryddaðri kartöflustöppu.
Kjúklingur var kallaður
tandoori, misheppnaður og þurr,
húðaður, en ekki breimdur með
sósu. Réttinum bjargaði frábær
blanda af hrísgrjónum og lime.
Mikado-ís var borinn fram með
volgum spergli og jarðarberjum,
óvenjulegur eftirréttur. Ostakakan
reyndist vera mjúkt ostakrem á
hörðum kökubotni, þakið ostaþráð-
um, áhugaverður réttur.
Tvhéttað í hádeginu kostar 1.200
krónur. Á kvöldin er meðalverð að-
ahétta 1525 krónur og þrhéttuð
máltíð fer í 3.600 krónur. Gesth
voru fáir og litu út fyrh að vera
venjulegt fólk.
Jónas Kristjánsson
6
f Ó k U S 6. nóvember 1998