Vísir - 17.09.1979, Síða 2
2
VÍSIR
Mánudagur 17. september 1979
Umsjón:
Anna Heiður
Oddsdóttir og
Gunnar E.
Kvaran.
Hefur þú saknað dag-
blaðanna i verkfallinu?
OETUR HAFT ÁHRIF
Á LJÖSASTILUHQUHA
Guðmunda Þorgeirsdóttir, htis-
móðir:
Já, ég hef saknað dagblaöanna.
Ég lit alltaf yfir blööin, öll sem ég
kemst í, en kaupi ekki nema tvö
þeirra sjálf.
- begar vetrardekkin eru sett undir
/#Ef fólk kemur regtu-
lega með bilana sína i
skoðun og fyrirbyggjandi
viðhald/ þarf ekki að
hugsa sérstaklega fyrir
vetrinum"/ sagði við-
gerðarmaður á verkstæði
hér i bænum/ þegar Vísir
spurði að hverju menn
þyrftu að hyggja varð-
andi farartækin, með
kólnandi veðri.
Hann sagöi, aö ágætt væri aö
koma meö bila i vetrarskoöun
og iáta athuga sérstaklega
bremsur, ljós, rafkerfi og kæli-
kerfi. Þá væri gott aö tryggja
sér aö miöstööin væri i lagi.
Venjulega setja menn ekki
vetrardekk undir bilana fyrr en
seint i október, eöa eftir aö fer
að snjóa. Ljósastillingar eru á
bilinu 1. ágúst til 1. nóvember og
menn skipta yfirleitt um dekk
áöur en þeir hafa látið stilla
ljósin, þvi ljósastillingin getur
breyst við þaö.
—JM
Allir eiga að vera búnir aö láta stilla Ijósin á bllnum fyrir 1. nóvember. Hér er unniö að Ijósastiliingu á
verkstæði hjá Kræðrunum Ormsson.
Egg eru oftast til á hverju
heimili og þykja ómissandi,
enda notuð á margvislegan hátt
bæði I matargerö og við bakst-
ur.
1 neytendaspjalli i Félagstið-
indum Kron, eru nytsamar upp-
lýsingar um eggin og fara þær
hér á eftir:
Egg eru mjög næringarrik.
Meðalstórt egg, um 60 gr., inni-
heldur ca. 10% af dagsþörf pró-
teins, járns, A, B2 og D vita-
mins. Fyrir utan þaö inniheldur
egg önnur mikilvæg vitamin og
steinefni ásamt fitu. Hitaeining-
ar eru ca. 82.
011 þekkjum viö egg. En hver
hefur ekki einhverntlmann velt
fyrir sér mismunandi lit á rauö-
unni, hvort þvi fylgi mismun-
andi næringargildi eöa hvort
eggin séu ný eöa gömul. Þvi
fara hér á eftir nokkrar spurn-
ingar og svör um eggin.
— Er meiri næring 1 eggi með
dökkri rauðu en ljósri?
— Liturinn á rauöunni fer eftir
samsetningu fóöursins. Visst
fóöur gefur rauöunni sterkari
lit, en ekkert beint samband er á
milli litarins á rauöunni og
bragös eöa næringargildi eggs-
ins.
— Hvernig sér maöur hvort
eggiö er nýtt?
— Rauöan á aö liggja I miöju
eggsins og hvitan á aö vera tær.
Ef eggiö er t.d. látiö á steikara-
pönnu, þá á rauöan aö liggja
frekar hátt. Hvitan á að vera
þykkari viö rauöuna en viö
kantinn og hún á ekki aö renna
mjög mikið út.
Hve stór hluti af eggi er
skurn, hvita og rauöa?
Skurn er 10%, hvita 58% og
eggjarauðan 32%.
— Hvernig á aö geyma egg?
— Eggiö á aö geyma I kulda
og þannig geymd, t.d. i kæli-
skáp, haldast þau i 3-4 vikur.
Athugiö aö geyma ekki egg viö
hliðina á matvöru sem hefur
sterka lykt þvi þau geta tekiö i
sig bæöi lykt og bragö.
Rgg þykjaóniissandi á hverju heimili og bagalegt ástand þegar þau skortir eins og stundum hefur verið.
Helgi Þorkelsson, sjómaður:
Já, ég saknaöi þeirra. Ég les
alltaf blööin, ef ég næ i þau. Helst
les ég fréttimar ogauglýsingarn-
ar.
Eydis Garöarsdóttir, nemi:
Ja,égveitekki. Jú, vist saknaö
ég þeirra, þó ég lesi þau ekk
reglulega. Égles helst Moggann
Dagblaöiö og Visi.
Ragnheiður Haraldsdóttr, nemi:
Auövitaö saknaöi ég þeirra. Ég
les allt mögulegt I þeim.
Hilmar Herbertsson Pietsch
gleraugnafræðingur:
Já, ég saknaöi þeirra. Ég les
dagblööin reglulega. Ég les allar
fréttir, iþróttaslöurnar og svo
greinar, sem mér list á.
E6GJARAUBAH ER
MUBJUHGUR EGGSIHS