Vísir - 07.06.1980, Side 25
Nýlega rak á fjörur sælkera-
slöunnar bókin „Steikt á glóö-
um”. Þaö er bókaforlag Odds
Björnssonar á Akureyri sem
gefur þessa bók út en höfundar
eru Heinz og Geneste Kyrth.
Margrét Kristinsdóttir þýddi og
staöfæröi. Þessa ágætu bók ættu
allir þeir sem hafa hugsaö sér
aö grilla I sumar, aö fá sér. Bók-
in er í einu oröi mjög góö. En
fyrst eru tvær grunnreglur sem
allir „Grill-kokkar” ættu aö
hafa I huga, ef þiö eruö aö grilla
Uti I náttúrunni. Fariö varlega
meö glóöina, muniö aö einn
neisti sem t.d. fellur niöur i
mosa getur valdiö óbætanlegu
tjóni. ölvaö fólk ætti ekki aö
nota Utigrill, muniö aö hafa
slökkvitæki eöa vatnsfötu viö
hendina. Þegar þiö eruö búin aö
grilla, þá fyrir alla muni skiljiö
ekki viö glóöina úti á vlöavangi.
önnur regla er sú að hafa auga
meö minnstu sælkerunum, þeir
geta gripiö I grilliö eöa grindina
og brennt sig.
Nú eru til i verslunum margar
tegundir af grillum. Einnig er
Steikt á glóðum
g icguiiuii di giuiuiu. cjuiiug ci gri|l*kryfiri. X þ
tiltölulega auövelt aö útbúa grill
úti I garöi eða viö sumarbústað-
inn. I bókinni „Steikt á glóðum”
eru nokkrar teikningar og leiö-
beiningar um hvernig hægt er
að útbúa grill og reykofna . Þó
aö þaö sé tiltölulega auövelt aö
grilla þá tekur þaö nokkurn
tima aö læra þaö. Það er þvi
vissara að æfa sig áöur en stóra
grillveislan er haldin. Muniö aö
pensla ristina áöur en kjötiö er
sett á, til aö varna þvi aö kjötiö
festist viö ristina. Þegar kolin
eru farin aö grána ca. 20 minút-
um eftir Ikveikju er hægt aö
hefjast handa.
Þaö er hægt aö grilla flest-
allan mat en munið aö krydda
matinn ekki of mikiö og pensla
kjötiö eða fiskinn meö grill-oliu
eöa venjulegri ollu (mataroliu).
Til eru i verslunum Caj P.S.
steikar- og grill-olia og Caj S.
grill-krydd. 1 þessari grill-ollu
eru 39 kryddtegundir hvorki
meira ná minna. Getur Sæl-
kerasiöan mælt meö þessum
vörum. Upplagt er aö marinera
þaö kjöt sem grilla á. Hér er til
dæmis ágæt uppskrift úr bókinni
„Steikt á glóöum” en þaö er
uppskrift aö buffi meö hvitlauk
og sýröum rjóma — mjög gott. I
réttinn þarf:
Nauösynleg bók fyrir alla grillkokka.
vtsm Laugardagur 7. júnl 1980.
4 kjötsneiðar 2 1/2 cm þykkar
2 dl.sýröur rjómi
1 tesk. sitrónusafi
1 tesk Worcestershire-sósa
3/4 tesk nýmalaöur svartur
pipar
3/4 tesk sellerlsalt
1/2 tesk salt
1/2 tesk paprika
2 tesk hvitlauksbátur, saxaöur.
Blandiö öllu kryddi saman.
Leggið kjötsneiöarnar i djúpt
fat og helliö blöndunni yfir og
látiö standa til næsta dags.
Glóöiö slöan viö meöal-hita i 5-6
min. á hvorri hliö. Muniö aö
taka kjötiö úr kæli meö góöum
fyrirvara svo þaö sé viö
stofuhita þegar þaö er glóöaö.
Þetta var uppskrift úr bókinni
„Steiktá glóöum” en önnur bók
um þetta efni er „Útigrill og
glóðasteikur” eftir Lotte Have-
man. Ib Wessman þýddi þá bók.
I bókinni „Steikt á glóöum” er
svo aö segja allt sem viökemur
glóöarsteikingu þannig aö grill-
eigendur ættu ekki aö þurfa aö
vera á glóöum á meöan á mat-
reiöslunni stendur eftir aö hafa
lesið þá bók.
[Vinsæídir pizzunnar
| aukast stööugt
Sælkerar I sfnu rétta umhverfi, veitingastaönum Chez la Hiff.
Sæíkerar
i Dublin
2 matsk. bráöiö smjör
Myljiö geriö út i ylvolga
mjólkina og látiö standa i u.þ.b.
20-25 mlnútur. Hrærið svo
saman hveitiö, germjSlkina,
eggiö, saltiö og brædda smjöriö.
Hnoöiö deigiö vel. Fletjiö þaö
slöan út og setjiö þaö I kringlótt
tertuform. Pizzan er þakin
meö:
250 gr saxaöir sveppir
1 matsk smjör
salt og hvitur pipar
1 matsk. sitrónusafi
2 egg
1 dl rjdmi
100 grdft rifinn ostur.
Bræöiö smjöriö I pönnu.
Steikiö sveppina þar til þeir eru
orönir ljósbrúnir. Kryddiö meö
salti og pipar og bragðbætiö
meö sitrónusafanum. Dreifiö
sveppunum yfir pizzuna. Þeytiö
eggin saman viö rjómann og
blandiö grófrifna ostinum
saman viöog helliö þvi yfir pizz-
una. Pizzan er svo sett I ofn 225
gr. heitan og látin bakast i 25-30
minútur.
Hér kemur svo önnur upp-
skrift af pizzu en hún er einfald-
ari. 1 þessa uppskrift þarf:
200 gr (3 1/2 dl) hveiti
1/2 tesk. salt
100 gr smjör
1 eggjarauða
1-2 matsk. kalt vatn
Hræriö saman hveiti, salti og
smjöri. Bætiö saman viö eggja-
rauöu og köldu vatni. Hnoöiö
deigiö vel og látiö þaö standa á
köldum staö I u.þ.b. 30 mln.
Fletjiö þaö siöan út og setjiö I
kringlótt tertuform. Fyllingin á
þessa pizzu er þessi:
200 gr skinka
3 egg
2 dl rjomi
100 gr rifinn ostur
salt og pipar
muskat
100 gr beikon
Skeriö skinkuna i strimla og
leggið jafnt á pizzuna. Þeytiö
eggin saman viö rjómann og
blandið rifna ostinum saman viö
hræruna og kryddinu bætt út I.
Helliö þessari blöndu yfir skink-
una. Skeriö beikoniö niöur I
strimla og dreifiö yfir pizzuna.
Pizzan er slöan bökuð i 225 gr.
heitum ofni I 25 min.
- Þetta eru aöeins tillögur aö
þvi sem hægt er aö setja á pizz-
ur. Ef þiö viljiö nota tómatkraft
á pizzubotninn skuluö þiö
blanda mataroliu saman viö
tómatkraftinn og bragöbæta
sósuna meö sitrónusafa. Upp-
lagt er aö nota ýmsa mataraf-
ganga á pizzubotna. Til eru i
verslunum sérstök pizzukrydd
sem eru ágæt. Einnig er gott aö
krydda meö merian, oregano og
basilku. Berið gott hrásalat
fram meö pizzunni. Pizzur eru
frekar ddýr matur sem sérstak-
lega er vinsæll hjá ungu kyn-
slóðinni, og þvi upplagt aö bera
fram I barnaveislum. Einnig
passa þær vel sem snarlmatur
eftir leikhúsferö.
Sælkeraferö feröaskrifstof-
unnar Samvinnuferöir — Land-
sýn og Sælkerasiöunnar til
Dublin tókst meö ágætum. Is-
lendingar bregöa sér gjarnan
yfir pollinn eins og þaö er
kallaö. Sælkeraferöin var ekki
eingöngu farin til aö snæöa
góöan mat, ööru nær, fariö var i
skoöunarferöir um Dublin og
nágrenni hennar. Þátttakendur
I Sælkeraferöinni gleyma seint
.heimsókninni I Jameson
Whiskey-verksmiöjuna. Hópur-
inn var I engum vafa um skyld-
leika Ira og Islendinga eftir þá
heimsókn svo innilegar voru
móttökurnar. Einnig var Guinn-
ess bjórverksmiöjan heimsótt
og kráarlifiö kannaö. Einnig
skiptu menn liöi og heimsóttu
hina ýmsu matsölustaöi.
Slöasta kvöldiö var snætt á
veitingahúsinu „Chez la Hiff”.
John la Hiff eigandi og yfirmat-
sveinn haföi lokaö þetta kvöld
en opnaöi fyrir sælkerahópinn
tslenska. Maturinn var frábær
og þjónustan óaöfinnanleg.
Þegar gestirnir mættu bauö
John upp á hressingu. Forréttur
var „Melon Neptune” sjávar-
réttir I melónu, marineraöir I
portvlni. Aöalréttur var „Beef
Fondue Bourguignonne” meö
ýmsum sósum. Þaö var ekki
meiningin aö tlunda þessa sæl-
keraferö en Sælkeraslöan er
Epíasnaps
Þegar Sælkerasiöan var á
ferö I Kaupmannahöfn fyrir
nokkru benti velunnari siöunnar
mér á aö nýr snaps væri kominn
á markaðinn en Danir eru mikiö
fyrir snapsinn eins og flestir
vita og ótal brennivinstegundir
á markaðinum, t.d. er til Dill-
snaps svo eitthvaö sé nefnt. En
Eptasnapsinn er góöur meö
mát.
víkjum aftur aö eplasnapsinum
sem reyndist vera prýðisgóöur.
Þetta eplabrennivin er frá
Þýskalandi og er þaö fyrirtækiö
I.B. Berentzen I Haselunne sem
er um 100 km suöur af Bremen.
Þetta fyrirtæki var stofnaö áriö
1758. Ariö 1976 var fariö aö
framleiöa eplabrenniviniö.
Þetta eplabrennivln varö strax
óhemju vinsælt. 1979 drukku
Þjóöverjar 26 milljón flöskur af
eplabrennivlninu. Þaö er aöeins
sætt en bragöiö er frekar milt,
ekki of sterkt. Sælkeraslöan
getur svo sannarlega mælt meö
Berentzen Appel. Þessi brenni-
vínstegund er ekki til i Áfengis-
verslunum rikisins, þvi miöur.
Sælkeraslöan hefur hleraö að nú
sé I vændum aö flytja Islenskt
brennivln I einhverju mæli til
Danmerkur. Ef forráöamenn
Áfengis- og tóbaksverslunar
rlkisins hafa hug á aö bæta viö
einni brennivlnstegund þá væri
nær aö fá t.d. þetta þýska epla-
vín fremur en enn nýja vodka-
4 tegund, þvl úrvaliö af vodka er
gott. En ef þiö sælkerar góöir
eruö á leiö til Danmerkur eöa
Þýskalands þá ættuö þiö aö
reyna þennan ljúffenga epla-
snaps. Hann passar ágætlega
meö mat og glasi af góöu öli.
stolt yfir aö hafa kynnst þeim
frábæru sælkerum sem þátt
tóku I ferðinni. Feröamáti Is-
lendinga er aö breytast. Aö
feröast til útlanda er ekki bara
aö liggja á baöströndinni og aö
versla. Hvers vegna ekki aö
kynnast matar- og vinmenningu
annarra þjóöa, hvílast og njóta
llfsins? Þaö var markmiö sæl-
keraferöarinnar til Irlands.
Sælkeraslöan þakkar þeim er
tóku þátt I sælkeraferöinni fyrir
samveruna. Muniö — aö fleiri
sælkeraferöir eru I bígerö.
Hamborgarar og heitar
pylsur eru réttir sem hvert
mannsbarn kannast viö. Þessa
rétti er nánast hægt aö panta I
hvaöa landi sem er. Þaö er fljót-
legtaö matbúa þessa rétti enda
eru þeir yfirleitt keyptlr hálftil-
búnir og svo er fljótlegt aö „inn-
byröa” þá. Hraöinn hefur áhrif
á allt. Réttur sem er á góöri leiö
meö aö ná sömu vinsældum og
framangreindir réttir er pizzan.
Þær pizzur sem hingaö til hafa
veriö á boöstól um hér
á landi hafa veriöóætar.
Nú er hins vegar hægt aö fá
sæmilegar pizzur á matsölu-
staönum „Horninu” I Hafnar-
stræti.
Ýmsir eru aö reyna aö baka
slnar eigin pizzur og hefur þaö
gengiö hálfbrösuglega hjá
ýmsum. 1 erlendum blööum eru
oft uppskriftir aö pizzum en þar
er talaö um aö pizzan sjálf sé
löguö úr pizzamixi, sem ekki er
til I öllum verslunum. Hér eru
einfaldar uppskriftir sem allir
ættu aö ráöa auöveldlega viö.
Auöveldast er aö baka eina
stóra pizzu og skera hana I
geira. Fyrsta uppskriftin er
svona:
250 gr (4 dl) hveiti (sigtiö þaö)
15 gr ger
1 tesk. salt
2 di vatn volgt
1 egg
sœlkerasíöan.
/'j