Fréttablaðið - 21.09.2006, Page 16

Fréttablaðið - 21.09.2006, Page 16
 21. september 2006 FIMMTUDAGUR16 nær og fjær „ORÐRÉTT“ „Það er vissulega aðeins minna að frétta af manni en áður,“ segir pólfarinn og fjallagarpurinn Haraldur Örn Ólafsson. „Ég hef aðeins verið að sinna leiðsögu- mannahlutverkinu, fór t.d. með fjór- tán manna hóp á Mont Blanc í ágúst á vegum Ferðafélags Íslands. Það er fínt fjall fyrir þá sem eru að stíga sín fyrstu spor á stærri fjöllum, töluvert bratt og nokkurt klifur á köflum. Þetta var viku- ferð, þar af fjórir dagar í hæðaraðlögun.“ Haraldur fór einnig fyrir hópi sem sló Íslandsmet á Hvannadalshnúk í vor. „Að fara á Hvannadalshnúk er nýjasta æðið á Íslandi. Fjöldametið var sleg- ið í vor þegar 130 manns fóru upp í einu.“ Haraldur er lögfræðingur að mennt og vinnur í viðskipta- ráðuneytinu. Fyrir utan göngur og ferðalög á Íslandi var hann í Króatíu í sumar og sigldi á skútu. „Það var gaman að kynnast því sporti.“ Hann segist ekki með nein risa- plön á teikniborðinu, „enda er maður búinn að taka ágætis törn. Það eru þó alltaf einhver spennandi verkefni á bak við eyrað. Á næsta ári verð ég t.d. fararstjóri á ferð á Kili- manjaro, en það er nú svo sem engin risaferð.“ HVAÐ ER AÐ FRÉTTA? HARALDUR ÖRN ÓLAFSSON LÖGFRÆÐINGUR OG FJALLAGARPUR Skrapp á Mont Blanc ■ Hver er með mesta vesenið í heiminum í dag? Jú, múslimar, gyðingar og Banda- ríkjamenn. Hvað eiga þessir hópar sameiginlegt? Jú, umskurðinn. Þar sem umskornir eiga í mesta basli með að fróa sér – umskurður var m.a.s. innleidd- ur í enskumælandi löndum í forvarnarskyni gegn sjálfsfróun á 18. öld – má auðveldlega setja fram þá kenningu að öll heims- ins ógæfa stafi af öllum þessum umskornu mönnum sem geta ekki fengið útrás á annan hátt en með þessu endalausa veseni. - glh KENNING: UMSKURÐUR SKAPAR VESEN „Er þetta ekki allt bara hið besta mál?“ segir Kolbeinn Proppé, sagnfræðingur og fyrrverandi frambjóðandi Vinstri grænna, um þær hræringar sem nú eiga sér stað í framboðsmálum Sjálfstæðisflokks- ins. „Það er vonandi að flokknum takist að fá það fólk sem hann telur helst að geti miðlað hugsjónum sínum.“ Kolbeini líst vel á að Guðlaugur Þór Þórðarson taki slaginn við Björn Bjarnason. „Það er fínt ef Guðlaugi tekst að sópa síðustu leifunum af Davíð úr flokknum. Það er vonandi að Geir hafi veðjað á réttan mann í djobbið. Vonandi er svo Guðlaugur ekki með jafn vota drauma um íslenskan her og Björn.“ Kolbeini sýnist flokkurinn hafa verið að senda Árna Johnsen skýr skila- boð þegar núverandi fjármálaráð- herra færði sig í Suðurkjördæmi. En hvað með kvenmannsleysið? „Það hefur löngum háð flokknum en kjósendur hans virðast ekki setja það fyrir sig. Eigum við ekki bara að vona að Geir takist að ná í einhverja sæta stelpu á balli og fái hana í framboð.“ SJÓNARHÓLL FRAMBOÐSMÁL SJÁLFSTÆÐISFLOKKSINS Vonandi nær Geir í sæta stelpu KOLBEINN PROPPÉ SAGNFRÆÐINGUR Kannski bara ekkert svo handlaginn? „Þetta er tignarleg uppgjöf. Það er algengt að verki sé lokið fyrr en maður heldur.“ Ragnar Kjartansson, sem hætti við að gera upp leikhússtúku Hitlers sem Helgi Björns hafði gefið honum leifarnar af. Fréttablaðið, 20. september. Koma svo! „Allt bærilega frjálslynt fólk í landinu hlýtur að skora á (Sjálfstæðis)flokk- inn að hann loki RÚV áður en hann tapar meirihlutan- um til umbótasinnaðra vinstrimanna sem eru líklegir til alls nema loka RÚV.“ Kristófer Már Kristinsson um málefni RÚV. Morgunblaðið, 20. september. Fyrirtækið Hollusta úr hafinu hefur sett á markað ýmsar hollustuvörur unnar úr þara og fjörugrösum. Eyjólfur Friðgeirsson, eigandi fyrirtækisins, segist vera að endurvekja forna matarmenningu sem hafi tapast í allsnægtum landans á síðustu öld, en sé nú að komast í tísku á ný með auknum áhuga á holl- ustufæði og suður-asískri matargerð. „Íslendingar notuðu þara í matar- gerð allt frá landnámsöld og það voru líklega Írar sem komu með þessa þekkingu til landsins, enda er notkunin ekki þekkt í Noregi,“ segir Eyjólfur. „Íslendingar töp- uðu þessu svo niður, enda komst hálfgerður fátækrastimpill á að nota þetta. Það er þó ekki mjög langt síðan því ég hitti oft fólk sem segist muna eftir því að amma sín notaði þara og fjörugrös í matar- gerð.“ Eyjólfur segist finna fyrir miklum áhuga – „þó þetta séu nú kannski ekki vörur sem sigra markaðinn á einni nóttu“ – og segir vakningu um að nota það sem vex í kringum okkur í náttúr- unni við matargerð. „Þarinn kemur sterkur inn í heilsubylgj- una og á ekki síður góða mögu- leika vegna vinsælda suður- asískrar matargerðar, en þar er þari geysilega mikið notaður.“ Eyjólfur er líffræðingur að mennt og segist hafa verið á kafi í fiskeldinu á sínum tíma. Hann stofnaði fyrirtækið síðasta haust og fyrstu vörurnar komu á markað- inn í nóvember eftir töluverðan undirbúning. Hann segist notast mest við beltisþara sem Runólfur Guðmundsson skipstjóri safnar við Grundarfjörð. „Fyrst ætluðum við að nota beltisþarann eingöngu sem snakk, en það kom í ljós að hann er frábær með ýmsum mat, t.d. mul- inn út á hrásalat og í fiskisúpur og grænmetisrétti.“ Eyjólfur bætir við að frægð beltisþarans hafi risið hæst þegar hann var notaður sem grunnur í fiskisúpunni frægu á Fiskidögum á Dalvík í sumar. En það er ekki það sama, þari og þari, eins og Eyjólfur útskýrir: „Beltisþarinn er margær en fellir blaðið á vorin og við stilkinn vex nýtt blað. Sumarblaðið er þunnt en þykknar þegar kemur fram á haust. Þegar ég setti beltisþarann fyrst á markað í vetur var það vetrarþari. Ég skar hann í bita og þurrir voru bitarnir dökkir og þykkir. Þegar kom fram á sumar varð þarinn miklu þynnri. Þunni þarinn er ekki eins fallegur og þykki vetrarþarinn, en á móti kemur að hann er miklu sætari og gómsætari.“ Eyjólfur er enn að prófa sig áfram með vörutegundir og vinn- ur einnig með söl og fjallagrös. Hann segir maukuð söl – „söl purré“ – vera með sterku og góðu bragði og á í samingaviðræðum við Vogabæ um að setja á markað snakkídýfu með sölvabragði. Þarasnakkið, sósurnar og kryddið frá Hollustu úr hafinu fást í heilsu- búðum og í völdum matvöruversl- unum. gunnarh@frettabladid.is Gleymd matarmenning endurvakin ÞARATAKA VIÐ GRUNDARFJÖRÐ Þari í dag, snakk á morgun. RUNÓLFUR GUÐMUNDSSON SKIPSTJÓRI Með væna þarablöðku. EYJÓLFUR FRIÐGEIRSSON Með hluta af framleiðslu Hollustu úr hafinu. FRÉTTABLAÐIÐ/BRINK Christine Opp, sem býr í Hvera- gerði, gekk á dögunum í Vinstri- hreyfinguna - grænt framboð og varð flokksmaður númer 2.000. Af því tilefni var hún heiðruð sérstak- lega með blómum og bók Guð- mundar Páls Ólafssonar, Um víð- erni Snæfells. Steingrímur J. Sigfússon gerði félagatalið að umtalsefni í máli sínu á flokksráðsfundi VG fyrr í mánuðinum. Hann sagðist vita að von væri á félaga númer 2.000 og hvatti fundarmenn til að láta þau boð út ganga að sá tvöþúsundasti mætti eiga von á glaðningi. Án þess að hafa þá hvatningu sérstaklega í huga gengu hjónin Christine og Norbert í flokkinn hinn 11. september. Norbert var á undan og varð félagi númer 1.999. Á hæla hans kom Christine. „Ég hef alltaf verið græn í gegn,“ svaraði Christine spurð hvers vegna hún hefði gengið í flokkinn. „Sjálfbær þróun er minn lífsstíll og það er leiðarljósið hjá VG,“ sagði hún. Christine er frá Þýskalandi en hefur búið hér meira eða minna í tuttugu ár og segir náttúruna hafa togað sig til landsins. Hún er öryrki og málefni öryrkja eru henni ofar- lega í huga. „Sérstaklega þeirra sem fá aðeins brot af þessum svo- kölluðu lágmarksörorkubótum. Það þarf að vinna að þeim málum og ég trúi að VG geri það.“ Christine Opp er félagi númer tvö þúsund í Vinstrihreyfingunni - grænu framboði: Ég hef alltaf verið græn í gegn TEKIÐ VIÐ GLAÐNINGI Kolbrún Halldórsdóttir afhenti Christine blóm og bók við inngönguna í VG. Við hlið þeirra stendur Norbert, félagi í VG númer 1.999.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.