Fréttablaðið - 06.01.2007, Page 73

Fréttablaðið - 06.01.2007, Page 73
37 Hvaða krydd eru hollust? Ítalsk- ir vísindamenn rannsökuðu algengustu kryddin í þeim til- gangi að mæla andoxunarefni þeirra. Þrátt fyrir að lárviðarlauf og saffron tróni efst á listanum, sem þeir unnu í kjölfarið, segja þeir að fátt skáki gamla góða svarta piparnum. Magn andoxunarefna í kryddi (millímól í kílói) Saffron 53 Lárviðarlauf 47,9 Rósmarín 44 Paprika 40 Svartur pipar 37 Oreganó 30,7 Timjan 30,5 Salvía 23,4 Basilíka 21,8 Tíu bestu kryddin { heilsublaðið } F í t o n / S Í A F I 0 1 9 5 1 8 Það er góður siður að borða alltaf morgunmat Þeir sem borða morgunmat eru grennri Það er útbreiddur misskilningur að það sé auðveldara að grennast ef morgunverði er sleppt. Þvert á móti þá sýna rannsóknir að þeir sem borða morgunmat eru alla jafna grennri en þeir sem sleppa því. Ástæðan er m.a. sú að þeir sem sleppa morgunverði hættir til að næla sér oftar í aukabita til að bæta sér upp slen og orkuleysi. Vendu þig á að borða alltaf morgunmat. Það tekur bara fimm mínútur að fá sér skál af Special K með léttmjólk eða undanrennu og þú nýtur þess langt frameftir degi. Morgunmatur kemur brennslunni í gang og gefur þér orku til að byrja daginn. Special K er bragðgóður og hressandi morgunmatur og með honum færðu mörg lífsnauðsynleg vítamín og síðast en ekki síst járn. „Ég á það til að gleyma … ýmsu!“ „Þó ég fari aldrei út úr húsi án þess að borða morgunmat, gleymi ég iðulega að setja diskinn í uppþvottavélina. Skil hann bara eftir á eldhúsborðinu. Ég byrja líka oft á að segja fólki brandara sem ég hef heyrt en man svo ekki hvernig þeir enda.“ Hulda Björk Garðarsdóttir, óperusöngkona Tíu leiðir í átt að heilbrigðara lífi 1.Hættu að reykja. Ef uppáhaldsmaturinn þinn myndi innihalda 400 eiturefni og 60 þekkt krabbameinsvaldandi efni, myndir þig samt langa í matinn? Með því að hætta að reykja eykur þú líka heilbrigði þeirra sem eru í kringum þig. 2.Reykir þú ekki er besta leiðin að bættri heilsu að borða að minnsta kosti fimm skammta af grænmeti og ávöxtum á dag. Mundu að glas af ósykruðum appelsínusafa telst sem einn skammtur. 3.Til að koma í veg fyrir skapsveiflur er gott að borða lítillega á fjögurra klukkutíma fresti. Látir þú líða meiri tíma á milli snæðinga en fjóra tíma verður líkaminn ansi pirraður og þú finnur vel fyrir því. 4.Ef þú byrjar daginn á því að fá þér egg hjálpar það við að minnka kaloríuneyslu yfir daginn um 400 kaloríur. Þetta kemur fram í rannsókn á vegum bandarísku offitustofnuninn- ar Rochester Centre. 5.Skiptu um rúmdýnu á sjö til tíu ára fresti til að koma í veg fyrir bakmeiðsli. Á meðan er gott að snúa dýnunni að minnsta kosti einu sinni í mánuði til að slétta úr svefndældinni sem myndast eftir þig. 6.Líkamar okkar eru gerðir til að hreyfa þá. Gerðu hjartanu góðan greiða og fleygðu stressinu í ruslið með því að hreyfa þig. Nokk- ur skref geta gert gæfumuninn. Gakktu í búðina, farðu fyrr úr strætó. Leggðu bílnum fjær vinn- unni. 7.Drekktu sjö til átta glös af vatni á dag. 8.Fáðu snertingu. Vertu dugleg/duglegur að faðma ættingja, vini, börn og maka. Eða kauptu þér gæludýr. Snerting hjálpar okkur öllum að bættri heilsu og hamingjuríkara lífi. 9.Ekki láta vinnuna eyðileggja fyrir þér frí-dagana. Notaðu frídagana til að slaka á og endurhlaða batteríin en ekki til að sinna auka verkefnum eða stunda fjarvinnu. 10. Hláturinn lengir lífið og hefur það verið sannað að góður skammtur af hlátri tekur nokkur ár af lúinni sál. Gefðu þér tíma til að hlæja með vinum, horfa á fyndið sjónvarps- efni eða lesa góða grínbók.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.