Tíminn - 12.05.1982, Blaðsíða 10
10
MiOvikudagur 12. mai 1982
héim ilistfm inn
■ Það er vinsælt að
matreiða þægilegan og
fyrirhafnarlítinn mat á
sunnudögum. Hér kem-
ur uppskrift að steiktum
kjúklingi, sem er sér-
staklega þægileg þegar
heimilisfólkið vill lítið
hafa fyrir matnum, —
en auðvitað á maturinn
þó að vera Ijúffengur.
Þessi uppskrift kom
fram í samkeppni ali-
fuglaeigenda í Dan-
mörku og var þá kölluð
„Makindalegur
kjúklingur".
Ef reiknað er með að
3-4 borði, þá þarf í mat-
inn: 1 stóran kjúkling, 2
búnt af persillu, 4
tómata, sem skornir eru
i báta, papriku, 75 gr. af
smjöri, kínverska soyu,
salt og pipar.
Kjúklingurinn er
klipptur í sundur til
helminga og lagður í
litla steikarskúffu, eða
eldfast fat. Persillan er
sett undir kjúklinga-
helmingana og tómata-
stykkin lögð í kring.
Smjörið er brætt og hellt
yfir kjúklinginn og
dreypt á hann kín-
verskri soy<u og stráð
yfir papriku, salti og
pipar.
Fatið er sett í 225
gráðu heitan ofn. Þegar
kjúklingurinn er farinn
að brúnast á að minnka
hitann í 180 gráður, og
kjúklingurinn steiktur
samtals í 45 mínútur.
Gott er að leggja ál-
pappír yfir svo að hann
verði ekki of brúnaður.
Þegar kjúklingurinn
er framborinn er hverj-
um helming skipt í tvo
hluta. Með þessum rétti
er gott að hafa bakaðar
kartöflur (má baka þær
í ofninum með) og hrá-
salat.
Sólslopp-
ar, sem
klæða
allar kon-
ur vel
■ Nú er nærvera sumarsins far-
in aö minna rækilega á sig. Loft-
hiti hefur hækkað og jafnvel sést
til sólar. Hugurinn er þvi farinn
að reika til útiveru og jafnvel sól-
baðs. Sumir fara til útlanda til að
sækja það, en við skulum vona, að
þeir sem heima sitja verði ekki
alveg afskiptir heldur.
Sem fyrr eru bikinibaöföt vin-
sælasti sólbaðsklæðnaöurinn, eða
a.m.k. hluti þeirra, en mörgum
konum vinnst óviökunnanlegt að
vera mikið á ferö iklæddar bikini
eingöngu og vilja þvi hafa með
sér einhverja létta flik sem fljót-
legt er að bregða sér I utanyfir.
Hér með fylgja tvær hugmyndir
að einföldum og auöveldum flik-
um, sem henta vel til þessa brúks.
Þær eru svo einfaldar að gerð að
jafnvel mesti saumaklaufi ætti að
fara létt meö að gera þær. Og enn
einn stóran kost hafa þær. Þær
fara ekki siður þrekvöxnum kon-
um vel en þeim, sem grennri eru!
Hvað er matar
fræðingur?
■ Þann 7. mars s.l. birtist i
heimilistimanum „dagur I lífi”
Guðrúnar Þóru Hjaltadóttur.
Grein þessi gefur mér tilefni ti!
kynningar á námi og störfum
þeirra sem vinna á Landspitalan-
um m.a. við kennslu og leiöbein-
ingar til sérfæðissjúklinga og fjöl-
skyldna þeirra. Viö höfum valiö
okkur starfsheitið „matar-
fræðingur”, en það er ekki lög-
verndað.
Alþjóö er kunnugt aö með
mataræöi má fyrirbyggja ýmsa
sjúkdóma* draga úr einkennum
annarra og jafnvel lækna suma.
En starfsgrein matarfræðinga
hér á landi er tiltölulega ung og
fáir hafa lokið námi i henni, enda
er æskilegast að viökomandi ljúki
fjögurra ára háskólanámi I nær-
ingar- og sjúkrafæöi, t.d. í Bret-
landi sem „dietitian” eða i Svi-
þjóö sem „dietetiker”. Til aö
bæta úr brýnni nauðsyn á starfs-
kröftum á þessu sviöi voru upp-
haflega ráðnir hússtjórnarkenn-
arar sem i sinu námi fá tilsögn i
sjúkrafæöi. Núverandi matar-
fræöingar við eldhús Landspital-
ans eru auk min, sem hef að baki
fjögurra ára háskólanám i
næringarfræöi (Ernahrungs-
wissenschaften) I Þýskalandi,
matvælafræöingar frá Háskóla
Islands. Á göngudeild sykur-
sjúkra á Landspitalanum er i
stöðu matarfræöings hús-
stjórnarkennari sem vann við
matreiöslu sérfæðis i eldhúsi
Landspitalans i 3 ár og siðan sem
matarfræðingur i 2 ár, áöur en
hún fór til eins árs náms I al-
mennri næringarfræði i Dan-
mörku. Við göngudeild fyrir há-
þrýsting á Landspitalanum er
Laufey Steinsgrimsdóttir doktor i
næringarfræöi i hlutastarfi
matarfræöings.
Þörfin fyrir sérmenntaö fólk á
sviði næringar- og sjúkrafæðis er
nú mikil og fer vaxandi. Fjöldi
þeirra sjúklinga sem þurfa á sér-
fæöi að halda vex stöðugt, þar er
ekki einungis um að ræöa sykur-
sjúka heldur og aðra efnaskipta-
sjúklinga. nýrnasjúka og
meltingarfærasjúklinga o.fl. o.fl.
Ég hvet þvi ungt fólk með áhuga á
náttúrufræðum eindregið til
náms á þessari braut.
Með þökk fyrir birtinguna.
Helga Hreinsdóttir
umsjón: B.St. og
K.L.
■ Litirnir i fuglunum eru þannig gefnir upp:
M = grunnliturinn (bleikt eða hvitt)
A = múrsteinsrautt (eða brúnt)
B = milliblátt
C = grænblátt
D = ljósblátt
Augu nef og klær eru saumaðar með rauðbrúnu
garni.
Tveir fall-
egir f uglar
■ Þessi peysa sem myndin er af er dsköp venjuleg, — ef ekki væri fyrir
fuglana tvosem prýöa hana. 1 uppskriftinni er sagt að peysan sé falleg-
ust prjónuö úr bleiku angora-garni, og fugiarnir eru prjónaðir úr ljós-
bláu millibláu og Ijósgrænu (augu, nef og klær eru saumaöar meö rauð-
brúnu garni).
Þvi miður höfum viö ekki fullkomna prjónauppskrift aö peysunni, en
flestir, sem prjóna eitthvaö aö ráöi, ættu aö geta bjargaö sér viö aö
prjóna eina slíka. Prjóniö er slétt prjón, en kraginn er prjónaöur meö
einni lykkju slétt prjón og hin brugöin.
Þaö var aöallega munstrið með fuglunum sem ætlunin var að koma á
framfæri. Það iná bæöi prjóna þá i peysu eöa jafnvel sauma þá i ein-
hverja flik eða jafnvel I fljótsaumaðan púöa.
A munstrinu eru stafir sem gefa til kynna litina sem fuglarnir eru
prjónaöir (saumaðir) i.