Sjómannablaðið Víkingur

Volume

Sjómannablaðið Víkingur - 01.08.1981, Page 41

Sjómannablaðið Víkingur - 01.08.1981, Page 41
V eiðar á kuðungum gætu skipt máli - Hvað getur þú sagt mér um beitukóng? spurði blaðamaður Víkings Hrafnkel Eiríksson fiski- fræðing. - Já, hann er nýttur til mann- eldis. Bretar veiða yfir 3000 tonn á ári af honum og Frakkar eitthvað álíka. Breski aflinn er víst að mestu leyti seldur til Bandaríkj- anna. Ég hef nú ekki fyrr vitað dæmi þess að hann væri veiddur bein- línis til manneldis hér við land. Við höfum velt dálítið vöngum yfir því héma á Hafrannsókn, hvort ekki mætti nýta bæði beitu- kóng og hafkóng. Líklega er hafkóngurinn dreifðari, og hann er á talsvert meira dýpi en beitukóngur. Sá síðamefndi getur verið mjög grunnt, og niður á þetta 50—55 metra, en hafkóngur niður á 200 metra. Það fæst stundum talsvert af hafkóng í humartroll í Meðal- landsbug og líka á Eldeyjarsvæð- unum. Ég veit af einkaaðila sem sendi sýnishorn af honum til Bandaríkjanna og hann líkaði mjög vel. Hann gæti skipt máli sem aukaafurð á humarveið- unum. Annars er ekkert vitað um stofnstærð beitukóngs og haf- kóngs. Algengir umhverfis allt land í bók sinni, Skeldýrafánu ís- lands II, segir Ingimar Óskarsson beitukóngur sé 67 mm á breidd og 110 mm á hæð, en fundist hafi dauð eintök 150 mm há. Aðalteg- undin (Buccinum undatum) segir hann að sé mjög algeng umhverfis allt land á 0-110 m dýpi. En teg- undin er ákaflega afbrigðaauðug, og eru þær nokkuð mismunandi, m.a. að stærð og iit. Telur Ingimar upp 6 afbrigði. Hafkóngur, sem menn hafa velt fyrir sér að nýta sem aukaafurð við humarveiðar, er talsvert stærri. Samkvæmt Skeldýrafán- unni er breiddin 83,5 mm og hæð 160 mm. All-algengur á 10—400 m dýpi umhverfis land allt, segir Ingimar. Aðallega Frakkar, en íslendingar bragða hann líka Til að fræðast örlítið meira um lostætið beitukóng, sló Víkingur á þráðinn til yfirkokksins á Torf- unni, Arnar Baldurssonar. — Hafið þið beitukóng? — Já, já, ég hef hann núna og eitthvað á næstunni. — Hverjir eta svona fæðu? — Útlendingar, aðallega Frakkar. Þeir eru mjög ánægðir með hann. íslendingar eru líka famir að reyna þetta, en þeim finnst hann sumum svolítið seigur. En hann er mjög bragð- góður. — Betri en kræklingur? - Langtum bragðmeiri. Við sjóðum hann hérna í kryddvatni með salti og sítrónu í allt að 20 mínútur. Síðan er fiskurinn tekinn úr kuðungnum og innyflin hreinsuð úr. Inn í kuðunginn setj- um við svo smjör, kryddað með salti og pipar og miklu af nýju dilli og hvítlauksdufti. Fiskurinn er svo settur inn í kuðunginn og smjöri drepið ofan á með brauðraspi og þetta er grillað í 4 mínútur. Borið fram með ristuðu brauði og fersku grænmeti. — Og hvað kostar máltíðin? — 98 krónur með súpu. Dessert fylgir með um helgar. Skoðun og viðgerðir gúmmíbáta allt árið. gúmmibAtaþjónustan Eyjagötu 9 örfirisey Sími14010 VÍKINGUR 41

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.