Fálkinn - 24.02.1964, Qupperneq 37
I
Kvenþjóðin
Framh. af bls. 34.
Súrmjólkurvöfflur.
4 egg
Vz 1 hveiti
2 dl vatn
4 msk. brætt smjörlíki
2 dl súr rjómi
2% dl súrmjólk
2 msk. maltöl
Rifinn sítrónubörkur
Vöfflujárnið hitað og smurt
vel. Hveitinu sáldrað í skál,
öllu hrært vel saman.
Vöfflurnar bakaðar fallega
gulbrúnar. Borðaðar með aldin-
mauki og þeyttum rjóma.
Súrmjólkursalatsósa.
1 eggjarauða
1 dl salatolía
Vz tsk. salt
Sitrónusafi
1 tsk. sinnep
IV2 dl súrmjólk
Rifinn laukur (lítill).
Venjuleg olíusósa búin til
úr eggjarauðunni, salatolíunni,
saltinu og sítrónusafa eftir
smekk. Þar í er hrært sinnep-
inu súrmjólkinni og lauknum.
Sósa þessi er góð í margs
konar hrátt jurtasalat.
Súrmjólkurtvíbökur.
250 g hveiti
75 g smjörlíki
50 g sykur
2 tsk. lyftiduft
lVi dl súrmjólk
Hveiti og lyftidufti sáldrað
á borð, smjörlíkið mulið saman
við. Sykri blandað í, vætt í
deiginu með súrmjólkinni.
Deigið hnoðað, flatt út þykkt
(um 1 cm), stungnar út smáar,
kringlóttar kökur. Settar á
smurða plötu, bakað við 200°
í 6—8 mínútur. Skornar í
tvennt með riffluðum hníf.
Þurrkaðar við vægan hita 75°,
þar til þær eru stökkar og
fallega ljósbrúnar.
Lítill ferðamaftur
Framhald af bls. 35.
á bakinu, en alltaf í annarri
hverri umf. þar til 12 1. eru
eftir. Fellt af. (Tekið úr 22
sinnum)
Frágangur: Allt pressað á
rönguna, þó ekki brugðning-
arnar. Peysan saumuð saman.
Snúið réttunni upp og takið
upp 100 1. í hálsmálinu á sokka-
prjóna nr. 2Vz. Prjónið 4 umf.
brugðningu með einlitu garni
og því næst 4 umf. með tví-
litu garni og 16 umf. með ein-
litu. Fellt laust af sl. og br.
Brjótið líninguna til helminga
inn að röngunni og tyllið niður.
Pressið alla sauma.
Hunang
staði kompressu, sem er hun-
ang, sem hefur verið hitað og
gert fljótandi við gufu.
Hunang vinnur líka á móti
hrukkum. Hrærið saman lítilli
teskeið af hunangi og 2 msk.
af rjóma, berið daglega sem
skinntonic á allar smáhrukkur
í kringum augun. Setjið einnig
á ykkur vikulega andlitsgrímu,
sem búin er til úr 1 tesk. af
hunangi, 1 eggjarauða og
nokkrum dropum af sítrónu-
safa. Þegar gríman er orðin
þurr, er hún þvegin af með
volgu vatni, sem mýkt hefur
verið með ögn af natroni. Berið
rakalotion á hörundið á eftir.
Skíftaíþróttin
Framhald af bls. 31.
Annars er síðari tíma saga
skíðaíþróttarinnar bundin að
miklu leyti við Norðurlöndin
og þá fyrst og fremst við Noreg.
Og segja má að á öldinni sem
leið og allt fram til vorra daga,
að flestir fræknustu skíðagarp-
ar heimsins hafi komið frá
Noregi. Svo bar einnig mikið
á sænskum og finnskum skíða-
mönnum og um langt skeið
voru skíðakappar frá þessum
þrem Norðurlöndum svo að
segja ósigrandi í hvaða keppni
sem var, bæði heima og er-
lendis. Frá Norðurlöndum
breiðist svo skíðaíþróttin æ
meir suður á bóginn og mikill
áhugi vaknar meðal skíða-
manna í Mið-Evrópu og þá sér-
staklega í þeim löndum, sem
liggja að Alpafjöllunum og
gerast nú bæði Svisslendingar,
Austurríkismenn og Þjóðverj-
ar allskeinuhættir hinum nor-
rænu skíðajöfrum, og koma
jafnt og þétt fram á sviðið frá
löndum þessum frábærir skíða-
menn, sem hafa harða og
stranga þjálfun á bak við sig,
enda aðstæður allar hinar
ákjósanlegustu til skíðaæfinga
í hlíðum Alpafjallanna, (jafn-
vel) á sumrin jafnt og á vetr-
um. Síðan bætast ítalskir skíða-
menn í hópinn, sægur af Banda-
ríkjamönnum og frá fleiri þjóð-
um t. d. Japan og er óhætt að
segja, að í vissum fylkjum
Bandaríkjanna er skíðaíþróttin
stunduð af vaxandi kappi og
áhuga enda koma þaðan nú
Framhald á bls. 39.
37
FALKINN