Vikan - 29.12.1960, Síða 16
Peysa og
sporthúfa
Hér kemur uppskrift af fallegri
peysu úr hrokknu garnl.
Efni: 550 gr ljðst „mohair bouelé-
garn“, prjðnar nr. 2% og nr. 3, 5
gráir skelplötuhnappar.
Mynztur: Sléttprjðn = 1 prjðnn
sléttprjðn og 1 prjðnn brugCiö prjón.
Smekksatriöi er, hvort slétta prjðniö
eöa brugðna, er látiö snúa út á réttu.
Vinstra framstykki. Fitjiö upp 52 1. á
prjóna nr. 2% og prjóniö 4 sm
brueðning, 1 1. sl. og 1 1. br. Takið
prjóna nr. 3 og prjóniö sléttprjðn. í
hægri hlið er aukin út 1 1. brisvar
sinnum með S sm millibili. Prióniö
bar til stykkið mælist 38 sm, bá er
fellt af fyrir ermum í hægri hlið í
annarri hverri umferð bannig: 1
sinni 3 1., 2 sinnum 2 1. og 5 sinnum
1 1. Þegar stykkið mælist 51 sm er
tekið úr fyrir hálsmáii vinstra meg-
in i annarri hverri umferð bannig:
1 sinni 3 1., 2 sinnum 2 1. og 8 sinn-
um 1 1. Þegar stykkið mælist 56 sm.
er feilt af bannig, að 28 1, sem á
prióninum eru, er skipt í 5 hluti og
alltaf fellt af í byrjun prjðns axlar
megin.
Hægra framstvkki prjðnast eins, en
á mðtstæðan hátt.
Bakstykki: Eitiið upp 100 1. á prjðna
nr. 2% og prjðnið 4 sm brugðning, 1
1. sl. og 1 1. br. Takið prjóna nr. 3
og prjónið sléttprjðn. Aukið út á báð-
um hliðum 1 1. 3 sinnum með 8 sm
millibili. Þegar stykkið mælist 38 sm,
er fellt af fyrir ermum í báðum hlið-
um I annarri hverri umferð bannig:
1 sinni 3 1, 2 sinnum 2 I. og 4 sinn-
um 1 1. Þegar stykkið mælist 55 sm,
er 28 1. báðum megin skipt i 5 hluta
og felldar af bannig í byrjun prjóns.
Fellið síðan af í einu lagi þær lykkj-
ur. sem eftir eru.
Ermar: Fitjið upp 48 1. á prj. nr.
2% og prj. 6 sm brugðning 1 I. sl.
og 1 1. br. Takið prj. nr. 3 og prj.
sléttprjón.
Aukið út í fyrstu umferð 6 I. með
jöfnu millibili og síðan 1 1. hvorum
megin 18 sinnum með 2 sm millibili.
Þegar stykkið mælist 46 sm, er fellt
af fyrir ermarkúpu í annarri hverri
umferð þannig: 1 sinni 3 1., 10 sinn-
um 2 1., 2 sinnum 3 1. og 1 sinni 4 1.
24 1. sem eftir eru, eru felldar af
f elnu lagi.
Framhald á bls. 31,
Rýjársmdtseðill
Aspargussúpa m/ostakexi.
30 gr. smjörlíki, 30 gr. hveiti,
1 1. kjötso'iS eða vatn og kjöt-
kraftur, 1 eggjaranða + V? dl.
riðmi, V: tesk. salt, kjötkraftur,
kg. spergill.
Rpergilsoðinu ng kiötsofiinu er
hlnndað saman. Suðan látin knma
unn. Smiörið er hrært Hnt. hveitinu
hrærf samnn við o." látið ð sleif-
inni út i siððandi vökvann. LátifS
infnnst og sióða i 3—5 min. Eggia-
ranðan er hrærð með salti ng rióma
í snnnskálinni. Súnnnni iafnað har
i smátf og smátf o.g sneraillinn sem
áfSur hefnr verið sknrinn í bita lát-
inn út i síðast. Rorin fram vel he't
með hrauðsnúðu meða t. d. ostkexi.
Ostakex.
200 gr. hveiti, 170 gr. smjör-
liki. 175 gr. rifinn ostur, 1
eggiarauða. V2 tesk. salt, dá-
litil paprika.
Hveitið er sáldað. smiörlikið skor-
ið .saman við með hnif, hnoðað
með osti, eggiarauðu, salti og papr-
ikn. flatt hunnt út, mðtafi i kringl-
óttnr kökur, sem eru nikkafSar og
bakaðar vifS hægan hita.
Gæsasteik.
1 gaes 3—4 kg., salt og pipar,
5—6 epli, 250 gr. sveskjur,
6 dl. vatn eða soS.
Jólakakfusinn
Hinn vinsæli jólakaktus blómstrar af miklum dugnaði allan des-
ember, og þó hann sé ekki gæddur þeim hæfileikum að blómstra
nákvæmlega 24. des., minnir hann okkur á jólin á sinn hægláta hátt allan
jólamánuðinn.
Plantan hefur liðuð hlöð, sem likjast hlöðum með knúppum á
endunum. Rótarkerfið er mjög veikhyggt, og því vex hún á trjástofna
annarra kaktusa til að eiga auðveldar með að afla sér næringar.
Til að jólakaktus þrifist vel, verður moldin þvi að vera alveg
kalklaus og innihalda mikið af rotnuðum hlöfSum eða áburði muldu
torfi og grófri möl. Hann þolir ekki mjög mikla sól og bezt fer
um hann i austurglugganum.
MeíSan á hlómstrun stendur er nlantan vökvuð og það reglulega,
þvi afS plantan þolir ekki of mikla óreglu og helzt má ekki sm’m
henni i glugganum. Ágætt er að setja strik á pottinn, þá vitið bið
hvor hliðin á að snúa af5 stofunni, þegar nauðsynlegt er að flytja
hana.
Eftir aS blómstrunin er afstaSin, skuhiS þiS hvila plöntuna og
vökva hana HtiS, þangar til hún blómstrar aftnr um páskana.
Sósan.
5 dl. soS, 1 msk. hveiti + vatn,
sósulitur, krydd.
Gæsin er hreinsuS, þerruS og
nudduS utan og innan meS salti
og pipar, fyllt meS afhýddum epl-
um, sem skorin hafa veriS í bita
og sveskjum (steinarnir hafa áSur
veriS teknir úr). Séu notuð þurrkuð
epli er betra að leggja þau í bleyti
áður. Gæsin saumuð saman og lær-
in bundin upp, látin í ofnskúffu,
sem áður hefur verið smurð með
dálitlu smjöri og steikt móbrún
við góðan hita. Þá er heitu vatni
hellt yfir gæsina og hún soðin í
2—3 klst. Soðinu hellt af og gæsin
sett i ofninn dálitla stund. Gott er
að renna síðast yfir hana köldu
vatni 1—2 msk., þá verður hún
gljáameiri. Sósan jöfnuð og krydd-
uð, hún á aS vera dökk, þunn og
bragðsterk.
Áður en gæsin er látin á fatið
er saumurinn tekinn úr, látin á
fat, skreytt með pappírshólkum og
flöggum ef vill. Epli, sveskjur,
brúnaðar eða franskar kartöflur
og rauðkáJ er ágætt með gæsasteik,
Framhalð á bls. 31.
Nýfízku sfafaaerð
Nú er kominn tími til að snúa bakinu við gamaldags
fangamörkum og fylgjast þar með tizkunni eins og annars
staðar. Til að þurfa ekki að teikna þau og taka i gegnum
kallvipappír getið þið útvegað ykkur stimpla (stimnill með
einu fangamarki kostar 40,00 kr.). Og þá getið þið merkt
hvað sem er, fyrir utan það að stimpla sængurföt, hand-
klæði, vasaklúta o. s. frv. áður en saumað er út. getið þið
stimplað bréfsefni, kassa, hækur og leikföng. Á trómuni
getið þið stimplað og málað svo út á eftir eða brennt. Auð-
vitað er ekki nauðsynlegt að kaupa stimpil, það er nóg að
teikna fangamörkin upp, en það er ykkur í sjálfsvald sett.
16 VIKAW