Vikan


Vikan - 22.03.1990, Blaðsíða 64

Vikan - 22.03.1990, Blaðsíða 64
skýrir að nokkru hvers vegna ávöxturinn er ekki ræktaður víða né fluttur víða. Mangóstín er í laginu líkt og epli. Að ofan ber hann krans pappírskenndra grænna bikar- blaða. Seigt, rauðbrúnt hýðið fær á sig fjólurauðan blæ þegar ávöxturinn þroskast. Innan við hýðið er þykkt lag af möttum, bleikum kjarna sem breytir fljótt um lit, en hann ver bústnar, rjómahvítar og safaríkar ávaxtasneiðar. Vanalega eru flmm óreglulegar sneiðar í ávextinum og í sumum þeirra eru flatir steinar. Dálítið er af trefjum í ávextinum en hann er svalandi og bragðgóður. Að kaupa ávöxt: Velj- ið nokkuð mjúkan ávöxt með hýði sem ekki sér á. Sé hýðið orð- ið skemmt skemmir það ávöxtinn út ffá sér. Geymið ávöxtinn í ís- skáp en neytið hans inn- an fárra daga. Þegar lychee og ram- bútan eru þroskaðir á að nægja að rjúfa hýðið með fingrunum til að ná ávextinum út en þar sem búast má við að talsvert af safa komi með er best að hafa skál undir til að hann fari ekki til spillis. Skerið ávextina í bita og fjar- lægið steina og hýði sem kynni að hafa orðið eftir. Þessa safaríku ávexti má nota með öðrum bragðmild- um ávöxtum í ávaxtasalat, í hefðbundna súr-sæta kín- verska kjúklinga- eða andarétti eða í aðra kryddrétti. Lychee fest einnig niðursoðið. Mangóstín ætti einnig að vera hægt að opna með fingr- nesíu, Mið-Ameríku og á Sri Lanka. Það sem einkennir þennan ávöxt eru mjúkir, rauðbrúnir angar sem þekja mjúkt, leðurkennt hýðið. Ram- bútan er heldur stærri ávöxtur en lychee. Að velja ávöxt: Kaupið að- eins ávexti sem eru ferskir, þéttir í sér og heilir. Lychee, rambútan og mangóstín eru bragðmildir ávextir. strekkt og heilt og gefa aðeins eftir þegar þrýst er á það. Borðið alla þessa ávexti fljót- lega eftir að þeir eru keyptir. RAMBÚTAN (nephelium lap- aceum) líkist litlu, loðnu dýri úr fjarlægð. Ávöxturinn er ræktaður í Malaysíu, Indó- MANGÓSTÍN (garcinia mon- gostana) er ekki ósvipaður ávöxtur og lychee en þeir eru þó ekkert skyldir. Ávöxturinn kemur frá Malaysíu en vex um alla Suðaustur-Asíu og í Vest- ur-Indíum. Það tekur trén, sem bera mangóstín-ávöxtinn, 15 ár að ná fullum þroska - sem í verslunum sjást oft skrítnir og framandi ávextir sem fæstir þora að kaupa nema þeir sem þekkja. Hér á eftir fer lýsing á þrem framandi ávöxtum sem ætti að gera það að verkum að fleiri þori að kynna sér þessa safaríku og bragðmildu austrænu ávexti. Lychee, rambútan og mangóstín gefa ávaxta- skálinni framandi og lokkandi yflrbragð, sér- staklega yflr dimmustu vetrarmánuðina. Oft eru þessir ávextir flokkaðir saman vegna austræns uppruna þeirra en mangóstín er af gutti- ferae-ætt og hinir af sapindaceae-fjölskyid- unni. LYCHEE (litchi chin- ensis, sem er líka þekkt sem lichees eða litchis) eru algengastir. Þeir hafa verið ræktaðir í Kína í meira en 2000 ár og þar er litið á þá sem tákn um rómantík. Nú eru þessir ávextir rækt- aðir á Madagaskar, í Bandaríkjunum, Suður- Afríku og í Austurlönd- um. Þetta eru sporöskju- lagaðir, um 2,5—4 cm langir ávextir og ferskir hafa þeir um sig þunnt, stökkt, hnúðótt, bleik- brúnt hýði. Innan í því er perluhvítur, gljáandi ávöxt- ur, svipaður stóru vínberi, utan um sléttan, brúnan stein. Ávöxturinn er þéttur í sér og dálítið hlaupkenndur, ilmar vel og er bragðmikill. Að velja ávöxt: Leitið að ávexti sem er ferskur, stinnur og sér ekki á. Hýðið á að vera 62 VIKAN 6. TBL. 1990
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.