Vikan


Vikan - 20.07.1995, Side 53

Vikan - 20.07.1995, Side 53
landi kaupir fólk ristuö sól- blómafræ eins og við gotterí. Sólblómafraein eru ekki að- eins mannamatur. Þau eru vinsælt búrfuglafóður og úr sólbómunum eru meðal ann- ars búnar til sólblómakökur sem gripafóður. Úr sól- blómafræjunum er unnin sól- blómaolía sem notuð er bæði til matar og til dæmis í smjörlíkisgerð. Það er því sitthvað sem sólblómin hafa sér til ágætis og fleira en að vera aðeins augnayndi. KEPPT UM STÆRSTA SÓLBÓMIÐ Sólblóm eru af körfu- blómaætt og til eru yfir 60 af- brigði. Plöntunar geta orðið jafnvel fjögurra metra háar og blómkrónan frá 15 upp í 50 sentímetrar í þvermál. Al- gengast er þó að þvermál blómkrónanna sé 20 til 30 sentímetrar. Á hverju sumri keppa sólblómaáhugamenn í vissum héruðum í Englandi um það hverjum tekst að rækta hæsta sólblómið. Fylgir þessu mikil spenna eins og öllu því sem fólk ákveður að keppa i. Líklega væri einnig hægt að keppa í því hversu mörg fræ fást úr hverju blómi því þau geta orðið allt að 2000 talsins þegar best lætur. Heimildir: Menningarstofnun Bandaríkjanna Bergís Belís Heilsuhúsið Sól hf. og ýmsir fleiri. SÓLBLÓMABRAUÐ í bandarísku tímariti birtist nýlega uppskrift að sól- blómabrauði undir fyrirsögn- inni Brauðbakstur fyrir „bu- sy-bodies“. Líklega er þarna verið að höfða til þeirra sem hafa mikið að gera, því brauðið er bakað í brauð- bakstursvél. Annars getur busybody, þá reyndar í einu orði, þýtt „forvitnisskjóða". Það hæfir ekki síður í þessu tilviki, því að þeir, sem láta fátt áhugavert fram hjá sér fara, hljóta að hafa gaman af að baka brauð sem þetta, fullt af óvenjulegum kornteg- undum og kryddum. Við er- um viss um að „forvitnis- skjóður" eru hér margar meðal bakstursáhugafólks og birtum því uppskriftina. í hverri sólblómabrauð- sneið er 271 hitaeining, 7,4 grömm af fitu (24% hitaein- inganna), 5 grömm af trefj- um, 8,7 grömm af eggja- hvítu, 45,6 grömm af kol- vetnum og ekkert kólestról. Úr brauðinu fást tíu sneiðar. 1 pakki þurrger 1 ’A bolli hveiti 1 'A bolli heilhveiti 2A bolli haframjöl 'A bolli maísenamjöl 'A bolli hveitiklíð 1 tks. salt 'A bolli sólblómafræ 2 msk. saxaðar valhnetur 2 msk. valmúafræ 2 msk. kúmen (ef vill) 1 bolli volgt vatn 1A bolli volg mjólk 1 '/2 msk. sólblómaolía 4 msk. hunang 1/4 bolli eggjaduft Setjið öll þurrefnin í bökun- arvélina í þeirri röð sem þau koma fyrir. Hellið vökvanum út í. Rétt er að mæla olíuna áður en hunangið er sett í mæliskeiðina því þá rennur það auðveldlega af henni. Stillið vélina á grunnbakst- ursstillingu og setjið í gang. Við treystum því að ykkur verði gott af þessu brauði sem er áreiðanlega mjög heilsusamlegt ef marka má efnin sem í það fara. Það ætti ekkert að mæla gegn því að baka brauðið á annan hátt en í vél en þá verður auðvitað að muna eftir því að láta deigið hefast eins og gert er í gerbakstri. Brauð- bakstursvélin sér nefnilega Só|b|óm um þann hluta bakstursins sjálf og er því mikill léttir fyrir tjaida- þá sem baka brauð. efni. Panasonic örbylgjuofnarnir eru fáanlegir í miklu úrvali með fjölmörgum möguleikum s.s. grilli og blæstri. Panasonic NNK 653 er 900W fullkominn tölvustýrður ofn með 1300W Quartsgrilli sem nú býðst á frábæru verði. Það er unaðsleg tilfinning að vakna á morgnana við ilminn afnýbökuðu brauði úr Panasonic brauðgerðarvélinni. Irr. 27.950,- stgr. unni sími 562 5200 BLÓM

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.