Vikan


Vikan - 07.01.1999, Side 21

Vikan - 07.01.1999, Side 21
NÝJASTA ÆÐIð IÚTLÖNDUM - DJÚSB Nú eftir hátíðirnar, veislur og ofát, er ekki úr vegi að skoða aðeins nýjasta heilsuæðið í útlöndum - grænmetis- og djúsbarina. Það er oft talað um það að kvikmyndastjörnur séu leiðandi í þeirn straumum og stefnum sem við hin fylgjum svo eftir. Stjörnur eins og Tom Cruise, Nicole Kidman, Sean Connery og Richard Gere ásamt fleirum eru meðal fjölda meðvitaðra einstak- linga sem nýta sér svokallaða djúsbari bæði hér í Evrópu og einnig vestanhafs. Þar á meðal einn þekktasta djúsbar- inn í London, Planet Organic á Westbourne Grove, sem einnig er heilsubúð. í streitu og hraða nútímaþjóðfélagsins virðist hafa sprottið upp þörf fyrir fljótvirka leið til að hella í sig hollustudrykkjum unnum úr lífrænt ræktuðu grænmeti og ávöxtum. Enda kvarta margir undan orkuleysi, sérstak- vetrarmánuðina. í nýlegri ferð minni til Lundúna lagði ég leið mína á þennan þekkta djúsbar í Planet Organic. Þegar inn var komið blasti við slíkt ævintýri að ég hefði getað eytt þar heilum degi. Planet Organic er fyrirtæki sem býður upp á allt það besta í lífrænum vörum. Enda fólk að verða með- vitað um gildi lífrænnar ræktunar. Hér eru engin eiturefni, geymsluþols- eða litarefni notuð. Hér er hægt að finna smáskammtalyf, ilmolíur, vítamín og bætiefni, sem og jurtir alls staðar að úr heiminum. Einnig er hér gífurlegt úrval bóka og tímarita, þar sem fjallað er um leiðir til betri heilsu. Stór hluti búðarinnar er lagður undir djúsbarinn, þar sem hægt er að fá úrval drykkja samansetta úr grænmeti eða ávöxtum. Þar sem ég bjó á Butlins Grand Hotel á Prince's Square, aðeins steinsnar frá Planet Organic, hafði ég það fyrir reglu að ganga þangað í byrjun dags. Þar pantaði ég yfirleitt góða blöndu af grænmetissafa og einnig ávaxta- blöndu sem alltaf bragðaðist eins og sælgæti. Best þótti mér að fá blöndu af ávöxtum og múslí með smá prótín- dufti. Þannig fór ég alltaf hress af stað í leiðangra mína um borgina, og gat svo með góðri samvisku fengið mér það sem hugurinn girntist, án þess að hugsa um hollustuna. Ferðir til útlanda bjóða upp á alls kyns góðgæti og það gefst enginn tími til að spá í hvað sé hollt og hvað ekki. Það er því ómetanlegt að geta hellt í sig hollustudrykk sem gefur næga orku fyrir daginn. Auk þess er boðið upp á ginseng, drottningarhunang, sólhatt, lecitín, blómafrjó- korn og þangduft út í drykkina. Og svo er einnig hægt að fá nýkreist hveitigras eða Wheat Grass, en það á meðal annars að vera mjög blóðhreinsandi og allra meina bót. Hér á landi eru ekki enn komnir djúsbarir og er það von- andi tímaspursmál hvenær svo verður. En hér er þó hægt að fá keypt glös af nýkreistum djús á nokkrum stöðum. Helstir eru grænmetisveitingastaðirnir Grænn kostur og A næstu grösum. Hjördís á Grænum kosti segir að gulrótar- safinn þeirra sé mjög vinsæll og einnig appelsínusafinn. Sólveig bætir við að hún kreisti iðulega hveitigrasið fyrir meðvitaða viðskiptavini. Gunnhildur á veitingastaðnum Á næstu grösum gerir einnig gulrótarsafa eða aðrar blöndur ef beðið er um það sérstaklega. Einnig er hægt að fá ný- kreistan appelsínusafa og greipsafa í flöskum í grænmetis- borðum Nýkaups og Hagkaups. Á öllum þessum stöðum eru safarnir ferskir og án allra aukaefna. Svo er auðvitað hægt að pressa sinn eiginn safa heima með einföldum hætti í safapressu og hefur það reynst mér vel. Og góðar uppskriftir við djúsgerðina eru til dæmis í bókum Leslie Kenton sem hægt er að fá í Eymundsson. Það er spennandi að fylgjast með þróuninni í hollustu- bylgunni, sem verður sífellt meira áberandi eftir því sem rannsóknir sýna fram á sterkari tengsl mataræðis og sjúk- dóma. í nýlegu hefti Newsweek má til dæmis sjá forsíðu- grein um tengsl milli fæðu og forvarna gegn sjúkdómum. Læknar virðast einnig vera að vakna til meðvitundar um þessi mál og kominn tími til. Gott dæmi um það eru vin- sældir læknisins Andrew Weil sem starfar við Harvard og skrifaði bókina Lækningarmáttur líkamans sem þýdd var af lækninum Þorsteini Njálssyni. Og þá er bara að drífa sig og kaupa nýkreistan safa og fjárfesta í safapressu. Ekki veitir af eftir jólasukkiðl! 21

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.