Æskan

Ukioqatigiit

Æskan - 01.02.1972, Qupperneq 44

Æskan - 01.02.1972, Qupperneq 44
CAfíA BRAUÐSIIMS Á miðöldum voru brauðgerðarmenn skyldaðir til að selja brauð sin á markaðstorgum. Eftirlitsmenn athuguðu þyngd og gæði brauðanna. í London er ein gata nefnd Bread Street (brauðgata) eftir staðnum. þar sem brauð voru eitt sinn seld. i Tyrklandi var bakari, sem seldi svikin brauð, negldur á eyrunum við hurð brauðgerðar sinnar. í Þýzkalandi var hver sá pynd- aður, sem réðst á bakara. Þegar eldsvoðinn mikli varð i Lundúnum árið 1666, sagði lólkið, að hirðulaus bakari hefði farið háskalega með eld. Talið er, að eldurinn hafi átt upptök sin i húsi Master Farryner (konunglega hirðbakarans) i Pudding Lane. Eftir eldsvoðann var brauðgerðarmönnum bannað að nota strá til að kynda ofna sina að næturlagi, þar eð þetta var hættulegt. Brauðgeröarmenn á 18. og 19. öld voru oft sakaðir um að setja álún í hveitið til þess að gera brauðin hvítari. Álitið var, að einn bakari hafi malað mannabein til að láta i hveiti sitt. Um það leyti, sem pýramídinn mikli var i smiðum, fyrir um 5000 árum, var brauðhleifur notaður sem gjaldmiöill i Egypta- landi. Prestar og embættismenn fengu laun sin greidd að hluta með brauði. Oftsinnis voru þessi sérstöku „greiðslu‘‘-brauð bökuð mismunandi að lögun. Sum þeirra, 3000 ára gömul, að þvi er- almannarómur hermir, fundust í gömlum grafhvelf- ingum og eru jafnvel enn til sýnis í þjóðminjasafninu brezka i London. Egypzkir bakarar urðu fyrstir til að baka súrdeigsbrauð, þ. e. brauð með geri i. Rómverjar, sem var mjög i mun (sjá að ofan), að fólk fengi brauð sitt rétt vegið, komu upp brauðgerðum á almannafæri undir eftirliti. Grikkir höfðu mjög strangar hreinlætisreglur við brauðgerð, og grískir bakarar báru grimur. Á normannska tímabilinu voru enskir bakarar einnig undir lagalegu eftirliti. Árið 1266 heimilaði Hinrik III þeim aðeins 13 hundraðshluta hagnað. Þessi lög héldust óbreytt um 500 ára skeið. Jóhann konungur gaf út tilskipun þess efnis, að bakarar í London mættu selja brauð fyrir V2 d. eða V* d., en í öðrum hlutum Bretlands höfðu brauðgerðarmenn ekki leyfi til að taka hærra gjald en sem svaraði 3 d. á hverjar 2 tunnur af hveiti. 42
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Æskan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.