Ægir

Volume

Ægir - 01.04.1930, Page 17

Ægir - 01.04.1930, Page 17
83 Æ G I R grjót, fiskurinn orðinn þunnur og ólseig- ur og húinn að missa allan upprunaleg- an safa sinn. Kaupendur kvarta lika undan þessu og' vilja að fiskurinn sé þykkur, sem vitanlega er ómögulegt eftir þessa meðferð. Nokkur bót er að því að flvtja fisk- inn út á skipi með millidekki. En oftast eru þau skip, sem það hafa stór og djúp og það kemur ekki að lialdi nema þeim fiski sem er á millidekkinu. Með þessu verður því ekki bætt úr göllunum nema að litlu levti, og til þess sé ég ekki nema eitt ráð, en það er, að fli/tja fiskinn út í kössum. Með því má hæði hæta úr undir- vigtinni og koma fiskinum á markaðinn þykkum, mjúkum og óskemdum. Umhúðaefni (strigi, hönd og garn) um 50 kg. kosta nú um 70 aura. Ég livgg að efni i % þuml. þykkan trékassa, hæfi- lega stóran um jafnmikinn fisk kosti í kring um 2 kr. og miða ég það við verð sildarkassa í Noregi að viðhættu flutn- ingsgjaldi liingað, og einnig við verð á kössum um 100 kg„ sem ég sá danskt firma nota i vor i Kaupmannahöfn um % þurran fisk til Barcelona. Til varúðar ætla ég að áætla verðið kr. 2,50 á kassa. Vinnukostnaður við pökkun er líklega svipaður livort pakkað er i striga eða kassa. Aukning á umbúðakostnaði vrði þá kr. 1,80 á 50 kg. En með því að i)akka í kassa má trvggja það, að undirvigt á pressufiski og óverkuðum fiski verði ekki ineiri en á Lalirador stvle. Geng ég þá út frá að pressufiskúriiin léttist um 2% 1 kössunum, en þá er munurinn um 12% móts við að pakka í striga, samkv. því, sem áður er sagt. Ef miðað er við 50 aura verð fvrir kg. þá er vinningurinn kr. 1,20 íi kassa frani vfir aukinn umhúðakostnað. Miklar líkur eru til að vinningurinn yrði þó meiri, því kassafiskurinn þyrfti senni- iega ekki að vera jjressaður fram yfir venjulega stöðu i salti, lieldur aðcins þveginn og umsaltaður og vatnið látið renna af honum. Mest væri þó um það vert, að fiskurinn kæmi á markaðinn i góðu ástandi, þvkkur og mjúkur og með lítilli eða engri undirvigt. Taka verður tillit til þess, að farm- þungi nnmdi aukast um 7—8% við flutn- ing í kössum, og rúmtak um allt að 20% eftir því, sem einn útflvtjandi hefir sagt mér. En af því að farmgjald á fiski er miðað við þunga, virðist rétt að miða við hann og mundi þá kostnaðurinn á farmgjaldi nema 20—30 aura á kassa. Hér er nú að vísu um áætlun að ræða, en tfienn kunnugir þessum lilutum sjá, að hún er ekki gjörð út í loftið. Þó um engan heinan liagnað væri að ræða, þá á samt að taka upp þennan hátt með flutn- inginn, til þess bæði að forðast undir- vigtina og tryggja góða vöru. VII. Sú skoðun ryður sér nú mjög til rúms, að menn eigi heldur að neyta nýrrar fæðu en saltmetis. Saltfiskur er því ekki vel fallinn til þess að ná mikilli út- breiðslu annarsstaðar en ])ar, sem erfitt er að fá nýjan fisk eða hann er of dýr fyrir almenning. Þó er ekki ólíklegt að neysla saltfiskjar geti aukist eitthvað, ef sölufyrirkomulagið til neytenda væri annað en nú er alment. Einhversstaðar sá ég þess getið nýlega, að alræðismaður ítalíu, Mussolini, hvetti til aukinnar salt- fiskneyslu, af því saltfiskur væri Iioll og ódýr fæða. Að undirlagi hans hefði bæj- arstjórnin i Milano komið upp fisksötu- húðum, þar sem fiskurinn væri seldur úl- hlevttur og tilbúinn til neyslu, og að við það hefði saltfisksneyslan þar aukist um helining. Það var okkur sagt í Genua að i italska hernum væri fyrirskipað að neyta saltfiskjar einu sinni í viku. Ráð-

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.