Ægir

Årgang

Ægir - 01.04.1987, Side 27

Ægir - 01.04.1987, Side 27
4/87 ÆGIR 211 Grímur Þór Valdimarsson: Nýjungar í vinnslu sjávarafla 7- lnr>gangur ^argt bendir til þess að fisk- na°unnn standi á tímamótum m þessar mundir. Kemur þar tJ! Urn tvennttiI. ífyrsta lagi hafa b niframfarir gert það kleift að fi^ta §æ^i og auka á fjölbreytni fall a rnarkaðnum. Hlut- ^e§a meira framboð er nú á bo af'sk, á heimsmarkaði, fram- stöðugra og fjölbreytnin eir' en nokkru sinni fyrr. Inn í an? mVnd kemureinnigörtvax- u | 1 magn fiskeldisafurða. Vest- neancfabúar eru að upplifa nýja rek-S U.menningu sem á rætur að )atil heilsubylgjunnarsvoköll- o ?en hún felst í því að borða létta Vax ° 3 ^æ^u' Þetta hefur átt þátt í re.anck áhuga á matreiðslu nýrra tíð 3 ^ 'v/esturlöndum og í seinni göt Vlr^a,st menn vera að upp- s Va Þá geysilegu fjölbreytni Hel Stavarfang býður upp á. ja st v'r&ist nú leitað í smiðju þecana.Sem e'8a ser langa hefð í nýjSU Flestir hafa heyrt um ar) ,a s)ávarrétti sem njóta sívax- Oo p vins*lda í Bandaríkjunum Ver,VróPu- Hér er um að ræða sernSmi^juframleidda fiskrétti þýr eru eftirlíkingar af ýmsum kraht? |.sÍavarafurðum eins og þe aiuPPum, skelfiski o.fl. Ban ,r er.far'ð að setja á fót í ^^^lkjrmum matsölustaði Er'ndi nefnd flutt á fundi atvinnumála- ar Sauðárkróks 21. mars. sem selja þessa og ýmsa aðra jap- anska fiskrétti. Straumar af þessu tagi eru ekki nýir af nálinni, við þekkjum ítalska pizzu-fyrirbærið og hamborgarana sem átt hafa miklum vinsældum aðfagna víða um heim. Samhliða þessu hefur orðið aukning á framleiðslu til- búinna rétta og matsölustaða. Taliðerað í Bandaríkjunum fjölgi matsölustöðum nú um 10% áári. í öðru lagi hafa vísindamenn keppst við að leggja fram rann- sóknaniðurstöður sem benda til sérstakrar hollustu fiskmetis. Auk þess sem magur fiskur er létt fæða og auðugur að næringarefnum inniheldur fiskfita mikið af ómett- uðum fitusýrum. Tvær þessara sýrutegunda, svonefndar omega- 3-fitusýrur, hafa verndandi áhrif gegn hjarta- og æðasjúkdómum. Þetta hefur m.a. verið tengt þeirri staðreynd, að þjóðir sem neyta mikillar fiskfitu, t.d. eskimóar, hafa lága tíðni hjartasjúkdóma. Þannig hafa þessir tveir þættir lagst á eitt með að auka á vin- sældir fiskmetis. Sem dæmi má nefna aðfrá 1982 hefurfiskneysla í Bandaríkjunum aukist um 20%. Spáð er 10% verðhækkun á fiski þar í landi á þessu ári. Þaðer nán- ast sama í hvaða tímarit er litið sem fjallar um markaðsmál fisk- aíurða. Þvíerspáðaðeftirspurnin muni fara vaxandi og að verð hækki. Þetta hlýtur að vera óska- staða atvinnugreinar sem býr við endurnýjanlega auðlind. Hvernig við færum okkur þessa þróun í nyt er hins vegar undir okkur sjálfum komið. Sagt er að á þeirri öld upplýs- ingaflæðis sem við nú lifum á sé aðeins eitt sem við getum tekið fyrir víst en það er breytilegt ástand. Við verðum að læra að fylgjast vandlega með og laga okkur að breytilegu ástandi. Það sem var rangt og óraunhæft í gær getur verið rétt á morgun. Eitt af því sem hefur stuðlað að þessu er síbreytileg gengisskráning gjald- miðla sem hefur gert það að verkum að erfiðara er að fast- binda sig ákveðnum markaði. Verð og eftirspurn ráða ein og sér ekki ferðinni lengur heldureinnig hvað fæst fyrir þá mynt sem af- urðir eru greiddar í. Þetta kostar að sjálfsögðu aukinn sveigjan- leika í framleiðslu og markaðs- færslu. Ég er þeirra skoðunar að við munum sjá bilið breikka milli framleiðslu ódýrra unninna fisk- rétta og dýrari gæðaafurða. Þegar ég tala um ódýra fiskrétti þá á ég við fiskhakk, gervi fiskrétti úr marningi, surimi, ódýrum fisk- blokkum o.þ.h. Framleiðsla þess- ara rétta býður upp á stórtæka verksmiðjuframleiðslu þar sem unnt er að koma við mikilli sjálf- virkni. Tæknin viðaðvinnaódýr- ar flakablokkir eykst stöðugt þannig að unnt verður að vinna

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.