Ægir

Volume

Ægir - 01.10.1990, Page 8

Ægir - 01.10.1990, Page 8
512 ÆGIR Viö þessar myrku aðstæður var fiskurinn síðan blautsaltaður um borð í skútunum, en fullverkaður í landi. Þarf engan að undra að fyrir kæmi að verkstjórar og fiskmats- menn fyndu að því á sólbjörtum sumardögum á stakkstæðum, að betra handbragð hefði mátt vera við fiskaðgerðina. Að því er þetta varðar voru aðstæður á þann veg að þetta hlaut að koma upp af og til. Árið 1892 fann séra Oddur V. Gíslason að því í sjómannablaði sínu „Sæbjörgu" að sjómenn blóðguðu fisk með öngli! Starf sjómannanna fyrrum var erfitt og kalsamt. Pétur Hoffmann Salómonsson í Selsvör, segir frá því í ævisögu sinni „Þér að segja" w----------------------------- Vesturgatan skömmu fyrir síðustu aldamót. Ljósm.: Frederik Howett. Kona að breiða fisk við Vesturgötu um lF.nn. Ljósm.: Tempest Anderson. Báðar þessar myndir eru fengnar að láni hjá Ljósmyndasafni Reykjavíkur. að slíkt grimmdarfrost hefði eitt sinn verið á skútuárum hans, að fiskurinn hefði verið flattur beint af önglinum um leið og hann kom inn fyrir borðstokkinn, annars hefði allt frosið í stokk á stundinni. Útflutningur saltfisks hafinn Undir lok 18. aldar hefst salt- fiskverkun fyrst aðeinhverju marki til útflutnings. Um tvær söltunar- aðferðir var að ræða: Önnur kennd við Kaupmannahöfn, en hin við Nýfundnaland, þ.e. „Terra- neufs-aðferðin", en „Terra neufe" er franska heitið á Nýfundnalandi. Fyrstur íslendinga til að senda eigið skip með saltfiskfarm utan mun hafa verið Ólafur Thorlacius 10/90 kaupmaður á Bíldudal, en hann ^ talinn hafa sent skip með farn1 Spánar um aldamótin 1800. Franl leiðsla og útflutningur á saltf's ^ fer vaxandi héðan eftir þvi sel1 líða tekur á 19. öldina og kemur að saltfiskurinn fer franl L, skreiðarútflutningi að magni t' árunum 1820-1840. Helst þao | um eina öld, eða þar til freðfiskn^ inn tekur sæti saltfisksins á Pe'n1ti| styrjaldarárunum síðari. Fyrstir að hefja saltfiskverkun hér v°r Vestfirðingar og Sunnlendinga1, norðanlands og austan hefst fral11 leiðsla og útflutningur síðar, e um eða eftir 1880. Saltfískverku varð brátt umtalsverð í Reykjav' '< á Seltjarnarnesi og síðar (tím3 bundið) á Álftanesi og í eyjunum inni á Sundum; Engey, Viðey °* Þerney. „ I „Almanaki ÞjóðvinafélagsinS ' „Yfirlit yfir 19. öldina" (bls. 6J segir svo: „1855 - Byrjað að flyPa út saltfisk (frá Reykjavík)". í „Skýrslum um landshagi á 5 landi" (1 ,b. útg. 1858) koma frael upplýsingar um útflutning á sa fiski frá árinu 1855. Umreiknað U skippundum (1 skippund = 1 kg) skiptist útflutningurinn frá 5 landi, alls 3.358 tonn þannig: Gullbringusýsla 1.156.0 ton Reykjavíkurkaupstaður 1.015.4 ton ^ ísafjarðarkaupstaður 575.5 tonn Vestmannaeyjar 290.7 tonn Snæfellsnessýsla 183.6 tonn Árnessýsla 69.0 ton Barðastrandarsýsla 66.4 ton Skagafjarðarsýsla 1.3 tonn Suður-Múlasýsla 0.1 tonl1 Eftir löndum skiptist útflutningL,r inn héðan þannig í tonnum: Da'1 mörk 2.088, Spánn 1.168; £n& land 96 og Þýskaland (Hamborg 6. Fiskurtil Danmerkur hefur vata lítið verið seldur áfram að verLl legu leyti til Suðurlanda. Verkaðn fiskur (þurrfiskur, úti- eða inP' þurrkaður,) var lengst af síðan ra andi að magni til í útflutningG e

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.