Búnaðarrit - 01.01.1948, Page 106
100
BÚNAÐARRIT
hveli jarðar inikið að breyta öllum sínum frystihúsum
þannig, að hægt væri að skarpfrysta kjötið og geyma
það við -7T 17° C. í stað -f- 10“ C. eins og nii er gert, en
enn meira myndi kosta að breyta öllum slcipunum,
sem flytja kjötið, þannig að þau gætu haldið því við
17° C. á leiðinni til Bretlands, en það er 3—6 vikna
sigling. Það eru því engar líkur til þess, að á næstunni
verði horfið frá hægfrystingunni fyrir brezkan mark-
að yfirleitt.
Öðru máli er að gegna með kjötverkun á íslandi.
Hér þarf að geyma nokkuð af frosnu dilkakjöti í allt
að 11 mánuði til innanlandsneyzlu, og meira en % liluta
allrar kindakjötsframleiðslunnar í meira en 6 mánuði.
Þess vegna er nauðsynlegt að skarpfrysta hluta af
kindakjötsframleiðslu Islendinga. Nú hagar svo til hér
á landi, að oft er ekki unnt að ákveða til fulls, hve
mikið þarf að flytja út af kindakjöti fyrr en komið er
fram á vor og kjölið hefur verið geymt í 5—8 mán-
uði. Sé um liægfryst kjöt að ræða, sem geymt hefur
verið við —=— 10° C. þá er vandræði að flytja það út,
vegna þess að þá er kjötið farið að láta á sjá í útliti
og versna til neyzlu. Er því um að gera að slíkt kjöt
liafi verið skarpfryst og geymt við 17° C, því þá er
það jafn útgengileg vara 5—8 mánaða eins og það var
nýfryst, hvorl heldur sem það er flutt á brezkan eða
skandinavískan markað.
í skýrslu minni um ferðina til Ameríku sumarið
1944, lýsti ég ýtarlega þeim aðferðum, sem þekktar eru
við geymslu og verkun kjöts og sérstaklega, hvaða
aðferðir Bandaríkjamenn nota. Skýrsla þessi var birt í
„Milliþinganefnd Búnaðarþings 1943“. Gat ég þess að
yfirleitt væri allt það kjöt í Bandaríkjunum, sem ekki
er notað nýtt, skarpfryst við -f- 24° lil -f- 25° C. og
geymt við — 15° til -f- 18“ C. en kindakjöt væri ekki
hraðfryst í loftþéttum umbúðum. Hefði það verið reynt
en ekki talið svara kostnaði. Þá vildi ég ekki gera