19. júní


19. júní - 19.06.1960, Síða 16

19. júní - 19.06.1960, Síða 16
ílát, hellt á hann %—1 lítra af vatni ásamt ein- um hnefa af matarsalti. Síðan var hreitt yfir ílát- ið, en betra var að hræra í því stöku sinnum. Að einni eða tveimur vikum liðnum var hleyp- irinn fullgerður. Var hann geymdur í sama ílát- inu áfram og maginn hafður niðri í. Lögurinn var tekinn með skeið eða spæni úr ílátinu, þegar skyr var gert. Þessi hleypir var oft eins sterkur og kem- iskur ostahleypir, sem síðar var farið að nota. Skyr úr sauðamjólk varð fínna og bragðhetra, ef það var hleypt með heimagerðum hleypi. En hann var eðlilega missterkur frá ári til árs. Urðu konur að þreifa fyrir sér til að finna, hve mikið þurfti af honum ár hvert. Þétti var og er lítið eitt af nýju, þykku skyri. Hann er í rauninni „súrdeigið“, sem ásamt hleyp- inum gerir mjólkina að skyri — þéttir hana. Mjólk hleypt með hleypinum einum saman, verður að- eins venjulegt osthlaup. Þar sem skyr var yfirleitt ekki búið til að vetr- inum, varð hvert sumar að húa til þétta, sem svo var kallað. Valt mikið á, að vel tækist. Voru ýmsar aðferðir til við það. Ein var sú, að sauðamjólk var sett í 5—6 bolla eða önnur smáílát. Síðan voru þau borin út á tún og látin standa þar í góðu veðri í eina klukkustund eða fleiri og haft alllangt á milli. (Þetta mundi nú á tímum vera kallað „að veiða súrgerla“, og þannig var það í raun og veru. Eitt af mörgu, sem athugult alþýðufólk fann af reynslu, þótt það þekkti ekki rökin fyrir því.) Að hæfileg- um tíma liðnum voru ílátin borin inn, breitt yfir þau og látin standa á hlýjum stað, unz mjólkin var hlaupin. Það hlaupið, sem bragðbezt var og þéttast, 'var svo haft fyrir þétta og nægði í fyrstu í tvo eða þrjá lítra af mjólk. önnur aðferð var sú, að sauðamjólk var yljuð og hleypt með kæsi, hlaupið látið bíða og súrna. Kom þá mysan ofan á, en osturinn settist undir. Osturinn var síðan notaður sem þétti. Þurfti stund- um að reyna þessar aðferðir aftur og aftur, áður en góður þétti fékkst til skyrgerðarinnar. Stundum var einnig reynt að gera þétta úr skyri frá fyrra sumri — súru skyri, með því að endurnýja hann hvað eftir annað, en það tókst sjaldan vel. En til voru þær húsmæður, sem höfðu ætíð þann sið að halda þéttanum við frá sumrinu með því að búa til lítið eitt af skyri við og við að vetrinum. Var þá leitað til þeirra af nágrönnunum til þess að fá þéttaspón. Þegar kom fram á síðasta tug 19. aldar, mun hinn gamli þéttatilbúningur hafa verið liðinn und- ir lok að mestu eða öllu leyti. Enn var þó skyr- gerð á vetrum úr kúamjólk svo fátíð og af mörg- um talin slík fásinna og gutlmatargerð, að senda varð stundum sveita í millum eftir þétta. Daginn fyrir fráfærurnar voru öll mjólkurílát, svo sem mjólkur- og mjaltafötur, trog, bakkar, skyrkollur og strokkur tekin fram, þvegin og „bök- uð“ yfir gufu. Þessi ílát voru öll úr tré og einu nafni kölluð klápar í daglegu tali. Mörg þeirra höfðu verið geymd í útiskemmu frá haustinu áður. Einnig voru tunnur og keröld, sem tæmzt höfðu að vetrinum, tekin fram og þvegin að nýju. Mjólkin, eins og hún kom úr skepnunum, var kölluð samfengin mjólk. Hún var strax að aflokn- um mjöltum síuð í trog eða bakka; var það kallað að setja mjólk. Trogin voru lik kistu að lögun, en flárri, aldrei meira en 12 cm að dýpt og varla stærri en að lengd og breidd milli barma væri um 56 og 48 cm, en botnlengd og breidd 42 og 24 cm. Bakkarnir voru lágar kollur 9—12 cm djúpar, af ýmsum stærðum, stundum allt að 56 cm að þver- máli. Lítið gat var haft neðst á botninum i hverju trogi eða bakka og vel telgdur trétappi í. Víða mun þó hafa tíðkazt að renna mjólkinni um hornið á troginu. Mjólkin var látin standa í trogunum í 2 —3 dægur, og hét það að tví- og þrídœgra hana. Þótti nauðsyn, að mjólkin stæði sem lengst, ef ekki var hætta á súr, svo að smjörið næðist sem bezt úr henni. Rjóminn var þá setztur ofan á í sam- felldri skán. Var tappinn síðan tekinn úr troginu og því hallað dálítið og mjólkin látin renna undan rjómanum í fötu. Af því hlaut hún nafnið undan- renning eða undanrenna, og hélzt það nafn einnig, eftir að skilvindur komu til sögunnar. Undanrenna var ætíð flóuS, þ. e. hituð að suðu- marki til skyrgerðar. Talið var flóað, þegar froðan og skánin, sem jafnan kemur ofan á mjólk við hit- unina, fóru að lyftast og hnappast saman. (Froðan og lítið eitt af mjólk með var fyrrum aukabiti smalans og ætíð kölluð smalafroða). Vandi var að flóa sauðamjólk, svo að ekki brynni við; hún var miklu kostmeiri — þykkari en kúamjólk. Þótti það hin mesta sneypa fyrir húsmóður og eldakonu að bera fram sangt skyr eða annan mat úr sangri mjólk. Flóaða mjólkin eða flóiS, eins og títt var að kalla hana, var látin rjúka, þar til hún var tæplega ný- mjólkurvolg eða um það bil 32° á C. Þá var henni ausið i ílátin, sem skyrið átti að gerast i. Að búa 14 19. JÍJNl

x

19. júní

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: 19. júní
https://timarit.is/publication/671

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.