Húsfreyjan - 01.10.1967, Síða 39
Ef notaðir eru gleraðir pottar, er gott
ráð að láta fyrst sjóða í þeim svolítið
vatn og bæta síðan mjólkinni út í, ekki
sízt ef á að sjóða í þeim undanrennu, því
að lienni hættir enn meira lil að brenna
við en nýmjólk.
Jólin nálgast óðfluga og skal ])ví lil gam-
ans liregða út af efni því, sem þessum
þaitli er ætlað, og birta uppskrift af hrís-
grjónagraut úr kennslubók banda gagn-
fræðaskólum. Bókin lieitir „Unga stúlkan
og eldlmsstörfin“ og er eftir Vilborgu
Björnsdóttur og Þorgerði Þorgeirsdóttur.
Bókin kom rit í haust bjá Ríkisútgáfu
námsbóka og þykir búsmæðrakennurum
mikill fengur í því að eiga kost á svo
góðri kennslubók lianda nemendum.
En matreiðsla á lirísgrjónagraut er nú
á tækniöld ekki eins flókin list og verið
hefur bér áður fyrr. Til samanburðar skal
því einnig birt fyrirsögn um hvernig eigi
að sjóða mjólkurmat og uppskrift af lirís-
grjónagraut úr matreiðslubók, sem Þóra
Andrea Nikólína Jónsdóttir gaf út á Akur-
eyri árið 1858.
Rísgrjónagrautur:
Yi 1. vatn */2 <11 rúsínur
1 dl rísgrjón Va tsk. salt.
% 1 mjólk
Rísgrjónin eru soðin í vatni í 10 mín. Þá
er mjólkinni bætt í og soðiö áfrain í 15-—
20 mín. við liægan liila. Ef notaðar ertt
rúsínur, eru þær soðnar með síðustu 5
mínúturnar. Grauturinn er saltaður, þegar
hann er soðinn. Borinn fram með mjólk
eða rjómablandi.
Og liér kenuir uppskrift úr matreiðslu-
bók frá 1858:
Þegar grautur er soðinn, þarf að gæta
sérlega vel að eldinum, svo ekki brenni
við. Þegar mjólkin sýður, er bezt að liella
lienni úr og verka upp pottinn; er svo
mjólkin aftur látin í og verður liún að
sjóða áður en grjónin eru látin á. Ef pott-
urinn er ekki vel góður er bezt að rjóða
dálitlu af nýju smjöri um botninn, svo
ekki brenni við. £ engan mjólkurmat má
láta salt fyrr en búið er að taka liann
ofan. Aldrei skyldi brúka þvöru við grauta
eða neinn mat, því skófir kunna við það
að lirærast saman við matinn, og þess
vegna eru trésléifar eftir stærð pottanna
beztar.
Hrísgrjónagrautur úr mjólk:
4 pottar af góðri mjólk eru látnir upp,
og þegar sýður er 1 pd. af skoluðum grjón-
um látið ásamt vænni flís af nýju smjöri
og ef til er dálítið af smásteyttum sætum
möndlum til smekkbætis; loksins er dálít-
ið af salti látið saman við. Suðan á að
vera liér um bil U/2 stund. Þegar á borð
er borið, er stráð út á samansteyttum
hvítasykri og kaneli, sem er boðið um
sérílagi. Fyrir litálát er haft vín eða öl
með sykri í, eða rjómi, eða mjólk, sem lát-
ið er í könnu ineð vör á, og standi á diski
og þannig borið í kring svo liver geti tek-
ið eftir þörfum. Handa 8.
Hér með slæ ég botn í SPURT OG
SVARAÐ að sinni. Óska ég öllum hús-
inæðrum gleðilegra jóla og farsæls nýárs
og þakka fyrir gott samstarf á liðnu ári.
Sigrífiur Haraldsdót t i r.
í síðasta tölublaði Húsfreyjunnar hefur
því miður orðið sú prentvilla i greininni
um fund norrœnu neytendamálanefndar-
innar, að dr. Gylfi Þ. Gíslason var nefnd-
ur félagsmálaráðherra, en átti að vera
menntamálaráðherra, og leiðréttist það
hér með.
IIÚSFREYJAN
33