Dagblaðið Vísir - DV - 08.10.2005, Side 28
28 LAUGARDAGUR 8. OKTÓBER 2005
Helgarblað DV
Agnes Kristjónsdóttir matgæöingur lifir
annasömu lífi. Ásamt því að vera fjöl-
skyldumanneskja, blaöamaður og leik-
fimiskennari syngur hún og dansar í
Kabarett í íslensku óperunni. Þrátt fyrir
erilinn gefur hún sér alltaf tíma til að
elda góðan og hollan mat á hverju kvöldi
enda mikil áhugamanneskja um matseld.
Agnes slakar á eftir anna-
saman vinnudag Með
kaffíbolla úr stellinu góða.
um og þarf að púsla deginum saman
en ef ég er komin snemma heim er
ég stundum byrjuð að elda um
þrjúleytið á daginn. Ég kúpla mig út
úr umhverfinu, kveiki kannski á
kertum og elda mat,“ segir Agnes en
hún segist samt hata að vaska upp
og ganga frá og það hlutskipti fellur
manninum hennar í skaut.
set frekar hunang og nota spelt í stað
hveitis."
Þegar mest er telur ijölskylda
Agnesar sjö manns í mat svo elda-
mennskan getur tekið langan tíma.
Agnes segist oft elda nóg fyrir tvo
daga og breytir þá til daginn eftir
með því að setja afganginn í tortilla-
kökur.
dæmis cumin, kóríander eða negul og
notið AB mjólk til að búa til sósuna)
Sjávarsalt, Cayanne-pipar, smá chilli og
annað sem smakkast vel
þvf að gefa henni silfúrhluti eins og
gaffla og kökuspaða. „Fyrst fitjaði ég
upp á nefið en ég kann að meta
þessa hluti í dag,“ segir Agnes sem á
ágætissafn. Það sem hún notar hins
vegar mest við eldamennskuna er
hvítlaukspressan hennar og hin fjöl-
mörgu kiydd sem hún bragðbætir
réttina sína með.
Líður best í eldhúsinu
„Mér líður best í eldhúsinu mínu
en það er risastórt með frábæru út-
sýni og er ofsalega notalegt. Ég er
alltaf með góðan mat og það hvarfl-
ar ekki að mér að vera með leiðin-
legan og Ijótan mat, því þá verð ég
sorgmædd," segir Agnes en hún
Eftir er að búið er að steikja grænmetið
og blanda þvísaman við baunir eru
sósur settar á pönnuna og smá soðið
vatn saman við. Öllu blandað saman i
stórum potti og látið malla og taka sig.
Má bæta meiru afsoðnu vatni útí til
að þynna eða AB mjólk.
Salat
grænt kál,
I pera (eða jarðarber)
ristaðar furuhnetur
fetaostur
kirsuberjatómatar
balsamik edik
Borið fram með hýðishrisgrjónum og
nan-brauöi.
Úrýmsum áttum
Þessir hlutir eru i uppáhaldi.
Baunir og frœ Mikið
notað i eldamennskuna.
■ ■
Þarfaþing Arnþór
maður Agnesar keypti
þessar skúffur en i
þærmá troðamat-
vöru og áhöldum.
Agnes Kristjónsdóttir
I eldhúsinu sínu á Ála-
fossveginum.
fsskápurinn
Ávallt fullur afhollustu.
¥ JÆ
„Ég er alltafmeð góðan mat og það hvarflar .
ékki að mér að verameð leiðinlegan og Ijótan
mat, þvíþá verð ég sorgmædd."
„Ég hef alveg óskaplega gaman af
eldamennsku en ég var svo heppin
að þegar ég var ófrísk af syni mínum
Haraldi Ara, þá vann ég á Á næstu
grösum á Klapparstíg með Gunn-
hildi Emilsdóttur og Sólveigu Eiríks-
dóttur og fleirum og lærði mikið um
grænmetisrétti," segir Agnes en hún
var lengi vel grænmetisæta þó svo
að það hafi aðeins breyst með árun-
um. Agnes vann seinna hjá Sollu og
Hjördísi á Grænum kosti í tvö ár. „Ég
lærði rosalega mikið af þeim og
þeim kokkum sem voru hjá þeim
um íslenska og austurlenska rétti."
Eldamennska eins og
hugleiðsla
„Fyrir mér er eldamennska eins
og hugleiðsla. Ég er í mörgum vinn-
„Mér finnst óskaplega gaman að
elda og vil helst hafa indverska og
austurlenska rétti daglega en börnin
eru ekki alveg til í það," segir Agnes
hlæjandi. í uppáhaldi hjá henni eru
grænmetisréttir, gjarnan sterkir, og
baunaréttir, lasagna, grænmetis-
súpur og heimabakað brauð. Arnþór
maðurinn hennar sér um sunnu-
dagssteikina og er sérfræðingur
heimilisins í kjöti samkvæmt Agnesi.
Þó svo að Agnes sé mikið fyrir
grænmetisrétti eldar hún mikið
kjúklingabringur sem hún leggur í
lög. „Ég er lítið fyrir fisk en elda
hann stundum eins og tengdó fyrir
krakkana. Þá steiki ég lauk í smjör-
líki og ýsu í raspi, hef grænmeti
með og Gunnarsremúlaði og kart-
öflur."
minnist þess úr æsku að hafa brost-
ið í grát ef það var ógirnilegur mat-
ur í kvöldmatinn. Þrettán ára göm-
ul tók hún strætó niður á höfn á
Grandanum og keypti sér rækjur
því henni þóttu þær svo góðar.
„Ég er alltaf með girnilegt salat
með hverri máltíð sem ég krydda
með hnetum og ostum og er dugleg
að nota ávexti eins og jarðarber og
perur," segir Agnes en hún hefur
gaman af að breyta uppskriftum og
gera þær hollari. „Þegar ég geri epla-
köku til dæmis tek ég út sykurinn og
Elskar bollastellið
Nokkrir hlutir éru í algeru uppá-
haldi hjá Agnesi en fyrst skal nefría
bollastellið góða sem hún fékk að
gjöf fyrir skemmstu. „Þetta bollastell
gaf frú Fjóla Magnúsdóttir kaup-
maður f Antíkhúsinu mér. Hún
hringdi í mig þegar ég var að fara að
ferma og bauð mér postulínsstelfið
sem er fyrir um 20 manns," segir
Agnes sem lumar einnig á gamalli
kaffikönnu og sykurkari sem henni
þykir vænt um. Þegar Agnes var
unglingur tók amma hennar upp á
Grænmetisréttur Agnesar
með kjúklingabaunum
2- 3 laukar steiktir á pönnu þar til gylltir
1-2 sætar kartöflur i bátum steiktar i
ferningum á pönnu
1 stór rófa steikt i bitum
I -2 stórar rauðar paprikkur steiktar i
ræmum
I krukka tilbúnar kjúklingabaunir
3- 6 kramin hvítlauksrif
I lítil dós tómatpurré
I krukka indversk sósa, t.d korma eða
tikka masala (eða kryddið sjálfmeð til