Freyr - 01.04.1959, Page 17
Á áratugnum 1947—1977 jólist heyfengur landsmanna um rúmlega 1,2 millj. hestburða, eða 60%.
hefði fjölgað á þessu tímabili úr 454 285
upp í 769.777, eða um 69,5%, en hrossum
hefði á hinn bóginn fækkað um rúm 12.000
niður í 33.930 og væri þaö 26,4% fækkun.
Framleiðslan.
Ræðumaður rakti ýtarlega þróunina í
búvöruframleiðslunni, en þar hefur orðið
stórfelld aukning.
Mjólk.
Innvegin mjólk til mjólkurbúanna jókst
á tímabilinu 1947—1957 úr 29,5 millj. í 69,2
millj. kg, eða um 134,2%. Seld mjólk var
1947 16,1 millj. kg, en var 1958 30,2 millj. kg,
eða 87,3% aukning. Sala rjóma jókst á
sama tíma um 23,1%, smjörframleiðslan
um hvorki meira né minna en 451,5%, osta-
framleiðslan um 201,0% og framleiðsla
skyrs um 99,0%.
Kjötframleiðslan.
Mikil aukning hefur orðið á kjötfram-
leiðslunni. 1957 var slátrað á sláturhúsum
309.000 fleiri kindum en 1947, eða alls 644,-
000 kindum. Er það 93% aukning. Kjöt-
magnið hefur hins vegar aukizt um 4.400
smálestir eða sem næst 80%. Hér er heima-
slátrun ekki talin með.
Sveinn sagði, að árið 1947 hefðu veriö
fluttar út 955 lestir af dilkakjöti, en um
2.700 lestir af framleiðslu ársins 1957.
Innanlandssala á kjöti af 1957 árs fram-
leiðslu hefði orðið svipuð og öll slátrunin
var 1947, eða um 5.603 lestir. Ræðumaður
taldi erfitt að segja fyrir um hve mikið
muni seljast af því mikla kjötmagni, sem
kom í haust, en nokkrar líkur væru fyrir
því, að salan muni aukast verulega innan-
lands á þessu ári, vegna hinna miklu niður-
greiðslna, sem kjötsalan nýtur nú.
Afurðasalan innanlands.
Þá sagði Sveinn, að sala búvaranna inn-
anlands hefði aukizt mjög mikið á þessum
áratug, enda hefði neytendum í landinu
fjölgað milli 30 og 40 þúsund á þeim tíma.
Augljóst væri, að framleiðsla mjólkur þurfi
að aukast um 3—4% árlega til þess að full-
nægt verði eðlilegri eftirspurn neytenda,
miðað við aðstæður á síðustu árum.
Verðmiðlun á mjólk og kjöti.
í erindi sínu vék Sveinn Tryggvason að
verðmiðlun mjólkur og kjöts, er hann kvað
hafa verið allmikið deilumál, fyrst og
fremst vegna þess, að þau mjólkursamlög,
sem fara með meginhluta mjólkurinnar til