Bændablaðið - 11.03.2010, Side 19

Bændablaðið - 11.03.2010, Side 19
19 Bændablaðið | fimmtudagur 11. mars 2010 Á bænum Vegatungu í Biskups- tungum halda Friðrik Sigurjóns- son bóndi og Agla Snorradóttir grunnskólakennari úti naut- griparækt til kjötframleiðslu. Eftir að riða kom upp á bænum árið 2004 skiptu þau alfarið yfir í nautgripina sem eru nú um 100 á fóðrum og stefna þau á frek- ari fjölgun gripa en þeir eru að mestu af Galloway-kyni. Nýlega gerðust Friðrik og Agla meðlimir í Beint frá býli og eru þau ánægð með viðtökur almennings á vörum sínum þar en þau hafa einn- ig haldið úti eigin heimasíðu, www. vegatunga.com „Við erum nýbyrjuð að kynna okkur á heimasíðu Beint frá býli og höfum fengið þó nokkrar fyr- irspurnir og pantanir í kjölfar þess. Viðbrögðin hafa verið mun betri en við þorðum að vona. Hver gripur sem slátrað er gefur um 250 kíló en það er sláturhúsið á Hellu sem sér um slátrun og verkun á kjöt- inu. Við söfnum upp pöntunum til að geta afhent kjötið ferskt og selj- um síðan í beinni sölu,“ segir Agla sem er kennari við Grunnskóla Bláskógabyggðar í Reykholti. Hluti á erlendu láni Eftir að þau hættu fjárbúskap í kjöl- far riðu árið 2004 var um tvennt að velja, annað hvort að hætta búskap alfarið, eða halda áfram með þann Galloway-stofn sem þegar var til á búinu. Í Vegatungu hafa verið Galloway-gripir frá því um 1980. Til þess að það væri framkvæm- anlegt þurfti að huga að nýjum húsakosti. Húsakosturinn sem hýsti féð og nautgripina var ónothæfur eftir riðuhreinsunina. ,,Við vildum halda áfram og réðumst því í að byggja nýtt lausa- göngufjós. Undirbúningur fyrir það hófst strax árið 2005 og byrjuðu framkvæmdir árið eftir. Húsið var tekið í notkun haustið 2007 og er það nú nánast fullnýtt. Til þess að geta framkvæmt tókum við lán og að hluta með erlendri gengistrygg- ingu og þraukum nú og bíðum eftir úrræðum frá bankanum þannig að það hefur töluvert sorfið að en við erum bjartsýn og stefnum á frek- ari framleiðslu. Við höfum samið við bændur hér á bæjunum í kring að selja okkur nautkálfa sem þeir ætla ekki að ala sjálfir, til að auka fjölbreytnina og framleiðsluna hjá okkur. Eins og staðan er í dag selj- um við allt sem við framleiðum beint til neytenda og stefnum á að auka framleiðsluna til framtíðar litið,“ útskýrir Friðrik. Álagstími á sumrin Eins og áður sagði er Agla grunn- skólakennari og var að ljúka meistaraprófsnámi við menntavís- indasvið Háskóla Íslands. Friðrik er búfræðingur frá Hvanneyri og sinnir búinu að mestu leyti en á veturna er hann þó einnig í ýmsum smíðastörfum í heimabyggðinni og nágrannasveitarfélögum. „Sumarið er mesti álagstím- inn hér á búinu. Við finnum fyrir auknum áhuga núna hjá fólki að kaupa íslenska vöru eftir að efna- hagshrunið skall á og einnig hefur innflutningur á nautakjöti dregist saman, sem aftur hjálpar okkur. Rétt fyrir jólin og í janúar seld- ist ekkert af nautakjöti því það er mikill minni hluti fólks sem notar nautakjöt sem veislumat á jólunum. Síðan koma toppar á vorin þegar grilltíminn er í hámarki, og haust- in hafa líka lofað góðu,“ útskýrir Friðrik og segir jafnframt: „Við ráðleggjum fólki þegar það er að kaupa í fyrsta sinn af okkur að taka sig saman með fleirum þegar það kaupir kjöt í fyrsta sinn. Það gerum við til þess að fólk geti fund- ið út hvort svona magninnkaup henti því og eins að það finni út hvort það er með vöru sem því líkar við. Við söfnum upp í pantanir þannig að fólk er alltaf að fá ferskt kjöt og ófrosið en það þýðir á móti að fólk bíður lengur eftir hráefninu. Það virðist þó ekki hindra fólk og það er alltaf gaman fyrir okkur þegar við- skiptavinir panta hjá okkur aftur og aftur, það er sú viðurkenning sem okkur finnst best að fá.“ ehg Nautakjötið selt beint frá bónda Friðrik Sigurjónsson bóndi í Vegatungu og Agla Snorradóttir grunnskóla- kennari eru með um 100 nautgripi á fóðrun í lausagöngufjósi sem byggt var árið 2007. Tuddarnir í Vegatungu eru flestir af Galloway-kyni sem gefa um 75% af heildarþunga sem kjöt á móti 55-60 kjötprósentu hjá gripum af íslenska kyninu. Árshátíð Landssambands kúabænda 2010 Árshátíð Landssambands kúabænda verður haldin í Súlnasal Hótels Sögu laugardagskvöldið 27. mars. Húsið opnar kl. 19. Dýrðlegur matur og mögnuð skemmti- atriði undir styrkri veislustjórn Jónasar Þórs Jóhannssonar. Hljómsveitin Nefndin spilar fyrir dansi fram eftir nóttu. Tekið er við miðapöntunum í síma 563 0300. Miðaverð er 7.000 kr. Herbergjapantanir í síma 525 9900. Kúabændur fjölmennið! Árshátíðarnefnd LK. Landsins mesta úrval af sáðvörum!               "# $  %& '%&($)& # *&$(% (' íslenskum aðstæðum. +%,,%& )#)-% (   (&/) '  % $- +)#/ %,  /#%/ #($/ %,

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.