Fréttablaðið


Fréttablaðið - 23.11.2013, Qupperneq 70

Fréttablaðið - 23.11.2013, Qupperneq 70
KYNNING − AUGLÝSINGJólabakstur LAUGARDAGUR 23. NÓVEMBER 20136 Breska konungsfjölskyldan er fastheldin á hefðirn-ar þegar kemur að jólahaldi. Ár hvert hóar Elísa-bet drottning allri fjölskyldunni saman á Sand- ringham-sveitabýlinu þar sem gestirnir dvelja frá að- fangadegi og fram á annan í jólum. Gestirnir geta verið á þriðja tug og því er mikið um að vera hjá starfsfólki húss- ins við skipulagningu og matargerð. Gestirnir þurfa enda að fylgja afar ströngum reglum við komuna á aðfanga- dag. Hver gestur fær úthlutað sérstökum komutíma og þeir mæta í röð eftir aldri og heiðri. Þeir yngstu mæta þannig fyrst en þeir heldri síðast. Undanfarin ár hafa þeir bræður Vilhjálmur og Harry mætt nógu snemma til að spila fótbolta við starfsfólk Sandringham-hússins. Allir þurfa síðan að vera mættir í hús aftur klukk- an fjögur síðdegis þegar fjölskyldan safnast saman í hvítu viðhafnarstofunni til að drekka síðdegiste. Yngstu barnabörn drottningarinnar fá þá að klára að skreyta jólatréð með góðum leiðbeiningum frá ömmu sinni. Hús- stjórnandinn lætur hvern gest hafa dagskrá helgarinn- ar og að því loknu eru jólagjafir opnaðar. Gefa ekki dýrar gjafir Sá siður að opna gjafir á aðfangadagskvöldi, í stað jóla- dagsmorguns, er kominn frá Alberti prins, þýskum eig- inmanni Viktoríu drottningar. Gjöfunum er raðað á borð í rauða viðhafnarherberginu, aftur í sérstakri forgangsröð. Ekki er til siðs að gefa dýrar gjafir heldur er meira lagt upp úr glensi. Karl Bretaprins notar til að mynda enn í dag hvíta klósettsetu sem Anna prinsessa gaf honum fyrir nokkrum árum. Harry prins gaf eitt sinn Elísabetu ömmu sinni baðhettu sem á stóð „Ain‘t life a bitch?“ eða „er ekki lífið tík?“ Eftir að gjafirnar hafa verið opnaðar skiptir fjöl- skyldan um föt og borðar formlegan kvöldverð. Eftir matinn tekur við gömul yfir stéttarhefð þar sem kon- urnar fá kaffi og karlarnir líkjör. Til kirkju á jóladag Jóladagur konungsfjölskyldunnar hefst með hefðbundn- um enskum morgunverði. Að honum loknum hefst eina opinbera skylda fjölskyldunnar um jólin sem er messu- ferð í kirkju Maríu Magda lenu. Flestir ganga til kirkju en konungshjónin hafa hin síðari ár ferðast í bíl. Eftir kirkjuferðina er haldið til Sandringham á ný til að snæða kalkún. Matnum þarf að ljúka fyrir klukkan þrjú þannig að allir geti sest niður og hlustað á ávarp drottningarinnar í sjónvarpinu en ávarpið var tekið upp kvöldið áður. Drottningin hlust- ar aldrei á sjálfa sig með fjölskyldunni og fer því afsíð- is meðan á ávarpinu stendur. Nú tekur við laus tími sem fólk nýtir til að fara í göngutúra með hundana, spila eða horfa á sjónvarp. Fasanaveiði Á annan í jólum er hefð fyrir því að öll fjölskyldan ásamt fleiri gestum taki þátt í fasanaveiðum sem Filippus prins stýrir. Camilla, eiginkona Karls, fer yfirleitt fyrst frá Sandringham en hún fer þá í sitt eigið hús í Wiltshire til að hitta son sinn, Tom, dóttur sína, Lauru, og barna- börnin sín fimm. Restin af gestunum yfirgefur samkvæmið að lokinni veiðinni en drottningin dvelur yfirleitt í Sandringham þar til í byrjun febrúar. Hún hefur þann sið að láta jóla- skrautið hanga uppi þar til hún fer. - sg Konungleg jól Jólahald bresku konungsfjölskyldunnar er fast í skorðum ár hvert. Fjölskyldan kemur saman á aðfangadag og dvelur saman fram á annan í jólum. Elísabet Bretlandsdrottning safnar sínum nánustu í kringum sig á Sandringham-sveita- setrið um jólin. Sjálf dvelur hún þar fram í febrúar og jólaskrautið fær að hanga alveg þangað til hún fer. NORDICPHOTOS/GETTY 350 g ósaltað smjör 350 g púðursykur 450 g hveiti 6 egg salt á hnífsoddi ½ tsk. kanill ½ tsk. múskat ½ tsk. negull 300 g sykraðir blandaðir ávextir 450 g ljósar rúsínur 450 g kúrennur 125 g rúsínur 125 g möndluflögur 30 ml síróp 1 bolli koníak 1 krukka hreint apríkósumauk 450 g möndlumarsípan Gott er að láta rúsínur og kú- rennur liggja yfir nótt í koní- aki. Takið springform, 23 cm í þvermál, setjið þrjú lög af smjörpappír á botninn og í hliðar formsins og smyrjið með smjöri svo kakan brenni ekki. Blandið saman í skál kúrennum, rúsínum, ávöxtum, möndluflögum og kryddi. Þeytið í annarri skál smjör og púðursykur uns létt og ljóst og bætið svo einu og einu eggi í. Sigtið hveit- ið og blandið í eggjahræruna. Blandið henni svo saman við ávextina. Að lokum er afgangi af koníaki bætt saman við og sírópinu. Deigið er sett í form. Sumir geyma kökuna í ísskáp fram á næsta dag en einnig má baka hana strax. Úðið vatni yfir kökuna og hyljið svo með tveimur lögum af smjörpappír sem hefur verið smurður með smjöri og klippið á loftgat. Kakan er bökuð við 140 gráðu hita í 6 klukkustundir. Þegar kakan er bökuð þarf að pakka henni í tvöfalt lag af smjörpappír og pappírinn er festur vel með gúmmí- teygjum. Svo er álpappír pakkað utan um hana og hún sett í loftþétt kökubox. Þar fær kakan að standa óhreyfð í nokkra daga. Vikulega er kakan tekin fram, gerð- ar litlar holur í botn og topp með grillprjóni og tveimur, þremur matskeiðum af koníaki hellt yfir. Hálfum mánuði fyrir jól er kakan pensluð með hreinu apríkósu- marmelaði sem er hitað fyrst. Það er gert svo marsípanið festist betur við kök- una. Marsípanið má kaupa tilbúið í stórmörkuðum eða hjá bakara. Viku fyrir jól er kakan skreytt með flórsykursbráð. Flórsykursbráð 675 g flórsykur 4 eggjahvítur 1 msk. sítrónusafi 2 tsk. glýserín (ekki nauðsynlegt) Flórsykurinn sigtaður, eggjahvítur þeyttar vel. Bætið við einni msk. af flórsykri í einu ofurhægt og þeytið vel á milli. Sítrónusafa og glýseríni bætt út í og þeytt uns bland- an er orðin eins og marengs. Skálin er hulin með rökum klút og geymd í einn til tvo tíma. Flórsykursbráðin er fyrst borin á topp kökunnar en þegar hún hefur þornað er bráðin sett á hliðar hennar. Klassísk ensk jólakaka Anna Lóa hefur um árabil skrifað pistla um hamingjuna og segir að það sé nærandi fyrir sálina að láta gott af sér leiða. „Mér finnst sörur alveg rosa- lega góðar, en það er dálítið mál að búa þær til svo ég var eiginlega hætt við að baka sörur vegna þess að ég er ótrúlega óþolinmóð í eld- húsinu og „baka, bíða, dýfa, kæla“ er ekki alveg ég. En þegar ég skráði mig á jolapeysan.is (http://jolapeys- an.is) ákvað ég að gera þetta svona og leggja góðu málefni lið með því að skora eiginlega á sjálfa mig í leið- inni.“ Barnaheill vinna um þessar mundir að verkefni sem snýr að fá- tækt barna á Íslandi, en hér á landi búa tæplega níu þúsund börn við fá- tækt samkvæmt samantekt samtak- anna. Verkefnið snýst um að styðja við börn í þessari stöðu og gera þeim kleift að njóta réttinda og tækifæra til jafns við önnur börn. „Mér finnst afar mikilvægt að leggja mitt af mörkum til þessa málaflokks og ef sörurnar mínar geta veitt margfalda gleði, þá er þetta ekki spurning.“ Anna Lóa hvetur því alla til að heita á sig; „Það eru 50 sörur í boði og það þarf auðvitað ekki að taka það fram að þær eru fullar af ham- ingju fyrir utan að vera ótrúlega góðar. Stóra spurningin er bara hver verður svo heppinn að hreppa ham- ingjusörurnar mínar í ár?” Gefur sörurnar fyrir mestu áheitin Anna Lóa Ólafsdóttir, námsráðgjafi og stofnandi Hamingjuhornsins, er þátttakandi númer 4.140 á jolapeysan.is. Hún hefur ákveðið að sá eða sú sem heiti mestu á hana í áheitasöfnuninni hljóti sörurnar sem hún bakar fyrir þessi jól. Það eru 50 Sörur í boði og það þarf auðvitað ekki að taka það fram að þær eru fullar af hamingju fyrir utan að vera ótrúlega góðar.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.