Fréttablaðið - 31.01.2014, Page 86

Fréttablaðið - 31.01.2014, Page 86
31. janúar 2014 FÖSTUDAGUR| MENNING | 58 Þriðjudagur Tómatpasta með ólívum og hvítlauksbrauði Tagliatelle-pasta Dós af maukuðum tómötum Dós af tómatpuré 1 laukur 1/2 krukka af grænum ólívum Þurrkuð basilika Hvítlaukur Olía Lárviðarlauf Salt og pipar Rúmlega hálft baguette Smjör Sjóðið pastað eftir leiðbeiningum á pakka (ekki verra að setja salt, hvít- lauksrif og lárviðarlauf í suðuvatnið). Saxið lauk og hvítlauk og steikið á pönnu í smá olíu. Kremjið ólívurnar út í. Hakkaðir tómatar og tómatpuré bætt við, kryddað með einu lár- viðarlaufi, þurrkaðri basiliku, salti og pipar. Látið malla smá. Hellt yfir pastað og borið fram með hvítlauks- brauði. (Brauð, smjör, hvítlaukur. Varla hægt að klúðra því.) Ragnar Pétursson matreiðslu- maður á Vox setti saman kvöld- matarseðil fyrir tvo í eina viku fyrir 6.382 kr. Stúdentaráð reikn- aði það út fyrir stuttu að náms- maður á námslánum gæti aðeins eytt 1.300 krónum á dag í mat. Meðalkvöldmáltíð á eftirfar- andi matseðli kostar 911 kr.. Þá eru eftir 389 kr. fyrir aðrar mál- tíðir dagsins. Það dugar líklega heldur skammt, en þó má benda á að maturinn er hugsaður fyrir tvo og því mætti borða helming matarins sem hádegismat dag- inn eftir. Allir ættu að búa svo vel að eiga lárviðarlauf, matarolíu, mjólk, hveiti, salt og pipar. Þess vegna var það ekki keypt í þess- ari verslunarferð. Athugið að sumt af því sem var keypt í þess- ari innkaupaferð nýtist áfram í búið, þannig að ef eldað er eftir sama matseðli aftur kostar það minna í næsta skipti. Kvöldmatur í viku fyrir tvo á rúman sexþúsundkall Ragnar Pétursson matreiðslumaður á Vox bjó til mat- seðil fyrir fátæka námsmenn. Mánudagur Hjörtu í sósu með silkimjúkri kartöfl umús Lambahjörtu Gulrætur Laukur Hveiti Vatn Lárviðarlauf Kjúklingakraftur Olía Kartöflur Mjólk Smjör Salt og pipar Skrælið kartöflur, skerið í litla bita og sjóðið í söltuðu vatni. Sjóðið bolla af mjólk niður um helming. Troðið soðnum kartöflunum í gegn um sigti þannig að úr þeim verði mauk. Setjið maukið út í niðursoðnu mjólkina og hrærið með sleif yfir lágum hita. Bætið köldu smjöri í litlum teningum við og lemjið þetta duglega saman með sleifinni. Saltið. Skerið hjörtun í fleyga. (Snyrtið eftir pjatti.) Skerið laukinn í sneiðar og gulræturnar í bita. (Það voru bara til snakk-gulrætur í Bónus þetta skiptið.) Veltið hjörtunum upp úr hveiti og steikið á pönnu í smá olíu. Saltið og piprið. Bætið gulrótum og lauk við. Bætið við vatni svo rétt fljóti yfir. Sáldrið kjúklingakrafti yfir og skellið eins og einu lárviðarlaufi út í. Látið þetta malla undir loki við vægan hita í hálftíma eða svo. Slettið kartöflumúsinni á disk og hellið hjartakássunni yfir. (Voða gott að bera fram rabarbarasultu með). Miðvikudagur Frönsk lauksúpa 6 laukar Lítri af vatni Kjúklingakraftur Tæplega hálft baguette Danblu-ostur (má nota mildari) Smjör Lárviðarlauf Timían Salt og pipar Skerið laukinn í tæplega 1 cm sneiðar og steikið í potti með olíu. Hrærið vel svo laukurinn brenni ekki, lækkið undir lauknum og setjið smá smjörklípu út í. Þetta þarf að malla hægt og rólega í góðar 20-30 mínútur eða þar til komið er sætt og yndislegt bragð af lauknum. Þá er vatninu hellt út á og kjúklingakrafti bætt í. Lárviðarlauf, smá timían og svartur pipar skemmir ekki. Súpan er látin malla í tíu mínútur eða svo. Ristið baguette brauðsneiðar í ofni og rífið ostinn yfir í lokin. Setjið brauðið í skálina og mokið súpunni yfir. Passið að hafa fullt af lauk í ausunni. Föstudagur Smjörsteiktur saltfi skur með blómkálsmauki, eplum og rófum Saltfiskur Blómkál Rófa Epli Smjör Hvítvínsedik Salt Olía Grófsaxið blómkálið og mauk- sjóðið það í vatni. Setjið það á sigti og látið rjúka úr því. Því næst er blómkálið maukað í matvinnsluvél með smávegis olíu, salti og edikslettu. Roð- flettið fiskinn og skerið hann í steikur. Skerið rófurnar í óreglulega, en jafnstóra bita og sjóðið þær í fimm mínútur. Skerið eplin svipað. Hitið pönnu þar til rýkur úr henni setjið þá olíuslettu á, þerrið fiskinn vel og steikið hann á annarri hliðinni þar til hann byrjar að brúnast. Setjið smá smjörklípu á pönn- una og snúið fisknum við, (2-3 mínútur á hvorri hlið.) Setjið fiskinn til hliðar og skellið eplum og soðnum rófum á pönnuna steikið í 3-4 mínútur, ediksletta og salt út á góðmetið. Að lokum er blómkálsmaukið sett á miðjan diskinn, svo eplin og rófurnar og að lokum fiskurinn ofan á. Laugardagur Kálbögglar með gulrótum og lauksmjöri Hvítkálshöfuð Kjötfars Smjör Laukur Gulrætur Kartöflur Salt Skerið laukinn í sneiðar og látið hann malla rólega í smjörinu á meðan kálbögglarnir eru matreiddir. Sjóðið kálblöð í söltu vatni þar til þau verða lin. Smyrjið matskeið af kjötfarsi á kálblað og rúllið þétt. Setjið bögglana varlega í heitt vatn. En þó ekki sjóðandi. Hendið svo gulrótunum og kartöflunum í pott- inn með. Látið suðuna koma hægt og rólega upp og látið svo malla í 15-20 mínútur eða þar til grænmetið er tilbúið. Svo er þessu mokað á disk og lauksmjörinu sullað yfir. Sunnudagur Niçoise-salat Salatblanda Túnfisksdós Soðin egg Laukur Tómatar Hálf krukka grænar ólívur Hvítvínsedik Olía Salt og pipar Pískið saman skvettu af hvítvíns- ediki og þremur matskeiðum af olíu. Saltið og piprið. Salatbland- an, tómatbátar og laukhringir dressað með olíusósunni. Salatið er svo toppað með túnfisknum, eggjabátum og ólívunum. (Hefð- bundið Niçoise-salat er með ansj- ósum líka, en þær eru rándýrar og ekki allra.) Fimmtudagur Spicy-kjúklingavængir með gráðaostasósu og sætum kartöfl um Kjúklingavængir Danblu-ostur Chilimauk (líka kallað Sambal oelek) Sýrður rjómi Sellerí Sæt kartafla Hvítlauksrif Hrísgrjón Sítróna Salt Olía Sjóðið hrísgrjónin eftir leið- beiningum á pakka. Blandið saman: chilimauki (eftir smekk), mörðu hvítlauksrifi, safa úr einni sítrónu, salti og olíu og marinerið kjúklingavængina í þessu í minnst klukkustund. Skrælið sætu kartöfluna og skerið hana í frekar feitar franskar, veltið upp úr olíu, saltið og piprið. Þessu er hent inn í 200 gráða heitan ofn. Vængirnir þurfa 30 mínútur eða svo og kart- öflurnar eitthvað minna. Fylgjast með. Vængirnir eiga að vera vel brúnaðir og kartöflurnar fallegar og gegnumeldaðar. Á meðan þið bíðið eftir ofninum er rifnum danblu-osti blandað út í sýrðan rjóma, smá ediksskvetta, og salt og hrært vel. Svo er þessu raðað fallega upp á disk og borðað. ➜ Grunnframfærsla frá Lánasjóði íslenskra námsmanna er 144.867 krónur á mánuði skólaárið 2013-2014. Stúdentaráð reiknaði út að ef húsakostur er undanskilinn eru ráðstöf- unartekjur námsmanna um 2.050 krónur á dag. FLINKUR Ragnar Pétursson matreiðslumaður á Vox. Saltfisksbitar 659 g 592 kr. Kjötfars 620 g 298 kr. Rófur í lausu 595 g 177 kr. Kartöflur í lausu 950 g 185 kr. Lambahjörtu 676 g 201 kr. Hvítkál 740 g 88 kr. Salat 100 g blandað 298 kr. Blómkál 950 g 341 kr. Sellerí 435 g 99 kr. Gulrætur 329 kr. Ferskir kjúklingavængir 988 g 325 kr. Danablu-ostur 259 kr. Sambal Oelek (Chilimauk) 247 kr. Fylltar ólífur 159 kr. Ósaltað smjör 175 kr. Hrísgrjón 151 kr. Baguette-brauð 179 kr. Sex brún egg 339 kr. Tagliatelle-pasta 156 kr. Sætar kartöflur 165 kr. Sítrónur 185 g 48 kr. Prima basilikum 198 kr. Hvítlaukur 250 g 149 kr. Hakkaðir tómatar 86 kr. Sýrður rjómi 179 kr. Kjúklingakraftur 198 kr. Græn epli 270 g 70 kr. Hvítvínsedik 300 ml 259 kr. Tómatar í lausu 245 g 85 kr. Laukur 925 g 91 kr. Tómatpúrra 70 g 37 kr. Túnfiskur 185 g 179 kr. Bónus burðarpoki tvö stk. 40 kr. Samtals 6.382 kr.. INNKAUPALISTI kostnaður
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.