Fréttablaðið - 31.01.2014, Qupperneq 86
31. janúar 2014 FÖSTUDAGUR| MENNING | 58
Þriðjudagur
Tómatpasta með ólívum
og hvítlauksbrauði
Tagliatelle-pasta
Dós af maukuðum tómötum
Dós af tómatpuré
1 laukur
1/2 krukka af grænum ólívum
Þurrkuð basilika
Hvítlaukur
Olía
Lárviðarlauf
Salt og pipar
Rúmlega hálft baguette
Smjör
Sjóðið pastað eftir leiðbeiningum á
pakka (ekki verra að setja salt, hvít-
lauksrif og lárviðarlauf í suðuvatnið).
Saxið lauk og hvítlauk og steikið á
pönnu í smá olíu. Kremjið ólívurnar
út í. Hakkaðir tómatar og tómatpuré
bætt við, kryddað með einu lár-
viðarlaufi, þurrkaðri basiliku, salti
og pipar. Látið malla smá. Hellt yfir
pastað og borið fram með hvítlauks-
brauði. (Brauð, smjör, hvítlaukur.
Varla hægt að klúðra því.)
Ragnar Pétursson matreiðslu-
maður á Vox setti saman kvöld-
matarseðil fyrir tvo í eina viku
fyrir 6.382 kr. Stúdentaráð reikn-
aði það út fyrir stuttu að náms-
maður á námslánum gæti aðeins
eytt 1.300 krónum á dag í mat.
Meðalkvöldmáltíð á eftirfar-
andi matseðli kostar 911 kr.. Þá
eru eftir 389 kr. fyrir aðrar mál-
tíðir dagsins. Það dugar líklega
heldur skammt, en þó má benda
á að maturinn er hugsaður fyrir
tvo og því mætti borða helming
matarins sem hádegismat dag-
inn eftir.
Allir ættu að búa svo vel að
eiga lárviðarlauf, matarolíu,
mjólk, hveiti, salt og pipar. Þess
vegna var það ekki keypt í þess-
ari verslunarferð. Athugið að
sumt af því sem var keypt í þess-
ari innkaupaferð nýtist áfram í
búið, þannig að ef eldað er eftir
sama matseðli aftur kostar það
minna í næsta skipti.
Kvöldmatur
í viku fyrir
tvo á rúman
sexþúsundkall
Ragnar Pétursson matreiðslumaður á Vox bjó til mat-
seðil fyrir fátæka námsmenn.
Mánudagur
Hjörtu í sósu með
silkimjúkri kartöfl umús
Lambahjörtu
Gulrætur
Laukur
Hveiti
Vatn
Lárviðarlauf
Kjúklingakraftur
Olía
Kartöflur
Mjólk
Smjör
Salt og pipar
Skrælið kartöflur, skerið í litla bita
og sjóðið í söltuðu vatni. Sjóðið
bolla af mjólk niður um helming.
Troðið soðnum kartöflunum í gegn
um sigti þannig að úr þeim verði
mauk. Setjið maukið út í niðursoðnu
mjólkina og hrærið með sleif yfir
lágum hita. Bætið köldu smjöri í
litlum teningum við og lemjið þetta
duglega saman með sleifinni. Saltið.
Skerið hjörtun í fleyga. (Snyrtið eftir
pjatti.) Skerið laukinn í sneiðar og
gulræturnar í bita. (Það voru bara
til snakk-gulrætur í Bónus þetta
skiptið.) Veltið hjörtunum upp úr
hveiti og steikið á pönnu í smá olíu.
Saltið og piprið. Bætið gulrótum og
lauk við. Bætið við vatni svo rétt
fljóti yfir. Sáldrið kjúklingakrafti yfir
og skellið eins og einu lárviðarlaufi
út í. Látið þetta malla undir loki
við vægan hita í hálftíma eða svo.
Slettið kartöflumúsinni á disk og
hellið hjartakássunni yfir. (Voða gott
að bera fram rabarbarasultu með).
Miðvikudagur
Frönsk lauksúpa
6 laukar
Lítri af vatni
Kjúklingakraftur
Tæplega hálft baguette
Danblu-ostur (má nota mildari)
Smjör
Lárviðarlauf
Timían
Salt og pipar
Skerið laukinn í tæplega 1 cm
sneiðar og steikið í potti með olíu.
Hrærið vel svo laukurinn brenni
ekki, lækkið undir lauknum og setjið
smá smjörklípu út í. Þetta þarf að
malla hægt og rólega í góðar 20-30
mínútur eða þar til komið er sætt og
yndislegt bragð af lauknum. Þá er
vatninu hellt út á og kjúklingakrafti
bætt í. Lárviðarlauf, smá timían og
svartur pipar skemmir ekki. Súpan
er látin malla í tíu mínútur eða svo.
Ristið baguette brauðsneiðar í ofni
og rífið ostinn yfir í lokin. Setjið
brauðið í skálina og mokið súpunni
yfir. Passið að hafa fullt af lauk í
ausunni.
Föstudagur
Smjörsteiktur saltfi skur
með blómkálsmauki,
eplum og rófum
Saltfiskur
Blómkál
Rófa
Epli
Smjör
Hvítvínsedik
Salt
Olía
Grófsaxið blómkálið og mauk-
sjóðið það í vatni. Setjið það á
sigti og látið rjúka úr því. Því
næst er blómkálið maukað í
matvinnsluvél með smávegis
olíu, salti og edikslettu. Roð-
flettið fiskinn og skerið hann
í steikur. Skerið rófurnar í
óreglulega, en jafnstóra bita
og sjóðið þær í fimm mínútur.
Skerið eplin svipað. Hitið pönnu
þar til rýkur úr henni setjið þá
olíuslettu á, þerrið fiskinn vel og
steikið hann á annarri hliðinni
þar til hann byrjar að brúnast.
Setjið smá smjörklípu á pönn-
una og snúið fisknum við, (2-3
mínútur á hvorri hlið.) Setjið
fiskinn til hliðar og skellið eplum
og soðnum rófum á pönnuna
steikið í 3-4 mínútur, ediksletta
og salt út á góðmetið. Að lokum
er blómkálsmaukið sett á miðjan
diskinn, svo eplin og rófurnar og
að lokum fiskurinn ofan á.
Laugardagur
Kálbögglar með gulrótum
og lauksmjöri
Hvítkálshöfuð
Kjötfars
Smjör
Laukur
Gulrætur
Kartöflur
Salt
Skerið laukinn í sneiðar og
látið hann malla rólega í smjörinu á
meðan kálbögglarnir eru matreiddir.
Sjóðið kálblöð í söltu vatni þar til
þau verða lin. Smyrjið matskeið af
kjötfarsi á kálblað og rúllið þétt.
Setjið bögglana varlega í heitt vatn.
En þó ekki sjóðandi. Hendið svo
gulrótunum og kartöflunum í pott-
inn með. Látið suðuna koma hægt
og rólega upp og látið svo malla í
15-20 mínútur eða þar til grænmetið
er tilbúið. Svo er þessu mokað á disk
og lauksmjörinu sullað yfir.
Sunnudagur
Niçoise-salat
Salatblanda
Túnfisksdós
Soðin egg
Laukur
Tómatar
Hálf krukka grænar ólívur
Hvítvínsedik
Olía
Salt og pipar
Pískið saman skvettu af hvítvíns-
ediki og þremur matskeiðum af
olíu. Saltið og piprið. Salatbland-
an, tómatbátar og laukhringir
dressað með olíusósunni. Salatið
er svo toppað með túnfisknum,
eggjabátum og ólívunum. (Hefð-
bundið Niçoise-salat er með ansj-
ósum líka, en þær eru rándýrar
og ekki allra.)
Fimmtudagur
Spicy-kjúklingavængir
með gráðaostasósu
og sætum kartöfl um
Kjúklingavængir
Danblu-ostur
Chilimauk (líka kallað Sambal oelek)
Sýrður rjómi
Sellerí
Sæt kartafla
Hvítlauksrif
Hrísgrjón
Sítróna
Salt
Olía
Sjóðið hrísgrjónin eftir leið-
beiningum á pakka. Blandið
saman: chilimauki (eftir smekk),
mörðu hvítlauksrifi, safa úr einni
sítrónu, salti og olíu og marinerið
kjúklingavængina í þessu í minnst
klukkustund. Skrælið sætu
kartöfluna og skerið hana í frekar
feitar franskar, veltið upp úr olíu,
saltið og piprið. Þessu er hent inn
í 200 gráða heitan ofn. Vængirnir
þurfa 30 mínútur eða svo og kart-
öflurnar eitthvað minna. Fylgjast
með. Vængirnir eiga að vera vel
brúnaðir og kartöflurnar fallegar
og gegnumeldaðar. Á meðan þið
bíðið eftir ofninum er rifnum
danblu-osti blandað út í sýrðan
rjóma, smá ediksskvetta, og salt
og hrært vel. Svo er þessu raðað
fallega upp á disk og borðað.
➜ Grunnframfærsla
frá Lánasjóði íslenskra
námsmanna er 144.867
krónur á mánuði skólaárið
2013-2014. Stúdentaráð
reiknaði út að ef húsakostur
er undanskilinn eru ráðstöf-
unartekjur námsmanna
um 2.050 krónur á dag.
FLINKUR Ragnar Pétursson matreiðslumaður á Vox.
Saltfisksbitar 659 g 592 kr.
Kjötfars 620 g 298 kr.
Rófur í lausu 595 g 177 kr.
Kartöflur í lausu 950 g 185 kr.
Lambahjörtu 676 g 201 kr.
Hvítkál 740 g 88 kr.
Salat 100 g blandað 298 kr.
Blómkál 950 g 341 kr.
Sellerí 435 g 99 kr.
Gulrætur 329 kr.
Ferskir kjúklingavængir 988 g 325 kr.
Danablu-ostur 259 kr.
Sambal Oelek (Chilimauk) 247 kr.
Fylltar ólífur 159 kr.
Ósaltað smjör 175 kr.
Hrísgrjón 151 kr.
Baguette-brauð 179 kr.
Sex brún egg 339 kr.
Tagliatelle-pasta 156 kr.
Sætar kartöflur 165 kr.
Sítrónur 185 g 48 kr.
Prima basilikum 198 kr.
Hvítlaukur 250 g 149 kr.
Hakkaðir tómatar 86 kr.
Sýrður rjómi 179 kr.
Kjúklingakraftur 198 kr.
Græn epli 270 g 70 kr.
Hvítvínsedik 300 ml 259 kr.
Tómatar í lausu 245 g 85 kr.
Laukur 925 g 91 kr.
Tómatpúrra 70 g 37 kr.
Túnfiskur 185 g 179 kr.
Bónus burðarpoki tvö stk. 40 kr.
Samtals 6.382 kr..
INNKAUPALISTI kostnaður