Fréttablaðið - 18.10.2014, Page 42

Fréttablaðið - 18.10.2014, Page 42
KYNNING − AUGLÝSINGJólahlaðborð LAUGARDAGUR 18. OKTÓBER 20142 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmenn auglýsinga: Bryndís Hauksdóttir, bryndis@365.is, s. 512-5434 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Þegar farið er með vinahópnum eða vinnufélögunum á jólahlaðborð þarf að draga upp sparisjálfið og setja sig í stellingar. Því er ráð að rifja upp almenna borðsiði og kurteisisvenjur. Í bókinni Matur og drykkur eftir Helgu Sigurðardóttur sem kom út árið 1947 er kafli um borðsiði. Þrátt fyrir háan aldur bókarinnar eru borðsiðirnir enn í fullu gildi og eiga erindi við gesti jólahlaðborða. Þar segir meðal annars: ■ Sitjið rétt, hæfilega langt frá borðinu og hafið fæturna við stólinn. ■ Leggið handleggina ekki á borðið. ■ Takið hóflega af eftirmat og öðrum réttum, sem ekki eru ætlaðir til þess að borða sig metta af. (Þetta er sérstaklega gott að hafa í huga í jólaborðstíð.) ■ Matist eins hljóðlega og hægt er og tyggið með lokuðum munni. Sötr- ið ekki. ■ Súpan er borðuð úr hlið skeiðarinnar, en grauturinn úr henni beinni. ■ Ekki má blása á matinn til þess að kæla hann og ekki taka diskinn upp með hendinni. ■ Haldið ekki of neðarlega á skeið, hníf eða gaffli. ■ Látið hnífinn aldrei upp í yður, borðið með gafflinum. ■ Bein og annað skuluð þér taka út úr yður með gafflinum og láta á diskbarminn. ■ Talið ekki með mat upp í yður. ■ Teygið yður ekki yfir borðið eða sessunaut yðar, biðjið heldur um að rétta yður það, sem þér óskið eftir. ■ Það er ekki kurteisi að stanga úr tönnum, þegar aðrir sjá til. Borðsiðir rifjaðir upp Að tala með fullan munn telst ekki til góðra borðsiða. Lögmaðurinn Erla Þuríður Pétursdóttir tilheyrir hópi fólks sem tók upp þá hefð fyrir fimm árum að halda jólahlaðborð í heimahúsi á aðventunni. „Við kynntumst öll í Háskólakórnum fyrir fjórtán árum og höfum haldið hópinn síðan. Við köllum okkur ÁDÍ hópinn sem í seinni tíð útleggst sem Ábyrgir og dugmiklir Íslendingar, þó merkingin hafi reyndar verið önnur í upphafi. Hópurinn hefur stækkað jafnt og þétt, eftir því sem makar hafa bæst í hópinn, og erum við nú 21 talsins,“ segir Erla. Söngurinn sameinar Fyrir fimm árum lagði Erla til að hópurinn tæki upp á því að halda jólahlaðborð. „Þegar fólk eldist, hópurinn stækkar og börn koma til breytist félagslífið. Ég hafði fyrirmynd af jóla- hlaðborði vina í heimahúsi og fannst kjörið að við tækjum frá kvöld þar sem við gæfum okkur góðan tíma hvert fyrir annað.“ Erla segir aldrei hafa komið annað til greina en að hafa jóla- hlaðborðið í heimahúsi. „Söngurinn er meðal þess sem tengir okkur og við tökum alltaf nokk- ur jólalög í röddum. Það væri líklega ekki vel séð á veitingastað.“ Meðlimir hópsins skiptast á að halda boðið. „Við höfum ýmist komið með eitthvað á hlað- borð eða pantað mat. Það hefur svolítið farið eftir önnum hverju sinni. Við erum mörg í kórum og stundum taka æfingar og tónleika- hald mikinn tíma á aðventunni. Þá er gott að sleppa við eldamennskuna,“ segir Erla. Þegar hópurinn hefur eldað sjálfur hefur húsráðandi hins vegar séð um kjötið og hinir komið með forrétti, meðlæti og eftirrétti. Ýmist eldað eða pantað Í fyrra var að sögn Erlu ákveðið að panta. „Ég bý svo vel að eiga ofsalega góða vinkonu í frænku minni og matreiðslumanninum Dóru Svav- arsdóttur á Culinu. Hún hefur komið til okkar í tvígang og verið með standandi forrétt, kjöt- tvennu, meðlæti, súkkulaðimús og fleira góð- gæti. Hún hefur þá komið í kokkabúningnum, verið í forréttinum, græjað upp í aðalrétt og haldið svo á braut. Það hefur gefist mjög vel. Þá hefur hópurinn einu sinni pantað pakistansk- an mat, enda förum við bara eftir því hvernig vindar blása. Stundum sér fólk fram á að vera í mörgum hlaðborðum þar sem boðið er upp á hefðbundinn jólamat og þá getur verið gaman að prófa eitthvað allt annað.“ Leynivinaleikur í lokin Erla segir gaman að vera í heimahúsi og að færa sig á milli heimila á milli ára. „Það er svo gaman að sjá hvernig vinirnir undirbúa sín jól og vitanlega taka allir fram sitt allra fínasta. Við reynum yfirleitt að útbúa langborð og höfum látið aukaborð ganga á milli. Í lok borðhalds- ins erum við svo með leynivinaleik sem setur skemmtilegan svip á kvöldið. Það er einn í hópnum sem dregur leynivin handa hverjum og einum og tilkynnir í leynilegum tölvupósti hverjum á að gefa þetta árið. Allir gefa svo eina gjöf. Undir lok kvöldsins opnar hver og einn sinn pakka og giskar á hver gaf. Syngja raddað yfir borðhaldinu Vinir sem kynntust í Háskólakórnum fyrir 14 árum hafa tekið upp þá hefð að halda jólahlaðborð í heimahúsi á aðventunni. Meðlimir hópsins skiptast á að halda boðið. Órjúfanlegur hluti borðhaldins er að taka jólalög í röddum. Erla segir gott og gefandi að taka frá kvöld fyrir vinina á aðventunni. MYND/GVA kvöldverður í Iðnó 2014 F O R R É T T U R Laufabrauð, rúgbrauð, heimabakað kryddbrauð. Hangikjöts Tartar Síld, fennel, appelsína Heimalagaður grafin lax í rauðbeðum Kjúklingarlifarmús, kryddjurtakrem A Ð A L R É T T U R Andabringa, hindiberja sinnepssósa Gljáður hamborgarhryggur, rauðvínssósa Sykurbrúnaðar kartöflur, rauðkál, eplasalat E F T I R R É T T U R Ris al a Mand Piparkökuís Kr. 8400 Borðapantanir : 562 9700 • w w w.idno. is •
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.